Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Toàn văn bài phát biểu của ông Đỗ Xuân Văn nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Làng Sen

Thứ sáu, 02/08/2019 | 21:26
Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt Ban quản trị Khu đô thị Làng Sen gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành nhất tới các quý vị lãnh đạo, quý vị khách quý và toàn thể bà con Làng Sen đã đến tham dự buổi Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Làng Sen  ngày hôm nay.

Kính thưa Ngài Nguyễn Anh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova!

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Thưa toàn thể bà con,

Năm 2004, học tập mô hình Làng Thời Đại của cộng đồng người Việt Nam tỉnh Kharkov, BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa lên Kharkov khảo sát, học tập kinh nghiệm và áp dụng mô hình này tại Odessa. Được khởi công từ năm 2005 và trải qua rất nhiều khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nhưng đến năm 2009, Làng Sen 1 đã được đưa vào sử dụng với 118 căn hộ. Từ năm 2011 đến năm 2013, Làng Sen 2 gồm 162 căn hộ cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thời điểm trước khi Làng Sen ra đời, một thời gian dài, bà con người Việt tại Odessa sống trong các Ký túc xá chật hẹp với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn thì nay đã có căn hộ riêng của mình. Ước mơ có một khu đô thị với những căn hộ tiện nghi dành riêng cho người Việt tại Odessa đã trở thành hiện thực. Và Làng Sen hiện nay là Trung tâm của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Odessa.

Được Ban sáng lập và bà con giao nhiệm vụ vận hành khu đô thị Làng Sen, Ban quản trị chúng tôi từ những ngày đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý luôn tự nhủ: Làm gì thiết thực nhất để bảo vệ quyền lợi của những bà con sinh sống trong làng, đảm bảo điều kiện sinh hoạt và tiện ích cho bà con. Cách quản lý để cụm chung cư được vận hành thông suốt và tài chính minh bạch. Phải đôn đốc thế nào để bà con thực hiện đúng các quy định của làng và các quy định của pháp luật sở tại về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Luôn gần gũi, lắng nghe và tổng hợp ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của bà con trong làng, chúng tôi đã vừa làm vừa học hỏi các khu đô thị khác để ngày một kiện toàn cơ cấu hoạt động và tăng cường củng cố an ninh trong làng xứng với niềm tin và trách nhiệm mà bà con giao phó.

Vì thế, ngày hôm nay, giờ phút này, tôi vô cùng xúc động khi được đứng ở đây, trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Làng Sen. Khó khăn là thế nhưng chúng ta đã cùng nhau vượt qua và đạt được  nhiều thành tích. 

Kính thưa Quý vị cùng toàn thể bà con!

Tôi xin điểm lại một số những việc đã làm được trong 10 năm qua của Ban quản trị:

- Xây dựng lại khu vực bảo vệ khang trang và tiện lợi; Làm thêm chỗ đỗ xe trong khuôn viên làng; Làm hàng rào bảo vệ trước cổng làng; Sơn và sửa lại hành lang bên trong các tòa nhà; Sửa lại toàn bộ mái nhà khu B khi xuống cấp.

- Giữ vững và ổn định giá điện, nước, gas và các dịch vụ khác theo đúng qui định của nhà nước, bảo đảm đầy đủ sinh hoạt của toàn khu nhà theo giá mà nhà nước Ucraina qui định không lấy thêm bất kì loại dịch vụ nào.

- Chuyển đổi và đăng ký lại toàn bộ địa chỉ của bà con trong làng cũng như cấp giấy chứng nhận cho các cháu đi nhà trẻ và đi học. Quan hệ tốt với chính quyền sở tại, tạo mối quan hệ thân thiện với người bản địa. Riêng những người làm trong khu đô thị vào ngày lễ lớn và Tết đều tặng quà

- Với nhu cầu giữ gìn tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, Ban quản trị đã xây dựng thêm lớp học tiếng Việt cho các cháu. Và gần đây đã xây dựng xong Phòng văn hóa khu đô thị Làng Sen - đây là phòng sinh hoạt chung cho toàn thể bà con trong làng.

- Phần lớn bà con đang sinh sống trong làng đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, vì thế ban quản trị lập ra quỹ hiếu và thăm hỏi để kịp thời động viên tạo sự gắn kết trong làng.cũng như hàng năm tổ chức tốt ngày tết trung thu cho các cháu

- Phối hợp tốt với Hội người VN, các hội đoàn khác trong toàn thành phố cũng như các chi hội trong khu đô thị như: Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, đội văn nghệ và câu lạc bộ bóng đá tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động cộng đồng và luôn đạt thành tích cao.

Để có được những thành tích như vậy là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện từ phía Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, chính quyền địa phương, Đảng ủy, BCH Hội, người Việt Nam các hội đoàn khác trong cộng đồng và nhờ vào công sức đóng góp, tinh thần đoàn kết và sự chung tay của bà con trong làng. Đây là thành tích của cả tập thể, thành tích của sự đoàn kết, tin tưởng và hợp tác!

Nhân buổi lễ kỷ niệm này, tôi cũng xin chân thành cảm ơn các Quý vị lãnh đạo, Quý vị khách quý và bà con trong làng đã ủng hộ và đồng hành cùng Ban quản trị  trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cũng còn vài điều Ban quản trị mong muốn nhưng chưa giải quyết được. Đó là:

- Do chất lượng xây dựng kém, hệ thống đường ống nước sinh hoạt tới khu đô thị đã quá cũ, hơn thế lại nằm cạnh các khu đô thị hiện đang xây dựng chưa được bàn giao  nên Làng Sen thường xuyên xảy ra sự cố mất nước.

- Do đăc thù làm ăn của bà con  có thời điểm trong ngày lượng xe và khách đến làng quá đông ảnh hưởng đến sinh hoạt của một số bà con, đăc biệt công tác bảo vệ và an ninh nội bộ khó kiểm soát.

- Do sinh hoạt chung với người Tàu và lượng người trong khu đô thị đông vì vậy vấn đề vệ sinh cũng như hỏng thang máy là thường xuyên.

Bà con Làng Sen thân mến!

Trong 10 năm qua, Làng Sen trải qua không ít thăng trầm nhưng chúng ta luôn đoàn kết kề vai sát cánh bên nhau cùng giữ bình yên cho ngôi làng chúng ta. Ban quản trị đánh giá cao tinh thần và ý thức trách nhiệm của bà con. Và trong buổi lễ kỷ niệm ngày hôm nay, tôi trân trọng vinh danh tất cả mọi người vì đã góp phần vào sự phát triển của Làng Sen. Tôi tin rằng, với sự đồng tâm hiệp lực của bà con, trong chặng đường 10 năm tiếp theo, Làng Sen sẽ luôn là khu đô thị sạch đẹp, văn minh, tiện lợi, an toàn và đầy tình người.

Cuối cùng, thay mặt Ban quản trị, xin chân thành cám ơn sự có mặt của các vị khách quý, các quý vị đại biểu và kính chúc đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý và bà con Làng Sen thật nhiều sức khỏe, thật nhiều hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và thành đạt trong công việc.

Chúc cho Làng Sen của chúng ta luôn bình yên và phát triển!

Xin trân trọng cám ơn!

Đỗ Xuân Văn

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN