Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Toàn văn bài phát biểu của Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Làng Sen

Thứ sáu, 02/08/2019 | 21:39
Kính thưa đại diện chính quyền Odessa. Kính thưa toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Odessa. Kính thưa toàn thể bà con cộng đồng người Việt là cư dân Làng Sen. Kính thưa các vị khách quý và các bạn,

Tôi rất vui mừng được có mặt tại khu đô thị Làng Sen vào ngày hôm nay để chung vui với toàn thể bà con trong Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa kỷ niệm 10 năm ngày thành lập khu đô thị Làng Sen. Thay mặt cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng sự kiện này và chúc cho Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập khu đô thị Làng Sen thành công rực rỡ.

Kính thưa bà con,

Nhìn lại quá trình hình thành cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa có thể thấy cộng đồng chúng ta đã có sự trưởng thành vượt bậc. Ban đầu chúng ta chỉ vẻn vẹn có 300 công nhân đến làm việc diện hợp tác lao động tại hai nhà máy giày và da từ năm 1988 cùng một số lưu học sinh và nghiên cứu sinh học tập và nghiên cứu tại các trường đại học tại Odessa. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm hàng chục năm qua của đất nước sở tại, nhất là từ năm 2014 với những thời điểm cam go nhất vào năm 2016, đến nay chúng ta đã xây dựng được một cộng đồng vững mạnh với gần 4.000 người ở các thế hệ, với cơ cấu tổ chức chặt chẽ và hiệu quả. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại Odessa rất tự hào là 1 trong 53 cộng đồng các dân tộc khác nhau sinh sống tại tỉnh Odessa, hòn ngọc bên bờ biển đen, là biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina.

Kính thưa bà con,

Với tinh thần cầu thị, năm 2004, BCH Hội người Việt Nam tại Odessa đã tới khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình Làng Thời Đại của cộng đồng người Việt Nam tỉnh Kharkiv để áp dụng mô hình này tại Odessa. Trên cơ sở kinh nghiệm của Kharkiv, với thực tế tại Odessa và sự sáng tạo của bà con cộng đồng Odessa, sau 4 năm xây dựng, tới năm 2009, khu Làng Sen 1 đã được xây dựng và đưa vào sử dụng với 128 căn hộ. Tiếp theo thành công đó, từ năm 2011 đến năm 2013, khu Làng Sen 2 gồm 148 căn hộ cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trong tiến trình phát triển đó, Khu đô thị Làng Sen hiện nay rất tự hào là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Odessa. Sau 10 năm hình thành, phát triển, khu đô thị Làng Sen xứng đáng được ghi nhận bởi những đóng góp rất lớn cho sự ổn định địa vị pháp lý của cộng đồng người Việt tại Odessa từ những ngày khởi phát. Bên cạnh đó, Làng Sen còn góp phần vào quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách sinh động tới bạn bè Ucraina và châu Âu.

Thay mặt cho Đại sứ quán, tôi xin một lần nữa chúc mừng sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Làng Sen và gửi tới toàn thể cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa nói chung, và Làng Sen nói riêng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cho cộng đồng ta tại đây không ngừng phát triển, đoàn kết, tương thân tương ái để vượt qua những khó khăn thử thách của thời cuộc, quyết tâm giữ vững truyền thống cộng đồng người Việt tại Ucraina, luôn đóng góp tích cực cho đất nước Ucraina, cho thành phố Odessa và hướng về cội nguồn quê hương đất nước Việt Nam, đóng góp tích cực cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ucraina.

Xin chân thành cảm ơn!

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova: Nguyễn Anh Tuấn

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN