Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tọa đàm hướng nghiệp - nơi đã tạo thêm sự vững tin cho các bạn trẻ

Thứ ba, 27/03/2018 | 10:57
Có khát vọng, có chuyên môn giỏi và xác định một nơi ổn định để an cư lập nghiệp là những yếu tố cơ bản giúp các bạn trẻ thành công. Đó là những kinh nghiệm quý báu mà các vị khách mời chia sẻ, nhắn nhủ tới các bạn ĐV TN trong buổi tọa đàm hướng nghiệp.

Chiều ngày 25/03/2018 tại văn phòng hội, Đoàn cơ sở Odessa, trong khuôn khổ lễ kỉ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, chương trình Tọa đàm với chủ đề: “Hướng nghiệp và cơ hội việc làm tại Ucraina” đã được diễn ra thành công rực rỡ với sự góp mặt của những vị khách mời – là những người có tiếng nói trong nghề, trong cộng đồng... Dù rất bận nhưng mọi người đều đã bớt chút thời gian đến đây, chia sẻ về công việc hiện tại của mình, quá trình dẫn đến thành công và giải đáp thắc mắc cho các bạn trước ngưỡng cửa định hướng tương lai.

Vấn đề du học

Ngày nay đi du học đã trở thành một trào lưu mà các bậc phụ huynh đang muốn hướng cho con mình. Tất nhiên, khi học tập và sinh sống tại một đất nước với sự khác biệt hoàn toàn về ngôn ngữ, phong tục, tập quán sẽ là một thách thức lớn cho các bạn trẻ, đổi lại, chúng ta sẽ được cập nhật, tiếp thu những điều mới lạ, văn minh từ nước bạn. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng thành phố Odessa nói riêng và Ucraina nói chung cũng là nơi có chất lượng đào tạo giáo dục tốt, đáng để các bạn trẻ tiếp tục hành trình tìm kiếm tri thức, chinh phục ước mơ.

Điều quan trọng nhất theo ông Nguyễn Hoàng Lân là một bản kế hoạch rõ ràng bao gồm: thuận lợi, khó khăn, mục tiêu và cả những vấn đề liên quan đến tài chính do chính các bạn chủ động, tự giác xác định cho mình trước khi quyết định xa nhà đi du học.

Quan điểm của ông Nguyễn Hải Anh là ngoài việc đầu tư về tài chính, các bậc phụ huynh nên lắng nghe, tôn trọng ý kiến của các con mình. Hiểu được các con muốn gì và đam mê ngành, lĩnh vực nào từ đó tạo điều kiện giúp các con được phát triển hết khả năng trên con đường mà đam mê đang dẫn lối.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Hai Anh Nguyen, mọi người đang ngồi

Nhưng dù là học ngành nghề gì, sau này an cư lập nghiệp ở đâu thì các bậc phụ huynh cũng nên định hướng trước cho con mình.- Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh chia sẻ thêm.

Định hướng ngành nghề sau khi ra trường

Trong danh sách khách mời, còn có các bạn trẻ đã từng học tập, nghiên cứu tại chính thành phố Odessa xinh đẹp này và gặt hái được không ít những thành công trong sự nghiệp của mình. Nhân dịp tọa đàm, mọi người tụ họp về đây, cùng nhau chia sẻ, định hướng cho tương lai các ĐV TN.

Theo hai nhà lập trình viên Nguyễn Như Việt và Nguyễn Đăng Huy, xác định rõ đam mê, khả năng của mình là yếu tố quyết định hướng đi của tương lai. Bạn phải tin vào chính mình và đừng lãng phí quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại di động bởi những trò chơi vô bổ, hãy biến nó thành công cụ giúp bạn trau dồi thêm vốn tri thức nhân loại.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang ngồi, đám đông, bàn và trong nhà

Nha khoa cũng là ngành đang được rất nhiều bản trẻ hướng tới lựa chọn, chị Bùi Thị Phương Loan muốn nhắn nhủ tới các bạn thanh niên rằng tất cả mọi ngành nghề đều là cao quý nếu bạn thực sự yêu thích nó. Hãy dám thử sức với những chuyên ngành mới lạ, vì bạn chỉ có thể làm việc đạt hiệu quả cao nhất khi và chỉ khi bạn thực sự có đam mê.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Còn theo anh Trần Tú Linh (công tác tại bộ phận thi hành án hình sự tòa án quận Malinov) và anh Nguyễn Quân (chuyên viên cục kinh tế hội đồng TP Odessa) thì khẳng định ngoại ngữ có vai trò quan trọng đối với các bạn trẻ trong xu thế hội nhập ngày nay. Khoảng thời gian mới ra trường các bạn nên tích cóp những kinh nghiệm đầu tiên cho mình vì đó là tiền đề quan trọng để phát triển tương lai sau này. Tuy đây là giai đoạn đầy rẫy những khó khăn gian khổ nhưng nếu trong bạn vẫn giữ ngọn lửa đam mê, có chuyên môn giỏi và không bao giờ nản chí thì thành công sẽ sớm mỉm cười với bạn, may mắn chỉ đến với những ai đã có định hướng sẵn cho mình!

Đối với những bạn sắp tới về VN sẽ phải đối mặt với không ít những thử thách, khó khăn, đặc biệt là môi trường làm việc khốc liệt trong nước. Tất nhiên nếu muốn ở lại lập nghiệp thì cũng có không ít những cơ hội giúp bạn thăng tiến. Với các bạn sinh ra ở Ucraina cũng vậy. Dù tình hình đất nước đang khó khăn nhưng nhờ điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi, sự am hiểu những phong tục tập quán, ngôn ngữ, con người nơi đây và sự sát cánh, ủng hộ của gia đình sẽ là bước đệm vững chắc để các bạn trẻ có thể gặt hái được thành công. Quan trọng hơn, Odessa là một thành phố đa sắc tộc nhưng chưa bao giờ xuất hiện sự phân biệt mà mọi người luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu muốn trở về VN lập nghiệp và cống hiến thì ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán sẽ là những yếu tố bạn cần tìm hiểu và trau dồi.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Tạ Đình Đại, Trôi Tàu, Nguyễn Văn Đức và Vu Ngoc Huy, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Tham khảo ý kiến của phụ huynh

Cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình vậy nên luôn tạo mọi điều kiện giúp con được phát triển tốt nhất. Nhưng có những quan điểm, ý kiến của các bậc phụ huynh không đồng nhất với đam mê của con em mình đó là lí do vì sao chúng ta nên học cách tiếp thu những ý kiến đó một cách có chọn lọc. Ta yêu thích, đam mê cái gì ắt trái tim sẽ soi đường, chỉ lối giúp ta nhưng nếu có thêm sự đồng thuận từ phía gia đình niềm tin ấy sẽ trở nên mãnh liệt hơn, tiếp thêm cho ta động lực để hoàn thành công việc một cách xuất sắc hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

Thực tế, trong cộng đồng có nhiều doanh nhân thành đạt không được đào tạo bài bản từ các trường đại học - Ông Phí Anh Tuấn nhấn mạnh. Bởi vậy, dù là thầy hay thợ, nếu bạn giỏi về chuyên môn công việc, luôn có một cái tâm thiện, biết cố gắng, phấn đấu vươn lên thì tương lai bạn vẫn rực sáng và được rất nhiều người kính trọng. Nói đến đây anh Trần Thế Vinh càng nhấn mạnh: giáo dục như một nền tảng cơ bản cần thiết cho mỗi con người, mỗi ngành nghề. Sau này, đến một lúc nào đấy, bạn sẽ nhận ra rằng “thật tốt vì ngày xưa bạn đã được học nó”.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi

Chương trình kết thúc mà lòng ai cũng như có chút tiếc nuối. Trong lúc các bạn ĐV TN chuẩn bị tiệc đứng, các khách mời vẫn còn bồi hồi xúc cảm tiếp tục giải đáp thêm các thắc mắc cho thanh niên thì phóng viên báo người Việt Odessa đã kịp trao đổi với mấy bạn trẻ về cảm nghĩ sau buổi tọa đàm. Với giọng hào hứng em Đàm Văn Đức nói : Buổi tọa đàm hôm nay cung cấp cho cháu rất nhiều thông tin bổ ích. Từ nay, cháu sẽ không dành thời gian vào những trò chơi, trang mạng vô bổ nữa mà thay vào đó,cháu sẽ phấn đấu nhiều hơn, chăm chỉ học tập một cách nghiêm túc để góp một phần sức trẻ vào công cuộc phát triển, làm giàu cho quê hương đất nước.

Em Nguyên Phong đứng bên cạnh bổ sung thêm: Cháu cũng đồng quan điểm với bạn Đức. Sau buổi tọa đàm cháu hiểu được tầm quan trọng của việc đặt rõ mục tiêu, định hướng tương lai đối với mỗi thanh niên. Cháu sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để xứng đáng là đoàn viên của Đoàn TNCS HCM.

Tâm sự của các em cũng chính là tâm sự của tất cả các bạn trẻ có mặt trong buổi tọa đàm. Dù chọn con đường nào đi nữa thì sự ham học hỏi về tri thức, về những kĩ năng trong học tập, trong cuộc sống sẽ luôn là những hành trang không thể thiếu cho các bạn trên hành trình chinh phục đỉnh vinh quang.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Qua những bài học, kinh nghiệm quý báu mà các khách mời đã đúc rút sau cả một quá trình dài khổ luyện với bao mồ hôi, nước mắt không chỉ giúp các ĐV TN có những định hướng đúng đắn hơn cho tương lai của mình mà còn nhen nhóm lên trong các bạn sự khao khát xây dựng một gia đình hạnh phúc, ổn định, vững vàng đem lại vẻ vang cho cộng đồng người Việt Odessa và cho đất nước Ucraina.

Nhân đây, BTC chương trình xin cám ơn các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng đã ủng hộ và tài trợ :

Hội Người VN tỉnh Odessa: 300

ĐU bộ phận Odessa: 100

Ông Phi Anh Tuấn: 200

Ông Nguyễn Văn Hùng: 100

Ông Nguyễn Như Mạnh: 100

Ông Vũ Ngọc Huy: 100

Gia đình ông bà Đông Toán: 20

Buổi lễ có sự tham gia của các vị khách mời sau:

1)      Bác sĩ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh – trưởng khoa ngoại bệnh viện lao tỉnh Odessa

2)      Ông Nguyễn Hải Anh – chủ tịch hội doanh nhân VN tỉnh Odessa

3)      Ông Phi Anh Tuấn – doanh nhân thành đạt trong cộng đồng

4)      Ông Nguyễn Hoàng Lân – doanh nhân thành đạt trong cộng đồng

5)      Anh Nguyễn Như Việt – lập trình viên

6)      Anh Nguyễn Đăng Huy – lập trình viên

7)      Anh Trần Tú Linh – công tác tại bộ phận thi hành án hình sự tòa án quận Malinov

8)      Anh Nguyễn Quân – chuyên viên cục kinh tế hội đồng TP Odessa

9)      Chị Bùi Thị Phương Loan – BS công tác tại phòng nha khoa

10)    Anh Trần Thế Vinh – tiến sĩ Toán Lý, Giảng viên trường Đại học Tổng Hợp Odessa

 Vô Ưu