Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tình người với bà con vùng lũ

Thứ bảy, 24/10/2020 | 08:00
Cả cộng đồng người Việt tại Odessa đều đồng lòng hướng về bà con vùng lũ với tình cảm yêu thương và sẻ chia. Từ những bà con có hoàn cảnh khó khăn đến những gia đình có điều kiện đều thể hiện trách nhiệm của mình.

Ba bốn ngày nay, cán bộ, chi hội trưởng các đơn vị là những người bận rộn nhất, thường xuyên đi vận động, kiểm tra tài khoản, mỗi khi nhận được khoản đóng góp lại ghi chép cẩn thận, kịp thời thông báo và cảm ơn người gửi đồng thời đưa ngay thông tin lên mạng nội bộ để bà con được biết và cả chi hội thêm phấn khởi. Nhưng không phải tất cả bà con đều có tài khoản nên nhiều trường hợp các cán bộ phải đến tận nơi để tiếp nhận lòng hảo tâm.

Quyết định kêu gọi đóng góp để giúp đồng bào vùng lũ được BCH Hội cân nhắc và bàn bạc hết sức kỹ lưỡng – ông Nguyễn Như Mạnh Chủ tịch Hội cho biết. Nhìn cảnh thiên tai tàn phá ở miền Trung bất cứ ai trong chúng ta đều xót xa, thương cảm nhưng vì thời gian gần đây, bà con cộng đồng đã đóng góp rất nhiều khoản như ủng hộ quỹ Covid, quỹ Hội năm 2020, bếp ăn bệnh nhân… Trong khi đó công việc kinh doanh của bà con lại hết sức khó khăn. Tuy nhiên cuối cùng BCH vẫn quyết định kêu gọi với tinh thần "nhường cơm sẻ áo", "lá rách ít đùm lá rách nhiều" để ủng hộ đồng bào miền Trung. Trái ngược với sự trăn trở, cân nhắc của BCH Hội, ngay sau lời kêu gọi, bà con rất tích cực hưởng ứng, trong thời buổi dịch bệnh, phần lớn số tiền được bà con gửi về tài khoản của chi hội trưởng các cụm dân cư. Đặc biệt, nhiều bà con sống tại Odessa có người thân đang ở vùng lũ rất xúc động trước sự ấm áp, sẻ chia của tình cảm cộng đồng.

Ông Phùng Đăng Sỹ - chi hội trưởng khu vực Xukhoiliman và 7 Nhebo cho biết, có những người bán hàng rong ngoài chợ… mặc dù cuộc sống còn rất khó khăn nhưng vẫn tích cực gọi điện đến ủng hộ.

Một số gia đình có điều kiện chuyển công việc kinh doanh về nước, vẫn giữ liên lạc với cộng đồng nghe tin họ đã liên hệ với các đơn vị trước kia và chuyển tiền ủng hộ - ông Nguyễn Văn Sinh chi hội trưởng chi hội Làng Sen chia sẻ.

Ông Lê Văn Tự - chi hội trưởng chi hội Lvov cho biết, ông Nguyễn Văn Vóc – một cán bộ đảng viên gương mẫu, một thành viên tích cực của cộng đồng hiện đang sinh sống tại Việt Nam, ngoài việc đóng góp như những gia đình khác thì ông Vóc đã trực tiếp đến tâm lũ để tham gia cứu trợ. Đặc biệt khi biết Hội có kế hoạch đến những khu vực hết sức khó khăn, thiệt hại nặng nề mà ông chưa kịp đến đó, ông đã chuyển 10 000gr qua Hội gửi đến bà con vùng này.

Theo ông Lê Trung Văn – Phó Ban từ thiện cộng đồng, đến hôm nay có khoảng hơn 300 hộ gia đình, cá nhân tham gia ủng hộ với tổng số tiền 165.700 gr. Cụ thể như sau:

1/ Khu vực 7 nhebo = 4.100gr
2/ Khu vực Làng Sen =46.700gr
3/ Khu vực Sorsa = 49.900gr
4/ Khu vực Kva = 18.000gr
5/ Khu vực 7 Samurai = 16.000gr
6/ Khu vực Lvov = 21.000 gr
7/ Ông Nguyễn Văn Vóc = 10.000gr

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đức – Phó CT Hội cho biết, toàn bộ số tiền này được chia đôi cho Quảng Bình và Quảng Trị, ông Hoàng Hữu Ngọc – Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình tại Odessa có trách nhiệm chuyển trực tiếp số tiền này đến tận tay đồng bào vùng lũ. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đức cho rằng công tác từ thiện và các đóng góp cho hoạt động cộng đồng được bà con tích cực ủng hộ như vậy một phần bởi thu chi của Hội không những minh bạch rõ ràng, kiểm soát chặt chẽ mà còn được cân nhắc hợp lý, đúng người, đúng mục đích.

Bà con cộng đồng người Việt tại Odessa hy vọng những tình cảm của những người con sống xa Tổ quốc cùng với nhân dân trong nước sẽ góp phần giảm bớt khó khăn và đau thương, mất mát của đồng bào miền Trung.

P/v Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN