Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tình nghĩa của người Việt Nam với Odessa

Chủ nhật, 02/07/2023 | 08:52
Ngày 24/6, Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa đã chuyển 2000 đô la đến tận tay bà Sveta theo mong muốn của con gái ông Được - Cựu lưu học sinh trường Đại học Hàng Hải Odessa.

Được biết, trước đây, khi còn là sinh viên, ông Đặng Văn Được sinh ngày 27/7/1930 – cựu Cục phó Cục Đường sông Việt Nam, từng tham gia kì thực tập tại cảng và làm quen với ông Dima – kĩ sư điện trên tàu. Sau đó, ông Dima có mời ông Được cùng nhóm sinh viên Việt Nam về nhà. Sau nhiều lần ghé qua nhà chơi, ông được gia đình yêu quý coi như con cái trong nhà. Đó là vào những năm 1960, khi bà Sveta - con gái ông Dima mới 14 tuổi còn là học sinh, ông Được coi bà Sveta như người em gái của mình. Sau khi tốt nghiệp, ông Được về nước làm việc tại Bộ Giao thông vận tải và vẫn thường xuyên giữ liên lạc với bà Sveta. Năm 2005, ông Được đã mời bà Sveta sang Việt Nam chơi. – Bà Sveta bồi hồi nhớ lại kí ức năm xưa khi giới thiệu những hình ảnh, đồ lưu niệm trong chuyến thăm Việt Nam cho đại diện Hội người Việt Nam.

Không có mô tả.

Ông Dima và các cựu sinh viên Việt Nam

Ông Được giới thiệu bà Sveta những danh lam thắng cảnh Việt Nam
 
Theo bác sĩ Vũ Hiền - người chăm sóc ông Được những năm cuối đời chia sẻ, trước khi ông Được mất vào 17/1/2023, ông thường xuyên giữ liên lạc với bà Sveta, ông còn giữ rất nhiều bức thư viết tay do bà gửi. Đặc biệt khi chiến sự xảy ra ông rất lo lắng cho bà vì hoàn cảnh bà sống một mình, chồng và người thân đã mất. Những bức thư cuối đến khi ông Được không còn trên dương thế, bà Hiền đã dịch ra tiếng việt và đọc trước ban thờ ông. Chị Yến - con gái ông Được không kìm được xúc động trước tình cảm chân thành và sự gắn bó của bố với gia đình bà Sveta nên đã kết nối nhờ Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại Odessa trao món quà hỗ trợ bà Sveta lúc khó khăn.

Nghĩa tình đối với nơi mình từng sinh sống đã trở thành một đặc trưng văn hóa rõ nét của người Việt Nam. Cũng giống bà con đang sống tại Odessa, những cựu sinh viên và doanh nhân từng học tập, làm việc và trải qua thời thanh niên sôi nổi đẹp nhất đời người tại đây có sự gắn bó với mảnh đất này. Vậy nên dù ở đâu, họ cũng đều hướng về đất và người nơi đây với tình cảm chân thành nhất. Minh chứng cho điều đó, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa cho biết, thời gian qua, các cựu sinh viên trường Đại học Y Odessa cũng đã quyên góp gần 10000 đô la để hỗ trợ nhà trường mua trang thiết bị y tế. Khi chiến tranh xảy ra, các doanh nhân từ Odessa về nước cũng đã hỗ trợ xây 3 khu dự trữ lương thực cung cấp thức ăn và nước uống cho bà con phòng trường hợp xấu tại 3 điểm Lvov, Sorsa và Làng Sen. Ngoài ra, nhiều người trong số những bà con trước đây từng là sinh sống tại Odessa luôn tham gia đóng Hội phí để giúp Hội có thêm kinh phí duy trì các hoạt động cộng đồng.

Không có mô tả.

Tặng trang thiết bị cho Trường ĐH Y Odessa

Thông tin từ Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa.