Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tình cảm của bà con cộng đồng với Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn

Thứ hai, 09/11/2020 | 15:49
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là cầu nối góp phần tích cực cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam – Ucraina, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đồng thời còn ghi dấu ấn với cộng đồng người Việt tại Ucraina về một con người say mê làm việc, hòa đồng và giàu tình cảm.

"Nhiệm kỳ công tác của cán bộ Đại sứ quán không chỉ giới hạn ở 3 năm mà cao hơn thế là tình cảm của bà con xa xứ", Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn nói trong lần gặp mặt đầu tiên với cộng đồng người Việt tại Odessa vào ngày 18/01/2018 - Đây là chuyến đi địa phương đầu tiên của Đại sứ sau khi nhận nhiệm vụ tại Kiev. Phấn khởi trước nhiều thông điệp hết sức mới mẻ và thiết thực, đông đảo bà con có mặt lúc đó đã dành cho Đại sứ những tràng vỗ tay liên tục.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chọn Odessa là điểm đến đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ tại Kiev.

Thật vậy, không chỉ là lời nói, trong 3 năm 3 tháng của nhiệm kỳ công tác, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và Đại sứ quán đã giúp cộng đồng người Việt tại Odessa và Ucraina ổn định và phát triển thông qua những hoạt động hết sức cụ thể, thiết thực và được triển khai ngay khi nhận công tác.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Tiếng trống khai mạc "Lễ hội văn hóa mừng Xuân" mang đến sự phấn khởi và bình an cho bà con nhiều năm sau đó.

Thời điểm đến Ucraina cũng là lúc chuẩn bị bước sang năm 2018, Đại sứ đã quyết định lấy năm 2018 là "Năm văn hóa Việt Nam tại Ucraina" với rất nhiều sự kiện tại các Tp lớn của Ucraina mà khởi đầu là chương trình "Lễ hội văn hóa mừng Xuân" được tổ chức vào đúng dịp Tết cổ truyền dân tộc tại Odessa. Đây không những là dịp để người dân Ucraina biết tới đất nước Việt Nam, mà còn là dịp để chính quyền địa phương biết tới một cộng đồng người Việt gắn kết, thân thiện, có tổ chức, có kỷ luật đang hội nhập toàn diện vào xã hội và nền kinh tế Ucraina và trở thành 1 bộ phận của đất nước Ucraina, là cầu nối cho tình hữu nghị son sắc thủy chung giữa Việt Nam và Ucraina. Từ đó, họ có thiện cảm hơn với Việt Nam và cộng đồng người Việt.

Truyền thông Ucraina và Việt Nam đồng loạt đưa tin về Lễ hội văn hóa mừng Xuân

Sau thành công của lễ hôị, hình ảnh đất nước Việt Nam cùng Đại sứ tràn ngập trên các kênh truyền hình và báo chí địa phương.

Truyền thông Ucraina và Việt Nam đồng loạt đưa tin về Lễ hội văn hóa mừng Xuân

Đại sứ trả lời phỏng vấn VTV4 nhân "Lễ hội văn hóa mừng Xuân".

Trong khi đó, với đông đảo bà con cộng đồng tại Ucraina có mặt tại chương trình, Lễ hội thật sự là một làn gió, đã thổi vào tâm hồn mỗi người con xa xứ một niềm tin phơi phới, sức sống mới trước thềm xuân. Chính vì thế, không giấu nổi sự xúc động sau khi xem xong chương trình, nhiều bà con đã đến bao quanh Đại sứ bắt tay cám ơn và xin chụp ảnh.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Tâm trạng vui vẻ, rạng ngời của bà con tham dự chương trình.

Trong năm 2018, mặc dù rất bận nhưng Đại sứ có 5 lần về Odessa công tác. Và mỗi lần như thế dù bận rộn đến đâu, Đại sứ và Đoàn công tác cũng thu xếp thời gian ghé thăm Làng Sen, Làng Staritskogo...và một số gia đình đại diện. Những lần như thế, Đại sứ được cán bộ chi hội báo cáo trực tiếp về tình hình trong cụm dân cư. Khi đến thăm hỏi những gia đình khó khăn hoạn nạn trong chi hội, Đại sứ chú ý lắng nghe những chia sẻ về đời sống, sự quan tâm của các hội đoàn... Những việc làm thường xuyên như thế càng cho thấy sự quan tâm, sát sao và sự đồng hành của Đại sứ nói riêng, ĐSQ nói chung với tình hình, sự ổn định của bà con.

Đại sứ cùng đoàn công tác ĐSQ thăm hỏi và động viên bà con cộng đồng tại Odessa

Đại sứ và đoàn công tác ĐSQ đến thăm và chụp hình kỉ niệm tại làng Staritskogo.

Đại sứ cùng đoàn công tác ĐSQ thăm hỏi và động viên bà con cộng đồng tại Odessa

Đại sứ ân cần thăm hỏi bà Hoàng Thị Luyện - nạn nhân vụ cướp tiền, bị bắn vào đầu.

Đại sứ cùng đoàn công tác ĐSQ thăm hỏi và động viên bà con cộng đồng tại Odessa

Đại sứ chụp hình kỉ niệm cùng bà con từ Donetsk tại cổng Làng Sen

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cùng anh chị em nhà máy Giày Da Odessa trong Lễ kỷ niệm 30 năm ngày đến Odessa.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Làng Sen.

Với mong muốn giữ vững sự ổn định và phát triển của cộng đồng Người Việt Nam tại Odessa cũng như làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai nước Việt Nam - Ucraina, Đại sứ đã ủng hộ đề nghị của các hội đoàn người Việt tại Odessa về việc mở Văn phòng Lãnh sự danh dự tại Odessa với đề xuất bác sỹ Công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh là ứng cử viên cho vị trí này. Thủ tục Lãnh sự danh dự qui định rất chặt chẽ, liên quan đến Việt Nam lẫn Ucraina nên cần nhiều công sức và các cuộc gặp với phía bạn Ucraina. Trong bối cảnh dịch bệnh thì công tác hành chính càng mất thời gian hơn nhưng không vì thế mà Đại sứ quên đi ý nguyện của cộng đồng. Đến hôm nay, với quyết tâm của Đại sứ, công việc này đang đi vào giai đoạn cuối. Có thể hy vọng rằng, với uy tín của bác sĩ Khanh đối với chính quyền và người dân địa phương; sự tận tâm của ông Khanh với bà con người Việt, Văn phòng Lãnh sự danh dự sẽ phối hợp tốt với các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Odessa triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa để góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa hai quốc gia tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Khi dịch bùng phát tại Ucraina, Đại sứ đã ra lời kêu gọi toàn cộng đồng cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi đại dịch; đồng thời phát động lập Quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại các Hội Người Việt Nam tại các tỉnh trên toàn Ucraina. Lời nói đi đôi với việc làm, Đại sứ quán và Hội phu quân - phu nhân đã ủng hộ số tiền lớn vào quỹ, từ đó khích lệ cho các mạnh thường quân và bà con toàn Ucraina. Đến nay, từ thành công phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, có thể khẳng định Quỹ đã đóng vai trò rất lớn trong công tác chống dịch.

Hơn thế, khi cộng đồng xuất hiện những ca bệnh đầu tiên, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn thông qua BCH Hội đã gọi điện hỏi thăm, gửi thư đến bệnh viện truyền nhiễm các địa phương hỏi thăm các y bác sĩ đồng thời đề nghị bệnh viện chăm sóc và tạo điều kiện chữa trị tốt nhất cho các bệnh nhân người Việt.

Ngay sau khi được tin Làng Sen dập dịch thành công, tối khuya 26/9, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã gọi điện trực tiếp cho ông Nguyễn Như Mạnh để chúc mừng cộng đồng và bà con Làng Sen.

Trong hai chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam từ Ucraina về nước (29/3 và 31/8), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại sứ, cán bộ nhân viên ĐSQ đã đồng hành cùng bà con từ khi bắt đầu đăng ký cho đến khi hỗ trợ tới người cuối cùng lên máy bay an toàn về nước. Trên tinh thần, không có người Việt nào bị bỏ lại vì trục trặc giấy tờ, cán bộ Đại sứ quán đã phối hợp với BCH Hội xem xét giấy tờ của từng trường hợp, vừa phải tuân thủ pháp luật, vừa phải nhanh chóng hoàn tất các thủ tục xuất nhập cảnh. Khi vừa lên máy bay, vô số những lời cám ơn của bà con đã được gửi đến cá nhân Đại sứ và Đại sứ quán vì sự thân tình và chu đáo.

Cùng với đó, trong 3 năm nhiệm kỳ công tác, cộng đồng người Việt tại Ucraina chưa xảy ra một vụ khám xét và bắt bớ vô cớ nào.

Vậy nên, bà con tin tưởng cao vào Đại sứ quán và gửi gắm niềm tin nơi Đại sứ; yên tâm làm ăn; chung tay xây dựng, vun đắp và củng cố Cộng đồng người Việt Nam trên đất nước Ucraina dù dịch bệnh có làm gián đoạn rất nhiều hoạt động chung giữa Đại sứ quán và các tổ chức cộng đồng.

Trong buổi gặp mặt chia tay trực tuyến giữa Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn, các cán bộ kết thúc nhiệm kỳ về nước với đại diện hội, đoàn thể và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina, nhiều phát biểu và chia sẽ chân thành và rất đỗi xúc động. Ông Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội người VN nói: "Chúng tôi vô cùng tự hào về Việt Nam khi có rất nhiều những cán bộ ngoại giao như Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn. Điều đó không những giúp tôi và BCH Hội - cán bộ tuyến cơ sở, cảm thấy yên tâm và vững vàng hơn trong công tác mà còn cảm nhận được Tổ quốc Việt Nam luôn rất gần."

Nguyễn Văn Hùng