Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tìm thấy hạnh phúc trong công việc mình làm

Thứ năm, 20/01/2022 | 12:04
Theo Lê Đại Dương – nhóm trưởng nhóm Công nghệ thông tin trong Câu lạc bộ Lập nghiệp Odessa chia sẻ với Người Việt Odessa, làm một công việc có sự đam mê và yêu thích chính là hạnh phúc.

Ngày nay, CNTT luôn phát triển một cách chóng mặt, các xu hướng công nghệ luôn mang tính đột phá và làm biến đổi nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, công việc “hot” này cũng có nhiều trở ngại cho người theo nghề như: tốc độ phát triển cao của ngành khiến bạn phải liên tục học hỏi để giữ vững vị trí; sự phù hợp của công nghệ đang thay đổi nhanh chóng; tính cạnh tranh cao cho người mới bắt đầu; lối sống thụ động; sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của người trong ngành, Dương nhận định.

Có thể là ảnh chụp cận cảnh 1 người, kính mắt và văn bản cho biết 'HOLY WATER'

Hình ảnh của Đại Dương

Với vai trò là đội trưởng chuyên lập trình, lãnh đạo đội nhóm của mình tại công ty Genesis, Kiev, nhóm chịu trách nhiệm về phần Backend và Frontend của ứng dụng Web (tạm dịch là phần cơ sở dữ liệu lưu trữ bên trong để hiển thị cho máy chủ và phần hiển thị ra bên ngoài giao diện, tương tác với người dùng), Dương đánh giá cao môi trường làm việc hiện tại. Ở đó, mọi người luôn tạo điều kiện để nhân viên sáng tạo các ý tưởng, chương trình mới. Đối với những người có khả năng thực sự thì có thể tạo một công ty con ngay trong công ty và mình được làm cho chính công ty con của mình.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và thủy vực

Hình ảnh của Đại Dương

Để được làm công việc hiện tại, Dương bày tỏ sự may mắn vì mình xác định được đam mê của bản thân từ rất sớm nên chỉ tập trung đi theo tiếng gọi của trái tim. Nhớ ngày còn học lớp 7, ngày được bố mẹ mua cho chiếc điện thoại iPhone đầu tiên, Dương đã rất vui, tò mò và thích thú với các trò chơi trong điện thoại. Ngày đó, bạn đã xác định, mình phải học Đại học Bách khoa Odessa. Tuy nhiên, sau khi phân tích kĩ lưỡng, chàng trai đã chọn Đại học Bách khoa Kiev là nơi ươm mầm tài năng.

Có thể là hình ảnh về 4 người và ngoài trời

Hình ảnh của Đại Dương

Khác với nhiều người nghĩ về một lập trình viên, Dương cho biết, đặc thù công việc là thường xuyên làm việc với máy tính nhưng bạn biết cân bằng để tinh thần luôn thoải mái. Bạn sử dụng các hình thức khác nhau như đứng, ngồi, đi lại uống nước, trò chuyện với đội nhóm,… để giảm căng thẳng trong công việc. Nhiều lúc bạn làm việc cả trong giờ nghỉ, ngày nghỉ nhưng vì yêu thích công việc, và cố gắng vì mục tiêu đã đặt ra nên bố mẹ bạn cũng thấu hiểu và luôn động viên, khích lệ.

Có thể là hình ảnh về 1 người và bầu trời

Hình ảnh của Đại Dương

Ngay từ ngày mới vào, vượt qua 5 vòng phỏng vấn gắt gao của công ty, Dương làm bạn với máy tính cả ngày dài. Sau một thời gian cố gắng, khi lên làm đội trưởng thì bạn có nhiều thời gian thảo luận, trò chuyện cùng nhóm hơn. Tuy nhiên, phương pháp để giảm áp lực nhanh nhất, cân bằng giữa công việc và cuộc sống hiệu quả nhất với bạn đó là các chuyến du lịch. Đi khám phá các thành phố khác nhau ở Ucraina và trên thế giới sẽ giúp bạn có thêm nhiều năng lượng để tiếp tục phát triển công việc của mình. Cũng trong dịp năm mới 2022 vừa qua, bạn đã có chuyến tham quan Hi Lạp nhiều kỉ niệm.

Quay lại với tiềm năng phát triển của ngành CNTT trong thời gian tới. Bạn đã lấy các ví dụ chứng minh đầy thuyết phục. Chẳng hạn, trước giờ, các trò chơi điện tử (game) chỉ thu hút các bạn trẻ, nhưng vì dịch bệnh, các khu vực bị phong tỏa, nhiều người lớn đã dành thời gian rảnh của mình để tìm tòi và làm quen đến lĩnh vực này. Theo số liệu thống kê thì các nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào game rất nhiều. Đây chính là tiền đề để lĩnh vực này nói riêng và CNTT nói chung bùng nổ nhiều hơn nữa.

Có thể là hình ảnh về 6 người và ngoài trời

Hình ảnh của Đại Dương

Cơ hội việc làm và nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT ngay tại Ucraina là rất cao. Cánh cửa đang mở rộng với tất cả các bạn trẻ - những người đam mê CNTT. Đến đây, Dương nhấn mạnh thêm: “Các bạn trẻ cần xác định đúng đam mê của mình, nếu chưa biết thì cần phải trải nghiệm thật nhiều. Chúng ta không thể ngồi yên một chỗ mà không làm những gì mình không biết. Nếu làm việc không có đam mê, thì bạn sẽ không tìm thấy hạnh phúc và không phát triển được trong lĩnh vực của mình. Bởi được làm công việc mình thích chính là một điều hạnh phúc.”

P/V Người Việt Odessa

 

 

 

 

 

 

 

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN