Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Thứ bảy, 01/04/2023 | 09:00
Ngày 31/3, tại Hà Nội, chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” dành cho người Việt Nam ở nước ngoài chính thức được ra mắt. Đồng thời, Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”.

Chương trình do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức và được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Kỳ vọng kết nối sứ giả tiếng Việt trên toàn cầu

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, công tác dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Tại Kết luận 12/KL-TW, nhấn mạnh cần “đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam” và “nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt”.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại chương trình.

Theo ông Mai Phan Dũng, chương trình truyền hình Chào tiếng Việt do VTV4 và Nhà xuất bản giáo dục (NXBGD) xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh do NXBGD xuất bản với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số, sẽ được đồng bào đón nhận nồng nhiệt và gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em NVNONN.

Ông cũng hy vọng, cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” và những năm tiếp theo sẽ tạo nên một mạng lưới quan trọng, kết nối những cá nhân là “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” trên toàn cầu.

Đây sẽ là cầu nối, là người truyền lửa, đóng góp tích cực trong việc gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, duy trì sử dụng tiếng Việt trong các gia đình người Việt Nam ở nước ngoài, truyền cảm hứng tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đến bạn bè quốc tế.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự sự kiện.

Nhiều hoạt động tôn vinh tiếng Việt trong năm 2023

Theo ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động nhân Ngày Tôn vinh tiếng Việt. Cụ thể: Hội thảo Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023; Lễ tổng kết “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” và trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; Chương trình Gala “Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Đẹp bản sắc”...

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Khoảnh khắc nhấn nút khởi động chương trình "Chào tiếng Việt".

Còn theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, để hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023, cũng như hưởng ứng chương trình hôm nay, Hội sẽ khai trương chương trình trực tuyến mở các lớp hỗ trợ, hướng dẫn học tiếng Việt cho thanh thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài. Hội sẽ tích cực hợp tác để công tác dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ngày càng lan tỏa và hiệu quả.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, năm 2023, NXBGDVN đã và sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước,…

Bên cạnh đó, NXBGDVN cũng phối hợp với VTV4 triển khai chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt.

Cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 hướng đến đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Tác phẩm dự thi có thể là sáng tác văn học, viết thư… hoặc bản ghi âm/video clip cá nhân kể chuyện, hùng biện… sử dụng tiếng Việt giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam, ca ngợi cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước… Tác phẩm cũng có thể là báo cáo quá trình thực hiện các hoạt động của cá nhân để góp phần lan toả tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đăng ký và các sản phẩm dự thi từ các thí sinh gửi về Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chậm nhất trong 31/5/2023 (vòng sơ tuyển), 30/6/2023 (vòng chung tuyển) và 31/7/2023 (vòng chung kết).

Theo báo Thời đại.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN