Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Thư Odessa: Ukraine bình yên trong… "tâm bão"

Thứ ba, 15/02/2022 | 10:09
Những ngày gần đây, ông Đỗ Văn Tuấn - chủ tịch Hội đồng hương Hà Nam Ninh tại Odessa thường thức dậy với rất nhiều tin nhắn inbox, cuộc gọi từ người thân ở quê nhà Việt Nam. Ai cũng chung một câu hỏi: "Tình hình bên đó thế nào, cuộc sống của người Việt có bị ảnh hưởng không? Liệu Nga có tấn công Ukraine không?"...

Một góc phố bình yên ở thủ đô Kiev ngày chủ nhật. Ảnh Nguyễn Hoàng

Chắc hẳn với những tin tức đang nóng lên từng giờ trên các phương tiện truyền thông thế giới những ngày qua, ai cũng tưởng tượng ra một sự xáo trộn, hay lo sợ hay náo loạn nào đó tương xứng đang diễn ra ở các thành phố trên khắp Ukraine. Nhưng không! Mọi thứ ở Ukraine đều diễn ra bình thường, hôm nay ngày 15/2, nơi tôi sống là thành phố Odessa và những người bạn của tôi đang sống ở thủ đô Kiev, Kharkov, Kherson…tất cả đều sinh hoạt như thường lệ và yên bình.

Chúng tôi vẫn theo dõi tin tức hàng ngày, cũng có một số ít người tỏ ra lo sợ, nhưng phần lớn chúng tôi đều bình thản, cha mẹ vẫn đi làm, con cái vẫn đến trường và chính quyền sở tại cũng không có khuyến cáo gì đặc biệt về an ninh. Khác với cơn sốt của báo chí nước ngoài,  truyền thông Ukraine cũng không có những bài viết kích động chiến tranh hay hù dọa người dân.

Sống ở Ukraine nhiều năm qua, chúng tôi tin rằng Nga sẽ không xâm lược Ukraine như lời đồn và Ukraine cũng sẽ không bị kích động để nổ súng trước. Với người Ukraine, ngoại trừ một số ít có quan điểm thù địch với nước Nga, còn lại họ đều xem người Nga và người Ukraine có mối quan hệ thân thiết và lịch sử gắn bó. Những người Ukraine bản địa xung quanh chúng tôi vẫn sống chan hòa với người Nga cho dù truyền thông đâu đó đang nói về mối căng thẳng của hai quốc gia.

Tuy nhiên, những mối đe dọa đang được làm quá lên trên các phương tiện truyền thông có ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống kinh tế Ukraine đang vốn rất khó khăn do đại dịch. Người Việt ở Ukraine khoảng 7.000 người, nhưng khoảng 300-400 người đã về nước trước dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt ở Ukraine không giống như ở các nước khác là đi làm thời vụ, chúng tôi đã sống rất nhiều năm ở đây và coi Ukraine như quê hương thứ hai của mình. Thế hệ con cái chúng tôi học tập, ra trường và đều có việc làm ổn định ở đây, trong khi bố mẹ chủ yếu là kinh doanh ở các khu chợ.

Những ngày qua, giá lương thực, thực phẩm ở Ukraine vẫn bình thường, nhưng đồng nội tệ và đông đô la đã tăng lên 10%. Giá dịch vụ sưởi ấm cũng tăng cao. Như gia đình tôi, trước đây sinh hoạt chỉ mất khoảng 50 đô la tiền sưởi ấm mỗi tháng, nhưng từ đầu mùa đông năm nay chi phí đó tăng gấp đôi. Khó khăn cho những gia đình người Ukraine chỉ sống dựa vào tiền lương hưu, như hàng xóm của chúng tôi, hai tháng lương hưu chưa đủ trả tiền lò sưởi, chưa kể tiền thực phẩm, tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Chiến tranh thì chưa thấy đâu, nhưng cuộc chiến thông tin nếu kéo dài sẽ khiến kinh tế Ukraine kiệt quệ và khổ nhất vẫn là người dân.

Hơn 30 năm sống ở Ukraine, chúng tôi đã quá quen thuộc với nhịp sống ở nơi đây, dù đủ điều kiện kinh tế cho con cái đi châu Âu, Mỹ, nhưng các con tôi đều muốn ở lại làm việc ở Ukraine. Với Ukraine, chúng tôi đã trót yêu thương mảnh đất và con người nơi đây, cũng như luôn dành những tình cảm tốt đẹp dành cho đất nước và con người Nga. 

Nguồn: Báo Dân Trí


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN