Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Thời gian là thước đo con người và cuộc sống

Thứ sáu, 13/08/2021 | 01:59
Trong cuộc sống đời thường, mối quan hệ xã hội “người với người là bạn” giao lưu hàng ngày, dù ở trong lĩnh vực nào, việc nhận xét, đánh giá người tốt, kẻ xấu để chọn bạn mà chơi, cùng nhau phấn đấu vươn lên không hề đơn giản chút nào. Bởi lắm lúc lời hay ý đẹp phát ra từ miệng họ bằng cái lưỡi không xương chứ đâu từ con tim, tấm lòng.

          Vì thế, cần bình tĩnh, yên tâm đợi chờ thời gian là thước đo con người và cuộc sống, khẳng định họ là ai, cả ta nữa. Thì lúc đó vững tin kết thân kẻo nhẹ dạ, yếu lòng, dễ rơi vào tình cảnh éo le.

          Nhiều tháng năm phiêu dạt nơi xứ lạ, người xa, nổi trôi qua bao bước thăng trầm của cuộc đời, quen biết rộng rãi và quan hệ dài lâu với nhiều dạng người trong xã hội từ đại gia thành đạt bắt đầu đi lên từ chợ đến dân chợ búa sớm chiều vất vả nơi thương trường sống động kiếm miếng cơm manh áo từ chợ Trung tâm (1992) đến Trung tâm thương mại Барабашова bây giờ (2021), có lẽ chẳng riêng tôi mà ai nấy một khi tự hiểu mình là ai, đang ở đâu và làm gì thì chắc chắn càng thấm thía hơn chủ đề này khi muốn khẳng định đạo đức lẫn tính cách từng cá nhân hay cả nhóm người mệnh danh “tập thể” mà ta đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành mưu sinh chốn này. Nhất là hiện nay thời thế có nhiều đổi thay, khó khăn chồng chất trước cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu, dịch Covid-19 biến chuyển nặng nề và kéo dài triền miên cần cố gắng khắc phục, quyết tâm vượt qua bằng lương tâm, trách nhiệm của mỗi người, bằng tình cảm yêu thương, đùm bọc nhau trên phương châm “bầu ơi thương lấy bí cùng...” chờ mai ngày về quê, phải không các bạn!

          Vâng. Trước tiên, nhìn xa trông rộng sẽ nhận ra ngay tấm lòng thủy chung, ý chí sắt son luôn hướng về cội nguồn - nơi ta sinh ra và lớn lên bằng giọt sữa ngọt ngào của mẹ, bà mẹ Việt Nam - mẹ của hàng triệu con tim người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập trên nhiều miền đất nước nơi hải ngoại. Trong đó, có cộng đồng người Việt ở Kiev, Kharkov, Odessa, Kherson,... Chúng ta đã làm những việc làm có ích “lá lành đùm lá rách”, cứu trợ đồng bào trong nước theo lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev cùng Hội người Việt Nam các tỉnh thành trên. Cụ thể là đợt đóng góp tiền, vật chất cho miền Trung yêu dấu năm 2020 và chung sức chung lòng, mong mỏi nhân dân cả nước  sẽ vượt qua nỗi đau do dịch bệnh Covid-19 đã gây ra vào mùa hè năm nay.

          Với cộng đồng người Việt Kharkov chúng tôi, sự kiện “ngày 28 tháng 6 năm 2021, thay mặt bà con cộng đồng Người Việt nam tại tỉnh Kharkov, chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov Trần Đức Tựa và chủ tịch Hội doanh nhân tỉnh Kharkov Đoàn Văn Thịnh đã trao số tiền 100 triệu đồng của bà con cộng đồng quyên góp, ủng hộ quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 trong nước cho Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, nhờ Ủy ban chuyển đến địa chỉ cần thiết” luôn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người tình yêu và trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước khi còn sống xa nhà, hôm nay và mai sau nữa.

          Bấy lâu  nay, vốn đồng hành với dân chợ búa gần ba chục mùa xuân, lại chung sức chung lòng trong đội ngũ Hội đồng hương Việt Nam tỉnh Kharkov (1994)  và Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov (1998) cho đến bây giờ, tôi rất trân trọng tình cảm tốt đẹp ấy và mong mỏi được chia sẻ đôi điều về họ khi đã qua một chặng đường dài thử thách qua thước đo của thời gian.

          Hôm vừa rồi, tình cờ gặp K - anh bạn trẻ cùng quê, ngồi một mình bên cửa hàng đầy ắp áo sơ mi, màu sắc đủ loại. Chưa kịp hỏi han, hắn đã ngán ngẩm thổ lộ:

- Ngỡ chợ tháng 8 khởi sắc sau những trận mưa rào tháng 7, nào ngờ Bà Đanh vẫn chẳng chịu về hưu khiến chợ vẫn buồn tẻ, vắng vẻ người mua (tủm tỉm cười). Nhưng, số đông gia đình người Việt mình vẫn kiên trì bám trụ, một khi đã tự hiểu nguồn sống chính bắt nguồn từ chợ, vẫn đoàn kết một lòng một dạ giúp đỡ nhau để vượt qua những khó khăn, trở ngại hiện thời và cân nhắc, suy tư đi đâu và làm gì để duy trì cuộc sống dài lâu cho mình và con cháu mai sau, phải không anh? Ngừng một lát, chả đợi tôi đối đáp, hắn hưng phấn trải lòng: chứ không như số ít người, lợi dụng cảnh khó khăn của cộng đồng, bạo mồm bạo miệng che đậy tính ích kỷ, vụ lợi của mình bằng lời hay ý đẹp, để ngấm ngầm đục nước béo cò anh à!

          Cảm phục tính ngay thẳng của K, tôi kết thúc bằng một ý nhỏ:

          - Rồi cuối cùng, họ cũng tự đào thải mình thôi. Một khi thời gian là thước đo khách quan về con người và cuộc sống.

Tâm đắc gật đầu, K nói thêm:

- Kể cả những người đang sống như cây tầm gửi nữa anh nhỉ!

Thật tình chưa hiểu rõ, định hỏi cho ra nhẽ nhưng rồi tôi nghĩ rằng nên thôi.

Trước lúc chia tay, K thân mật hỏi tôi:

-Anh vẫn tiếp tục cộng sự chuyên mục “chia sẻ” của Người Việt Odessa chứ!

Nhen nhóm niềm vui từ tận đáy lòng, tôi hưng phấn đáp gọn “Dĩ nhiên”

Vâng, bạn đọc biết không?

Thường ngày tôi viết

Tôi viết cho vui

Khiến tôi yêu đời

Sống vì đam mê.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” - Kharkov. Tháng 8-2021.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN