Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Theo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúc

Thứ hai, 13/11/2017 | 13:00
Nguyễn Sỹ Việt – sinh viên trường đại học Kiến trúc Odessa xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi kiến trúc toàn Ucraina từ bài luận văn bảo vệ tốt nghiệp – đề tài nhà bưu điện điện tử.

Tôi mơ mình vẽ, và rồi tôi vẽ giấc mơ”. (I dream of painting and then I paint my dream) – Vincent Van Gosh 

Đó là câu nói truyền cảm hứng về mỹ thuật của danh họa Van Gosh người Hà Lan – họa sĩ sở hữu nhiều những bức tranh nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và được bán chạy nhất thế giới.

Theo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúc

Từng loay hoay trước cánh cổng trường thi đại học, khi mới tốt nghiệp cấp 3, Sỹ Việt còn chưa định hướng được con đường chuyên ngành, thì ước mơ từ nhỏ về về hội họa đã nhắc nhở bản thân tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Việt mạnh dạn đến trường kiến trúc tìm cô giáo hướng dẫn và trong vòng 2 tháng cân bằng tư tưởng, Việt đã thi đỗ vào trường Đại học Kiến trúc với số điểm đáng mơ ước của nhiều sinh viên khác và nhận học bổng loại giỏi. Trong quá trình học tập không ngừng phấn đấu, cộng thêm sự tỉ mỉ, kiên nhẫn là đặc trưng của ngành hội họa, đã giúp Việt vẽ được ước mơ của chính mình với nhiều những giải thưởng khác nhau như: viết bài nghiên cứu về công nghệ in 3d nhà 2 tầng, dự thi cuộc thi kiến trúc toàn Ucraina năm 2015, năm 2016 đạt giải vòng 2 tại cuộc thi sáng tạo kiến trúc “Steel freedom”.

Theo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúcTheo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúc

Xuất phát ý tưởng thực hiện tác phẩm đạt giải nhất toàn Ucraina về bài luận văn tốt nghiệp tại thành phố Ivan-Frankiv, Việt chia sẻ bản vẽ về thư viện điện tử được lấy cảm hứng khi Việt thấy không gian thư viện là một địa điểm quen thuộc của hầu hết các sinh viên, là một nơi khoa học công cộng cho các bạn sinh viên hàng ngày không chỉ đọc sách, mà còn là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập. Vận dụng hết kiến thức 4 năm đại học và những kinh nghiệm có được trong suốt quá trình vừa học vừa làm để hoàn thành bài bảo vệ một cách tự tin, Việt hết sức bất ngờ khi bài luận án bảo vệ được chọn gửi đi dự thi toàn quốc vì sự tán thành hoàn toàn của các thầy cô ban giám khảo với số điểm xuất sắc.

Theo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúcTheo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúcTheo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúc

Đối với Sỹ Việt, hội họa không chỉ là một môn học, bạn định nghĩa hội họa là cả sự đam mê về nghệ thuật, là sự sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo ra thật nhiều ý tưởng khác nhau trong các bản vẽ. Trong suốt quá trình học, Việt luôn hoàn thành tốt cả việc học và việc sáng tạo. Bên cạnh sự động viên của gia đình, đặc biệt những lời khuyên góp ý tưởng từ bố (ông Nguyễn Sỹ Xuân – chủ tịch Hội đồng hương Bắc miền Trung), Việt càng tự tin hơn và hoàn thành thêm nhiều những tác phẩm có giá trị về mọi mặt. Điển hình là tác phẩm về mô hình nhà sàn Bác Hồ được Việt và một người bạn tỉ mỉ thực hiện thủ công và những chi tiết tinh xảo được thiết kế đồ họa bằng máy tính, tác phẩm trở thành một sự kiện tâm điểm trong ngày kỷ niệm hội những người con miền Trung nhờ vào ý tưởng độc đáo hướng đến quê Bác.

Theo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúcTheo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúc

Không chỉ thể hiện là một học sinh xuất sắc tại trường học, Sỹ Việt còn thử sức trổ tài ở một số môn nghệ thuật như chơi đàn piano, guitar, nhảy hiphop, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với sở thích chơi bóng bàn. Là một người năng động, Sỹ Việt kết bạn với các bạn người bản xứ để thuận tiện trao đổi trong quá trình học tập, nhưng cũng không quên nguồn gốc mình là một người Việt Nam đáng tự hào, Việt tham gia các công tác Đoàn của cộng đồng để thể hiện kỹ năng làm việc trong Ban chấp hành, cố gắng phấn đấu vào Đảng.

Theo đuổi ước mơ và thực hiện đam mê hội họa của chàng sinh viên kiến trúc

Đạt được những thành công không nhỏ ở thời điểm hiện tại của tuổi 21, Việt vẫn muốn trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, sắp xếp thời gian hợp lý để trải nghiệm thêm những công việc để thực tập và khẳng định tài năng cũng như hướng đi cho tương lai. Việt chia sẻ sẽ lựa chọn Việt Nam là nơi để thực hiện tiếp những ước mơ của mình.

Một số hình ảnh và tác phẩm khác của Sỹ Việt:

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn, phòng khách và trong nhàKhông có văn bản thay thế tự động nào.Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bảnTrong hình ảnh có thể có: trong nhàTrong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, nhà và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trong nhàKhông có văn bản thay thế tự động nào.Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và kính râmTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhàKhông có văn bản thay thế tự động nào.Không có văn bản thay thế tự động nào.Trong hình ảnh có thể có: xe đạp và ngoài trời

Quỳnh Mai