Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tennis với tôi là một phần của cuộc sống

Thứ hai, 29/04/2019 | 00:00
Hướng đến kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập CLB Tennis Odessa, ông Bùi Đức Lượng đã có cuộc chia sẻ thân mật cùng Người Việt Odessa với tư cách là một thành viên nổi bật trong CLB luôn đạt được thành tích cao trong các giải quần vợt mở rộng (Open Odessa). Ông cũng bày tỏ sự tự hào vì CLB đã mang lại nhiều tiếng thơm cho cộng đồng Người Việt Odessa.

Tham gia CLB từ những ngày đầu

Từng là cựu công nhân nhà máy giày và da Odessa, ông đã trải qua nhiều khó khăn và nỗ lực vươn lên, bám trụ tại thành phố cảng xinh đẹp của biển Đen. Nhờ công việc kinh doanh phát triển thuận lợi, ông là một trong những thành viên tiêu biểu có mặt tại buổi họp thành lập Hội doanh nhân Odessa 2003. Ý tưởng thành lập một CLB Tennis được các thành viên đưa ra trong buổi họp đó khiến ông tò mò, hứng thú, quyết định tham gia ngay, mặc dù trước đó ông chưa được làm quen với bộ môn này.

Tennis với tôi là một phần của cuộc sốngHình ảnh CLB Tennis Odessa giao lưu cùng cán bộ ngoại giao và cựu LHS

Khó khăn và thuận lợi từ những ngày đầu

Hiện tại, ông đang là một vợt thủ đạt nhiều thành tích cao và đi “cọ xát” ở nhiều nơi (cả Ucraina và Việt Nam) nhưng khi nhắc lại những khó khăn của ngày đầu, ông vẫn nhớ như in: “Bây giờ nếu muốn làm quen với bộ môn này thì có thể tìm hiểu bằng nhiều cách và đặc biệt, nhiều người trong CLB đã nắm vững kĩ thuật rồi thì có thể hướng dẫn lại rất dễ dàng. Tuy nhiên, mới ngày đầu, trong CLB cũng chỉ có một số người mới nhập môn nên không chia sẻ với nhau nhiều kinh nghiệm được. Chúng tôi đã phải tự học từ các thầy dạy người Ucraina để làm quen, và từ từ học cách cầm vợt, cách phát bóng... để tránh những chấn thương không may xảy ra. Vì đã từng tập luyện bóng đá, bóng bàn nên tôi cũng có chút thuận lợi hơn trong việc nhập môn Tennis.

Tennis với tôi là một phần của cuộc sốngÔng Bùi Đức Lượng – giải nhì đơn nam tại Odessa Open 2010

Tố chất cần có để vợt thủ đạt thành tích cao trong thi đấu

Được các thành viên trong CLB ca tụng là người có thành tích cao trong các giải đấu với phong độ ổn định, ông đã bật mí với Người Việt Odessa về những chiến thuật tiên quyết của mình. Ông khẳng định, yếu tố sức khỏe phải là số 1. Sau đó, sự “lì lợm” cần có của một tay vợt sẽ giúp họ bình tĩnh, tập trung cao độ vào đối phương, vào đường bóng để nhận ra đâu là điểm yếu trong cách đánh của đối phương. Từ đó “biết người biết ta sẽ trăm trận trăm thắng”. Ông cũng nhấn mạnh sự ảnh hưởng của khán giả, cổ động viên đối với tinh thần vợt thủ mỗi khi reo hò, cổ vũ quá khích. Để làm chủ được tinh thần trong suốt trận đấu, tay vợt phải thực sự “lì lợm”, tập trung cao độ đến từng nhịp thở, mạch máu của mình.

Tennis với tôi là một phần của cuộc sốngÔng Bùi Đức Lượng – giải nhì đơn nam hạng B tại Kharkov Open 2013

Tennis và các tác động tích cực

Mỗi một môn thể thao đều mang lại những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể người tập nếu duy trì ở mức độ vừa phải và kiên trì tập luyện. Với lịch tập 3 buổi một tuần vào thời gian linh động phù hợp với công việc của tất cả mọi người, ông thấy mình khỏe ra nhiều, dẻo dai hơn, ít gặp các bệnh về xương khớp. Ông vừa cười vừa nhấn mạnh: “Đây là lí do mà vợ tôi luôn khuyến khích tôi đi tập đều đặn”. Ngoài tư cách là một thành viên nổi bật trong CLB Tennis Odessa, ông còn là một thành viên chính thức của CLB Tennis Nga – Việt tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là CLB luôn chú trọng tổ chức các giải đấu thường niên để giao lưu hoặc gây quỹ từ thiện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ông cho biết thêm: “Ngoài lợi ích sức khỏe, giao lưu Tennis còn là nơi mở rộng các mối quan hệ xã hội, nơi đàm phán công việc lí tưởng cho doanh nhân ngày nay.

Tennis với tôi là một phần của cuộc sốngẢnh tại CLB Tennis Nga – Việt HCM năm 2018

Giới thiệu thêm về ông Bùi Đức Lượng

Ông là cựu công nhân nhà máy giày và da Odessa, là doanh nhân thành đạt trong cộng đồng, là thành viên nổi bật trong CLB Tennis Odessa, là thành viên của CLB Tennis Nga-Việt thành phố Hồ Chí Minh, là cây văn nghệ của cộng đồng Người Việt Odessa và còn là một ĐV sinh hoạt tại chi bộ Bách Khoa. Ngoài việc biết cân bằng giữa gia đình, công việc và thể thao, ông còn được nhiều người ca ngợi vì lối sống có trách nhiệm, hiền hòa với tập thể chung theo tâm niệm “cho đi là nhận lại”. Cuối buổi trò chuyện, ông bày tỏ sự kì vọng vào sự phát triển của CLB Tennis Odessa trong thời gian tới, và mong muốn có nhiều bạn trẻ tham gia CLB để xây dựng phong trào văn hóa thể thao lớn mạnh. Đó chính là điều kiện để xây dựng cộng đồng Người Việt Odessa thêm phát triển.

Tennis với tôi là một phần của cuộc sốngThành tích đạt được sau các giải quần vợt của ông Bùi Đức Lượng

Những chia sẻ bổ ích của tay vợt Bùi Đức Lượng trên đây, hi vọng đã lan tỏa tinh thần yêu thể thao và đưa Tennis gần hơn đến với đông đảo mọi người. Hơn hết, với những bí quyết đã được ông bật mí chắc chắn đã giúp ích cho các tay vợt trong Giải kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập CLB Tennis Odessa sắp tới sẽ cống hiến cho khán giả những pha bóng chính xác và kịch tính, góp phần tạo nên một mùa giải thành công tốt đẹp.

Vô Ưu

Ảnh do NVCC.