Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tâm sự nhân ngày Quốc phòng toàn dân 22 - 12

Thứ sáu, 22/12/2017 | 11:16
Nhân ngày Quốc phòng toàn dân năm nay 22-12-2017 cũng xin nhắc lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Đoàn kết - đoàn kết - đại đoàn kết. Thành công - thành công - đại thành công" kết hợp hài hòa giữa ý chí và tri thức thì chúng ta tất thắng.

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, đất nước ta sống trong hòa bình. Thế hệ trẻ Việt Nam không biết mùi thuốc súng, đó là niềm hạnh phúc và tự hào hơn biết bao dân tộc trên thế giới. Có được nền hòa bình, độc lập và dân chủ ấy, đó là kết tinh của bao sự hy sinh về nhiều mặt của bao thế hệ đi trước cùng với tài năng, trí tuệ ngày nay. Là người đã cầm súng, cầm bút chống quân thù trong cuộc chiến tranh biên giới đầy cam go và quyết liệt ở Tây Nam Tổ quốc, (lúc đó tôi đang là cán bộ của phòng nghiên cứu KHQS Học viện Lục quân - Đà Lạt đi thị sát chiến trường Cam-pu-chia) tôi luôn tự hào được nối tiếp truyền thống cha ạnh: “Sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Cách mạng Việt Nam, lòng tự hào dân tộc dưới cờ Đảng quang vinh đã nhen nhóm trong tôi ngọn lửa đỏ của lòng yêu nước.

Quá nửa cuộc đời với gần 10 năm quân ngũ, bao năm dài dầm tuyết ở trời Âu nhưng cứ đến ngày 22-12 (ngày thành lập Quân đội - nay là ngày Quốc phòng toàn dân) bao ký ức lại hiện về trong tôi với bao niềm kiêu hãnh vì tôi là "Bộ đội Cụ Hồ". Cũng muốn nói với thế hệ trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước: Cái danh hiệu "Anh bộ đội Cụ Hồ" cao cả và thiêng liêng lắm. Thời thế đổi thay, nhiệm vụ phải phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội, những người lính chúng tôi đã từng giữ đất, phải cùng mọi người làm cho đất nước giàu lên. Chúng tôi dứt tình quê hương ra đi với ước mơ và hoài bão phải làm sao để cống hiến được nhiều cho gia đình và đất nước. Sống nơi đất khách quê người với bao khó khăn về nhiều mặt nhất là nỗi nhớ nhà. Với ý chí và bản chất của người chiến sĩ cách mạng mà QĐND Việt Nam anh hùng tôi luyện cho mình, tôi đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn đi đến những thành công trong sự thương yêu và giúp đỡ của anh em, đồng chí, đồng đội.

Xin cảm ơn tất cả những tình cảm cao quý ấy! Nhân ngày Quốc phòng toàn dân năm nay 22-12-2017 cũng xin nhắc lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Đoàn kết - đoàn kết - đại đoàn kết. Thành công - thành công - đại thành công" kết hợp hài hòa giữa ý chí và tri thức thì chúng ta tất thắng. Ngày Quốc phòng toàn dân là ngày Lễ lớn của cả dân tộc. Ở nơi xa này, chúng ta hãy vì một cộng đồng Việt Nam vững mạnh, phát triển, đóng góp được gì cho công việc ấy cũng là góp phần cho đất nước phồn vinh. Những người lính chúng tôi năm nào giờ đã thành ông, thành cha, và luôn là những người cựu chiến binh mẫu mực luôn hướng về Tổ quốc.

Thực tế đã chứng minh Hội Cựu chiến binh Việt Nam ở mọi nơi luôn là nòng cốt giúp Đảng bộ, chính quyền ổn định mọi công việc của cộng đồng. Ở thành phố Odessa này tôi cũng tự hào vì điều đó. Trong thời khủng hoảng, khó khăn về kinh tế và chính trị này, ai ai cũng đều phải cố gắng. Cựu chiến binh phải luôn là gương sáng để lớp lớp noi theo. Nhân dịp ngày Quốc phòng toàn dân xin gửi đến các đồng chí và các bạn lời chào Quyết Thắng. Cầu cho Việt Nam mãi thái bình, thịnh vượng!

Cựu sĩ quan Nguyễn Văn Hữu (bút danh Trọng Hữu).