Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tâm sự của Cựu chiến binh

Thứ năm, 14/12/2017 | 22:46
Và giờ đây đã gần 40 năm trôi qua, mỗi khi nghĩ lại những ngày trong quân ngũ như mới hôm nào. Đó là những tháng ngày đẹp nhất, sôi nổi đầy nhiệt huyết của tuổi thanh xuân trong cuộc đời tôi.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh

Những người lính năm xưa nay hầu hết đã thành Cựu chiến binh. Dù không còn đứng trong hàng ngũ quân đội nữa, nhưng với phẩm chất, bản lĩnh vững vàng của người lính đã được tôi luyện luôn sống mãi trong tôi.

Rời bỏ áo học sinh, tôi lên đường nhập ngũ. Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới phía bắc vào những năm 79-80. Một lần nữa lại đưa đất nước ta vào cuộc chiến đấu mới. Đó cũng là lúc tiếng gọi trai tráng lên đường tòng quân, những năm tháng cuối cùng của thời học sinh trên ghế nhà trường. Với tôi biết bao hoài bão, ước mơ đành gác lại, để khoác lên mình hành trang của người lính theo tiếng gọi thiêng liêng.

Hàng phượng buồn chia xa lối hẹn ước
Tôi xa rồi sao nghẹn chát bờ môi
Gửi lại bạn nỗi nhớ vẫn chơi vơi
Với bao lời tôi chưa kịp nói

Thế rồi ngày nhập ngũ đã đến, với bao vui buồn đan xen trong tâm trí người lính của những năm tháng huấn luyện. Những ngày nắng lửa thao trường, những đêm báo động hành quân. Những tình huống giả định chiến trường. Đã làm cho tôi cứng cỏi, bản lĩnh làm người lính thực thụ. Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì khi cấp trên giao phó. Rồi những ngày huấn luyện trên thao trường đã hết. Tôi khoác ba lô lên đường nhận nhiệm vụ mới. Tôi đã vinh dự được chọn đi học lớp điện báo viên. Sau hơn một năm miệt mài với những ký hiệu, mật mã, rồi những luật q, luật z. Tôi ra trường về công tác tại một sư đoàn thuộc quân khu 1. Về công tác ở đơn vị mới được một thời gian, do chăm chỉ chịu khó, làm việc có trách nhiệm và có tư tưởng cầu tiến nên cấp trên một lần nữa cất nhắc cho đi học lớp trung cấp kỹ thuật thông tin Sơn Tây để làm nguồn phục vụ lâu dài trong quân đội. Với tuổi quân, tuổi đời và quá trình công tác, tôi được nhà trường giao nhiệm vụ làm lớp trưởng, trung đội trưởng lớp học. Là một học viên với những bản lĩnh sẵn có của người lính, với quyết tâm làm sao học thật tốt. Trong 3 năm học tập rèn luyện và phấn đấu, tôi đã được nhà trường nhiều lần tuyên dương và trao tặng giấy khen, bằng khen. Lớp học do tôi phụ trách cũng luôn dẫn đầu toàn trường về thành tích học tập và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của nhà trường, kỷ luật của quân đội. Kết thúc khóa học tôi đã được cấp bằng loại giỏi và được điều động về trung đoàn thông tin quân khu 1.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
Trường Trung cấp kỹ thuật thông tin - nơi Cựu chiến binh Nguyễn Bá Tuấn được đào tạo, rèn luyện

Vậy là gần 9 năm quân ngũ thì đã có 4 năm học tập trong trường lớp của quân đội. Về công tác tại quân khu một thời gian, tôi lại được tham gia một cuộc diễn tập cấp quân khu. Đó cũng là một kỷ niệm tôi nhớ mãi trong cuộc đời quân ngũ - cuộc diễn tập trên biên giới phía bắc. Theo đúng lịch trình và kế hoạch, hôm đó bỗng nhiên một xe đặc chủng điện báo bị hỏng. Đơn vị bạn điện đàm xin thợ kỹ thuật sửa chữa để phục vụ thông tin liên lạc diễn tập. Được cấp trên điều động đến, tôi hơi hồi hộp, lo lắng: Liệu có sửa được không? Nếu không sửa được cấp trên sẽ đánh giá ra sao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mức độ hoàn thành nhiệm vụ sẽ là không. Tôi cố nhớ lại tất cả những kiến thức đã học được trong trường và thực hiện từng bước theo trình tự. 10 phút, 20 phút và 30 phút các cấp chỉ huy nóng ruột chờ tôi báo cáo kết quả. Với quyết tâm cao cùng với những thao tác chuẩn xác, các thủ trưởng không phải chờ lâu nữa, sự cố kỹ thuật đã được khắc phục, trạm thông tin tiền phương điện báo đã thông suốt. Tôi bước xuống xe lau vội những giọt mồ hôi và đón nhận những ánh mắt, nụ cười và những cái bắt tay xiết chặt của đồng chí, đồng đội. Bên kia những dải nắng vàng đã trải đều lên những ngọn núi trùng điệp nơi miền biên giới. Trong lòng tôi thấy trào dâng một niềm vui khó tả.

Và giờ đây đã gần 40 năm trôi qua, mỗi khi nghĩ lại những ngày trong quân ngũ như mới hôm nào. Đó là những tháng ngày đẹp nhất, sôi nổi đầy nhiệt huyết của tuổi thanh xuân trong cuộc đời tôi. Những người lính năm xưa nay hầu hết đã thành Cựu chiến binh. Dù không còn đứng trong hàng ngũ quân đội nữa, nhưng với phẩm chất, bản lĩnh vững vàng của người lính đã được tôi luyện luôn sống mãi trong tôi. Dù ở đâu, trên cương vị gì luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Luôn là những lực lượng nòng cốt đi đầu, gương mẫu, tham mưu cho các cấp ủy đảng và chính quyền. Thực hiện và hoàn thành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Odessa ngày 05/12
Nguyễn Bá Tuấn.