Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Sự tôn trọng, san sẻ và yêu thương là ngọn lửa ấm nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình

Thứ hai, 13/11/2017 | 09:51
Gia đình là tế bào của xã hội, một gia đình hạnh phúc, ấm no sẽ là nền tảng vững chắc, tạo điều kiện và động lực cho mỗi cá nhân phát triển, góp phần to lớn vào việc xây dựng xã hội, cộng đồng. Gia đình cô chú Nguyễn Hoàng Lân – Trần Thị Kim Thanh mà tôi may mắn được biết chính là tấm gương điển hình, mẫu mực như thế.

Sự tôn trọng, san sẻ và yêu thương là ngọn lửa ấm nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình

Cô chú đã kết hôn gần được 30 năm, vì công việc, cuộc sống phải xa quê hương, Ngồi nghe cô chú kể lại những khó khăn, vất vả đã cùng nhau gánh vác vượt qua mới thấu hiểu hết và khâm phục những gì mà cô chú đã trải qua để có được ngày hôm nay.

Sự tôn trọng, san sẻ và yêu thương là ngọn lửa ấm nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình

Gặp cô tại một lớp học tiếng Nga, ấn tượng đầu tiên của chú Lân về cô Thanh là sự chăm chỉ, chịu khó, bao nhiêu năm rồi vẫn thế, vẫn như ấn tượng ban đầu. Còn cô về chú là sự giản dị, hiền lành, thẳng thắn và cởi mở nên hai bên luôn tìm được tiếng nói chung.

Chú Nguyễn Hoàng Lân chia sẻ trong quá trình đi đến hôn nhân, cũng gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở, nhưng bằng tình yêu và niềm tin tưởng lẫn nhau cô chú xem đó như một điều bình thường của cuộc sống. Cô Thanh cũng chia sẻ, trong cuộc sống gia đình, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, gia đình cô cũng có nhiều khi xích mích, nhưng xong thì bỏ qua cho nhau tất quả, không để mãi trong lòng bởi đã hiểu được bản chất của nhau nên dễ dàng hiểu cho nhau, bao dung và tha thứ cho nhau.

Sự tôn trọng, san sẻ và yêu thương là ngọn lửa ấm nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình

Cô chú cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là cả hai phải tôn trọng lẫn nhau, kể cả với các con, gia đình cô thường xuyên tranh luận. Mỗi người có một tiếng nói riêng, một suy nghĩ riêng của mình. Tranh luận, góp ý nhằm giúp bản thân mỗi người tự hoàn thiện hơn. Không chỉ là vợ chồng, mà cô và chú còn giống như một chiến hữu, những người đồng đội “chung lưng đấu cật” từ khi hai bàn tay trắng đến hôm nay luôn quan tâm, sẻ chia và thông cảm cho nhau nên sự tin tưởng ở nhau gần như là tuyệt đối.

Cô Thanh là một người Hà Nội chính gốc, những điều tôi cảm cảm nhận được từ cô là một tuýp người phụ nữ, vừa lưu giữ được những nét đẹp truyền thống vừa mang những vẻ đep của người phụ nữ hiện đại, cô nói trong gia đình, người vợ phải luôn biết làm mới mình, không phải là vẻ đẹp bề ngoài mà là sự hiểu biết để bản thân không bị tụt hậu và có được sự tôn trọng của người chồng, cùng chia sẻ với chồng dù trong mọi việc, người phụ nữ luôn chịu nhiều thiệt thòi hơn, công việc, cơm nước, chăm lo con cái nên có rất ít thời gian.

Sự tôn trọng, san sẻ và yêu thương là ngọn lửa ấm nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình

Vừa lo toan cho cuộc sống, cô chú luôn chú trọng trong việc dạy bảo các con học hành đến nơi đến chốn, giờ công việc ổn định, những thành quả đạt được ấy khiến người khác nhìn vào cũng phải kính nể và ngưỡng mộ, cô chú luôn là tấm gương sáng cho các con không chỉ về ý chí vươn lên mà cả trong cách cư xử và lối sống.

Nghe những lời giản dị mà cô chú chia sẻ, tôi mới thấy thật ra hạnh phúc luôn ở xung quanh mình, chỉ cần chúng ta để ý, trân trọng hơn những gì mình đang có. Đôi khi hạnh phúc không phải là điều gì đó xa vời, nhưng luôn cần một tâm hồn đồng điệu, biết cảm thông và chia sẻ với nhau, để ngọn lửa ấy mãi luôn nồng ấm. Thiết nghĩ không có những người chồng hay người vợ không tốt, chỉ là những lo toan, những áp lực trong công việc, và quan hệ cuộc sống làm cho mỗi người trở nên mệt mỏi, dễ nóng giận, cáu gắt với bản thân và những người thân yêu của mình thôi, dù thật sự vẫn rất quan tâm, nhưng vì thân quá nên họ mới muốn sống là chính mình với những cảm xúc không gò bó gượng ép, là nơi để họ giải tỏa những bực dọc, muộn phiền, nhưng vô tình lại làm cho đối phương cũng buồn, khổ rồi những quan hệ rạn nứt mà đôi khi, người ta ngỡ như đã không còn yêu thương như thuở ban đầu nữa, Chỉ khi mỗi người biết nghĩ cho đối phương một chút, một điều nhịn, chín điều lành thì tất cả sóng gió rồi sẽ đi qua.

Không chỉ là một gia đình hạnh phúc tiêu biểu, mẫu mực, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy các con cái nên người, ngoan ngoãn, học giỏi, cô chú còn có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động cộng đồng, xây dựng và phát triển nếp sống văn hóa. Người ta thường nói “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, đúng như vậy, chỉ khi có sự đồng cảm, san sẻ, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau mới có thể gắn kết các thành viên trong gia đình, làm cho hạnh phúc gia đình mãi bền lâu, cùng nhau vượt qua những khó khăn vất vả, nuôi dạy con cái cái nên người thành đạt. Gia đình cô chú thật sự một tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng đáng để học tập.

Trần Xuyến