Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Science: Covid-19 đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Thứ sáu, 07/08/2020 | 02:09
Trong thời gian mang thai, Covid-19 gây tác hại lớn đối với phổi, hệ thống tim mạch.

Bác sĩ sản khoa thuộc trường đại học tổng hợp Mỹ mang tên Ronand Reygan tại California hiểu nỗi lo lắng của những người phụ nữ mang thai, chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng.

Hiện nay có rất ít các dữ liệu nói về ảnh hưởng của Covid-19 đối với phụ nữ có thai. Nhưng những chứng cứ tiếp cận gây lo ngại. Bởi vì hiện tượng bào thai bị nhiễm Covid-19 là trường hợp hiếm gặp. Các chuyên gia giữ quan điểm lạc quan thận trọng, nói rằng, corona virus không gây tổn hại đến bào thai ở giai đoạn sớm.
Nhưng những dữ liệu mới cho thấy, khi phụ nữ mang bầu, cơ thể sẽ dễ bị tổn thương nặng nếu bị nhiễm Covid-19. Điều này xảy ra do có những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của phụ nữ có thai, trong đó Covid-19 tấn công phổi, hệ thống tim mạch do người phụ nữ trải qua stress khi mang bầu.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của phụ nữ mang thai thuộc bệnh viện của trường đại học tổng hợp Lozana David Braud cho rằng, những hướng dẫn cho các bà mẹ tương lai cần chấp hành thật đơn giản: "Các phụ nữ mang thai cần đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc xã hội".

Toà soạn Science nhắc lại các số liệu của Trung tâm phòng bệnh và kiểm soát dịch bệnh ở Mỹ, công bố hồi tháng 6: Trong số 91,4 ngàn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị nhiễm Covid-19 thì có 8207 người là phụ nữ có thai. Nhiều hơn
50% so với phụ nữ không mang thai, phải nằm trong khoa điều trị tích cực. Nhiều hơn 70% so với phụ nữ không có thai, phải dùng máy hô hấp nhân tạo, mặc dù không có đe doạ về tăng tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên toà soạn cũng nêu rõ, những số liệu của Trung tâm nói trên không đưa ra bức tranh đầy đủ, bởi vì chỉ có 28% trong số 32,6 ngàn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị nhiễm Covid-19 được Trung tâm ghi nhận trước tháng 6, mang bầu.
Các nghiên cứu của Thuỵ Điển cho kết quả đầy đủ hơn và cho thấy, phụ nữ mang thai nhiều gấp 6 lần so với phụ nữ không mang bầu, phải điều trị trong khoa điều trị tích cực.

Theo Unian