Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Phóng sự: Cộng đồng người Việt ở Odessa (Ukraine) dần ổn định đón Tết

Chủ nhật, 01/01/2023 | 01:46
Khoảng 400 người Việt hiện đang sinh sống tại Odessa (Ukraine). Thích ứng với bối cảnh tình hình có chiến sự, cuộc sống bà con đang dần ổn định và có nguồn thu nhập.

Tổ chức cuộc sống phù hợp với thời chiến

Gia đình ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, Ukraine có 8 thành viên. Từ khi xung đột Ukraine và Nga xảy ra, gia đình ông Mạnh phải chia năm sẻ bảy. Cô con gái cả và cháu ngoại đang ở Anh, cậu con trai thứ 2 đang Đức, cô con gái thứ 3 đang học đại học ở Bỉ, cô út học cấp 3 và vợ ông ở Đan Mạch, còn ông Mạnh ở lại Ukraine. Giáng sinh và Tết Dương lịch, các thành viên trong gia đình ông Mạnh đã đoàn tụ ở Đức. Dự kiến sau mùng 3 Tết dương lịch, ông Mạnh sẽ trở về Ukraine, còn các con và vợ ông trở về các nước.

"Một mình tôi sống ở Ukraine cũng buồn nhưng vì hoàn cảnh, gia đình chúng tôi buộc phải thích nghi để bảo đảm an toàn và việc học hành con cái không bị gián đoạn", ông Mạnh nói.

Cộng đồng người Việt ở Odessa (Ukraine) dần ổn định đón Tết

Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khánh gặp gỡ với bà con đang bám trụ tại Làng Sen Odessa.

Theo ông Mạnh, cộng đồng người Việt ở Odessa đang tổ chức lại cuộc sống của mình phù hợp với thời chiến, thích nghi với việc phải dự trữ nước, máy phát điện.

"Kể từ khi Nga chuyển hướng bắn phá vào cơ sở hạ tầng, nhất là các trạm biến áp và truyền tải điện thì việc cắt/mất điện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Nhiều gia đình đã mua máy phát điện, bộ ắc quy và truyền tải điện để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sưởi ấm", ông kể.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông Mạnh luôn tự động viên bản thân phải cố gắng vượt qua. Ông cũng mong những người đồng hương đang phải đi lánh nạn khắp nơi sớm hòa nhập cuộc sống mới và đón Tết Nguyên đán sắp đến ấm áp, luôn được mạnh khỏe, may mắn, hạnh phúc.

Cộng đồng người Việt ở Odessa (Ukraine) dần ổn định đón Tết

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch (đeo kính) làm việc với cán bộ chủ chốt cộng đồng.

Biến "nguy" thành "cơ", từng bước vượt qua thách thức

Ông Nguyễn Văn Hùng, Thư ký Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Odessa (Ukraine) cho biết, hiện có 400 người Việt đang sinh sống tại Odessa. Odessa là thành phố chịu ảnh hưởng ít nhất của cuộc xung đột. Khi xung đột xảy ra và diễn biến phức tạp kéo dài, nhiều người dân Ukraine và một số bà con người Việt từ các thành phố khác đã chuyến đến Odessa sinh sống.

“Cuộc sống trong điều kiện chiến sự có nhiều vất vả nhưng các gia đình người Việt tại đây đều duy trì việc học hành cho con cái. Các cháu vẫn học online tại nhà. Tại Làng Sen, Hội người Việt Nam tại Odessa đã tổ chức một lớp học trực tiếp dành cho các cháu chuẩn bị vào lớp 1. Lớp đã mở được hơn 3 tháng do cô giáo người Ukraine trực tiếp giảng dạy.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên bà con, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con người Việt tại Odessa. Nhiều gia đình bày tỏ mong muốn Đại sứ quán hỗ trợ làm hộ chiếu, giấy tờ để đưa các con về Việt Nam học”, ông Hùng thông tin.

Cộng đồng người Việt ở Odessa (Ukraine) dần ổn định đón Tết

Không khí Tất niên một gia đình tại Làng Sen.

Với sự chăm chỉ, cần cù, linh hoạt thích nghi, cộng với phí mặt bằng ở Odessa thấp, bà con đã biến "nguy" thành "cơ", nhìn thấy thuận lợi từ trong khó khăn, từng bước vượt qua thách thức và có nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống. Năm nay, cộng đồng người Việt tại Odessa vẫn đón một cái Tết ấm áp. Các gia đình vẫn duy trì những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam như nấu bánh chưng, làm mâm cơm cúng ngày Tết. Tuy không có những buổi sum họp đông vui, đầy đủ như trước nhưng thay vào đó sẽ tổ chức thành những buổi gặp mặt nhỏ hơn.

“Tôi sẽ đưa gia đình về Việt Nam đón Tết Nguyên đán, sau đó chúng tôi sẽ quay trở lại Ukraine”, ông Hùng nói.


Nguồn: Tạp chí Thời Đại


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN