Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Phấn đấu làm việc vì chữ “Tâm”

Thứ sáu, 21/01/2022 | 20:20
Ấn tượng của Người Việt Odessa khi trò chuyện cùng Phạm Ngọc Phương Anh đó là một cô gái xinh đẹp, tài năng, một bác sĩ trẻ có tâm với nghề, hết lòng vì bệnh nhân, đặc biệt là tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ.

Với lịch làm việc dày đặc, có ngày lịch phẫu thuật kín mít từ sáng đến khuya nhưng khi được trò chuyện cùng thì nữ bác sĩ ấy lại luôn nở nụ cười thân thiện và niềm nở chia sẻ. Là người duy nhất trong gia đình theo ngành Y, bạn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, xóa nhòa khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân để tâm lí khám chữa bệnh được nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Vì thế, bên cạnh thái độ tôn trọng thì các bệnh nhân ai cũng yêu quý bạn.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời

Hình ảnh của Phương Anh

Được biết, từ nhỏ, bạn sớm thấy bản thân thích hát, thích vẽ. Từ đó, bạn cũng từng ước mơ rất nhiều. Tuy nhiên, biến cố xảy ra năm bạn học lớp 7, sau khi bạn bị tai nạn xe, sau khi gia đình gặp chuyện không vui, có một động lực thôi thúc bạn phải trở thành bác sĩ để được cùng đồng hành với người bệnh chiến đấu với tử thần.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình ảnh của Phương Anh

Sau đó, bằng sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, ngay từ năm thứ 2 trong ĐH Y Odessa, chuyên ngành Đa khoa, bên cạnh việc học tập trên trường, việc thực tập trong Bệnh viện Quân đội Odessa, bạn đã được mời tham gia thực tập tại Đức, Ba Lan, Ý, Kiev, được tham dự Hội thảo tại nước ngoài và nhận được vô vàn lời khen về trình độ tiếng Anh, trình độ chuyên môn, tầm hiểu biết về ngành.

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang đứng

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng

Hình ảnh của Phương Anh

Đáng ngưỡng mộ ở tinh thần ham học hỏi của bạn, gần ra trường, bạn muốn được thực hiện nhiều ca phẫu thuật liên quan đến cơ quan nội tạng con người nên bắt đầu gắn bó với khoa phụ sản. Hiện tại, bạn làm việc trong một bệnh viện nhà nước, ngày nghỉ thì đến một viện tư khác. Bạn không cho mình nghỉ vì nghĩ rằng các bệnh nhân luôn cần sự giúp đỡ của mình.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình ảnh của Phương Anh

Chia sẻ thêm về những ngày còn thực tập trong viện Quân đội, giai đoạn năm 2014, xung đột giữa Ucraina và Nga tại miền Đông Ucraina khiến nhiều chiến sĩ bị thương. Hàng ngày, bạn chứng kiến rất nhiều người được chuyển về viện chữa trị. Và khi chuyển sang viện phụ sản, bạn nhận thấy càng ngày có thêm rất nhiều bệnh liên quan đến các bà, các mẹ, các chị. Bạn tự nhủ luôn phải cố gắng học hỏi, trau dồi để giúp được mọi người. Vì lẽ đó nên dù công việc của một bác sĩ có nhiều áp lực và vất vả đến đâu hay chế độ đãi ngộ còn thấp thì với bạn cũng không quan trọng bằng sức khỏe của người bệnh, bạn nhận định.

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Hình ảnh của Phương Anh

Không chỉ vậy, bên cạnh việc chữa trị cho bệnh nhân, bạn nhận ra một rào cản vô hình giữa bệnh nhân và những người mặc áo blouse trắng. Để khắc phục, bạn luôn dành nhiều thời gian cho các bệnh nhân của mình, liên tục hỏi thăm tình hình và dùng những tình cảm chân thành để gắn kết và tạo tinh thần thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Những khoảng thời gian ít ỏi của nữ bác sĩ này từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn dành để kèm thêm các bộ môn như tiếng Anh, tiếng Việt, Toán… cho các em nhỏ. Giờ đi làm rồi, bạn vẫn cố gắng sắp xếp để tham gia các lĩnh vực mình đam mê, yêu thích để giảm áp lực công việc và thư giãn tinh thần như các câu lạc bộ vẽ, ca hát, làm người mẫu, quay video quảng cáo, chụp hình quảng cáo… Mới đây, sau gần 2 năm bận rộn vì công việc và vì dịch bệnh, bạn đã được mời đi chụp ảnh quảng cáo tại Ý cho một cửa hàng thời trang của Odessa. Khoảng thời gian hiếm hoi này đã mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và những kỉ niệm khó quên.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời

Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời

Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời

Hình ảnh của Phương Anh

Sau khi nạp năng lượng để tiếp tục cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, bạn khẳng định, học Y cần rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, để trở thành một bác sĩ tốt đó là việc học cả đời. Bởi ngày nay, có quá nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, có rất nhiều bệnh mới, triệu chứng mới. Điều đó đòi hỏi các bác sĩ phải luôn học hỏi, trau dồi, nâng cấp trình độ chuyên môn, xứng đáng là nơi để bệnh nhân trao gửi niềm tin.

Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng

Hình ảnh của Phương Anh

Mọi sự cố gắng của nữ bác sĩ trẻ đều hướng về các bệnh nhân thân yêu, đều hướng về một xã hội khỏe mạnh. Tâm niệm của bạn chỉ là muốn trở thành một bác sĩ tốt và tất cả các thành viên trong gia đình cùng những người xung quanh luôn mạnh khỏe, bình an. Còn cô gái trẻ ấy vẫn hàng ngày hăng say, miệt mài không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi cho bản thân một cái đầu lạnh, một trái tim nóng, một đôi tay thật khỏe để bản lĩnh đương đầu với tử thần, giành lại sự sống cho bệnh nhân trong các cuộc phẫu thuật và xứng đáng với chuẩn mực y đức cao quý “lương y như từ mẫu”.

P/V Người Việt Odessa