Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Phải biết tận dụng thành tựu khoa học của thế giới cho mình

Thứ bảy, 23/11/2019 | 17:25
Đó là câu nói của doanh nhân Vũ Văn Tiền (biệt hiệu Tiền còi) trong buổi tiếp chúng tôi. Vũ Văn Tiền là chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc Tổng công ty GELEXIMCO, một trong các doanh nhân thành đạt của Việt Nam.

Gặp anh rất nhiều lần trong các buổi liên hoan gặp mặt của Hội Đoàn Đào Đập Neo 779 mà anh là Chủ tịch còn tôi là thành viên nhưng đến hôm nay mới có dịp ngồi trao đổi trực tiếp với anh. Chúng tôi là những học sinh phổ thông khi đó thi vào Đại học kỹ thuật quân sự và Đại học quân y năm 1979. Tháng 7 năm đó toàn bộ anh em chúng tôi được gọi nhập ngũ và huấn luyện tân binh tại Sư đoàn 433 Quân khu 3, đóng quân tại xã Đoàn Đào và Đập Neo huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên. Sau này khi đã trưởng thành ra công tác chúng tôi tập hợp nhau lại thành lập Hội để giúp đỡ nhau cùng phát triển. Anh Tiền ngay từ những ngày đầu đã được anh em tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội cho đến nay.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và giày

Chụp ảnh kỷ niệm tại phòng làm việc, tiếp khách của anh Vũ Văn Tiền.

Trải qua thời gian nhiều anh em trong Hội Đoàn Đào Đập Neo 779 đã trưởng thành trong cuộc sống, có người đã là Bộ trưởng, là tướng lĩnh trưởng các ngành quan trọng trong Quân Đội và Nhà Nước. Tuy vậy anh em vẫn luôn quý và tôn trọng Vũ Văn Tiền không chỉ là anh lớn tuổi hơn chúng tôi mà còn là cách cư xử, đối đãi với anh em bạn bè rất chân tình. Trụ sở GELEXIMCO tại 36 Hoàng Cầu luôn là nơi anh em bạn bè có thể đến gặp anh để trao đổi hay nhờ anh giúp đỡ. Nơi đây cũng là nơi gặp mặt thường niên của chúng tôi vào dịp 22-12 hàng năm. Vừa qua nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày nhập ngũ anh đã mời anh em đồng đội xuống nghỉ tại khách sạn của anh ở Hạ Long. Nhân tiện hỏi ý kiến anh về việc mở nhà máy sản xuất nước tinh khiết của bạn bè Ucraina ở Việt Nam, anh rất tán thành. Anh nói chúng ta cần phải mở rộng sản xuất ở trong nước. Biết tiếp thu, vận dụng những tiến bộ của thế giới vào Việt Nam. Tổng công ty của anh cũng có nhiều nhà máy như điện, xi măng và giấy. Anh kể vui: Mỹ là nước đi đầu về phát triển công nghệ cao nhưng ứng dụng tốt lại phải là Nhật bản. Còn Trung Quốc là nước đã tích hợp được cả hai phương thức đó cho họ và bán sản phẩm sang những nước phát triển thấp hơn. Chúng ta phê phán Trung Quốc hay ăn cắp công nghệ của thế giới nhưng đó cũng là một cách phát triển của họ. Không phải nước nào cũng làm được như vậy, trước hết là cho thị trường trong nước của họ rất đông dân. Nhân tiện anh cũng đánh giá cao việc xây dựng nhà máy và thương hiệu ô tô Vinfast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Lấy công nghệ và phát minh của thế giới để xây dựng sản phẩm của mình đó là cách làm của thế giới hiện đại.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Trao huy hiệu kỷ niệm bộ đội Đoàn đào Đập neo 779.

Chia sẻ những kinh nghiệm từ ngày đầu lập nghiệp anh nhấn mạnh đến chữ tín trong làm ăn và phải biết trọng chữ tình, chữ nghĩa đối với bạn bè đồng đội.

Câu chuyện vẫn còn rôm rả nhưng đã đến giờ trưa, tôi hiểu anh phải nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống điều độ. Nhất là sau ngày mổ ghép gan mà anh đã duy trì được gần 10 năm rồi. Tiễn tôi ra tận tháng máy anh còn dặn 22-12 năm nay làm vào Chủ Nhật nhớ đến nhé! Nhiều anh em lứa mình đã về hưu rồi nhưng gặp nhau mày tao chí tớ mới vui.

Nguyễn Hải Anh - PCT Hội NVN, Chủ tịch Hội Doanh Nhân tỉnh Odessa