Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: "Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhau"

Chủ nhật, 07/01/2018 | 18:40
Nhân dịp đầu năm mới, báo Người Việt Odessa có cuộc trò chuyện nhanh với ông Nguyễn Sĩ Xuân qua điện thoại, mặc dù đang bận công việc ở Việt Nam, nhưng ông vẫn dành chút thời gian để nói về các hoạt động của Hội và một số vấn đề thú vị mà bà con quan tâm.

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, dù công việc luôn bận rộn, nhưng ông Nguyễn Sỹ Xuân luôn nhiệt tình và có nhiều đóng góp tiêu biểu trong các hoạt động xây dựng cộng đồng người Việt tại Odessa. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Miền Trung tại Odessa, được mọi người tín nhiệm, ông Nguyễn Sỹ Xuân đã cùng với BCH Hội và các hội viên xây dựng một mái nhà chung ấm áp, thắm đượm nghĩa tình của bà con đồng hương Bắc Miền Trung sống xa quê, Hội cũng là một trong những trụ cột của cộng đồng người Việt tại Odessa.

Ông Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauÔng Nguyễn Sỹ Xuân - Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Miền Trung tại Odessa

Pv: Chào ông, cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện, thưa ông, ông có thể cho biết đôi nét về Hội đồng hương Bắc Miền Trung tại Odessa: về quá trình thành lập, BCH Hội, số lượng các Hội viên từ khi thành lập đến nay được không ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Hội Bắc Miền Trung ra đời theo nguyện vọng của bà con đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Odessa với mục đích xây dựng mối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, góp phần gắn kết với các Hội đoàn trong và ngoài thành phố. Đến nay, Hội đã có hơn 300 hội viên, 9 thành viên trong BCH. Tôn chỉ của Hội không tham gia chính trị, không hoạt động kinh tế riêng cho Hội, Hội vận động đóng góp theo hình thức tự nguyện với nhiều hình thức khác nhau, trước tiên là các Mạnh Thường Quân, hay làm nhà sàn Bác Hồ đấu giá gây quỹ từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm.

Ông Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhau
Hình ảnh lễ ra mắt Hội ĐH Bắc Miền Trung thành phố Odessa

Pv: Thưa ông, ông có thể cho biết những hoạt động đã làm được của Hội từ khi thành lập đến nay?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Một số hoạt động tiêu biểu Hội ĐH Bắc Miền Trung như tổ chức thành công lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại Odessa, nhằm mục đích tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu, giáo dục các thế hệ trẻ thứ hai và thứ ba ở đây. Sau khi nhận được thông tin về các tỉnh miền Trung bị tàn phá nặng nề, bị thiệt hại nhiều về người và tài sản Hội ĐH Bắc Miền Trung thành phố Odessa, đã kêu gọi, tổ chức quyên góp từ thiện giúp đồng bào bão lụt tại Miền Trung với tổng số tiền quyên góp được lên tới hơn 5.000 USD, được chuyển trực tiếp tới đồng bào tại đây, điều đó mang đậm tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam dù trong hay ở ngoài nước. Giúp đỡ, thăm hỏi, động viên những người ốm đau bệnh tật và đã giúp được nhiều người bị bệnh hiểm nghèo về nước chữa bệnh đến nay 3 người đã khỏe mạnh và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Một số hình ảnh Hội ĐH Bắc Miền Trung trao tiền quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình:

Ông Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauÔng Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauÔng Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauÔng Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauÔng Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhau

Một số hình ảnh BCH Hội ĐH Bắc Miền Trung thăm hỏi và giúp đỡ các bệnh nhân tại bệnh vện Odessa và giúp đỡ mua vé về nước chữa chạy:

Ông Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauÔng Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhau

Pv: Thưa ông, ông có thể chia sẻ những thuận lợi hay những khó khăn mà Hội đã gặp phải trong quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay được không ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Hội Bắc Miền Trung tại Odessa mới thành lập nên cũng gặp nhiều khó khăn, như gây dựng quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Xong lòng nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết chung của bà con trong và ngoài Hội chính là điều thuận lợi.

P.v: Ông có thể cho biết những phương hướng và kế hoạch hoạt động của Hội trong thời gian tới được không ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Phương hướng của Hội Bắc Miền Trung trong thời gian tới là xây dựng phong trào “lá lành đùm lá rách” tạo điều kiện giúp đỡ được thật nhiều hoàn cảnh bất hạnh, kém may mắn hơn trong cuộc sống, trong Hội nói riêng và ngoài Hội nói chung. Hội đồng hương Bắc Miền Trung sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, phát huy những thành quả đã đạt được trong năm cũ, ra sức xây dựng cuộc sống, tích cực góp phần vào việc xây dựng và phát triển cộng đồng, hưởng ứng, đóng góp xây dựng quê hương, thực hiện tốt công việc hiếu, hỷ…

Pv: Với cương vị là chủ tịch Hội, ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tập hợp, kết nối mọi người trong Hội được không ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Sự đoàn kết, đó là điều quan trọng nhất, đặc biệt phải chịu khó giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thay đổi tác phong làm việc, năng động, và phát triển, trước tiên là bản thân mình cũng như trong tổ chức Hội.

Pv: Thưa ông, trong trời buổi kinh tế khó khăn và phức tạp như hiện nay ở đây, ông có lời khuyên gì với bà con, về nước làm ăn hay tiếp tục bám trụ, nếu ở lại thì ông có lời khuyên gì gửi đến mọi người ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Cuộc sống của những người khi phải đi xa quê hương, xa người thân làm ăn sinh sống ở nơi đất khách quê người rất cần sự quan tâm và giúp đỡ của các tổ chức xã hội như các Hội Đoàn vậy. Theo tôi trong thời buổi kinh tế khó khăn, mọi chúng ta ở đâu cũng phải làm ăn, kể cả ở Việt Nam cũng và phải phấn đấu hết sức mình. Ở nơi đất khách quê người, công việc làm ăn dù khó khăn, bất ổn nhưng vẫn có nhiều thuận lợi hơn, còn ở Việt Nam, cần rất nhiều vốn và sức cạnh tranh rất quyết liệt. Mỗi người, tùy điều kiện, có mô hình và phương hướng, làm ăn khác nhau, tôi chỉ khuyên bà con dù ở đâu, khi quyết định bám trụ thì nên vững tâm, đặc biệt đoàn kết, trung thành cùng nhau tạo mối làm ăn và bảo vệ lẫn nhau, sinh sống, hoạt động làm ăn tập trung, đảm bảo điều kiện an toàn.

Pv: Thưa ông, tôi và mọi người đều biết, công việc của của ông rất bận, nhưng ông vẫn luôn làm tốt, kết hợp hài hòa trong công việc kinh doanh, nhiệt tình trong công việc của Hội và cộng đồng, cũng như việc quan tâm chăm sóc gia đình, các con ở nhà đều học hành rất giỏi, đỗ đạt, ông có thể chia sẻ bí quyết gì để ông làm được điều đó?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Tôi thấy, quan trọng ở mỗi con người, khi đã có lòng thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua, dù là công việc hay ở đâu, sự đoàn kết trong BCH, cũng như các phương tiện thông tin liên lạc giúp tôi luôn nắm bắt được tình hình và kịp thời giải quyết. Đặc biệt, về gia đình thì tôi phải đi lại nhiều hơn, một năm xa nhau vài ba tháng nhưng vẫn luôn quan tâm, gọi điện hỏi han, động viên lẫn nhau, được vợ ở nhà luôn sát cánh, ủng hộ chồng, quán xuyến mọi việc, chăm sóc, dạy bảo con cái để tôi yên tâm trong công việc, bởi chỉ có làm tốt việc nhà thì mới làm tốt công việc xã hội.

Pv: Được biết Nguyễn Sĩ Việt, con trai của ông, vừa qua đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi kiến trúc toàn Ucraina từ bài luận văn tốt nghiệp với đề tài nhà bưu điện điện tử, em cũng chính là kiến trúc sư trẻ đã lên ý tưởng, thiết kế mô hình nhà sàn Bác Hồ cho chương trình kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, đây là một tác phẩm đặc biệt ấn tượng và mang ý nghĩa sâu sắc, xin chúc mừng ông và xin ông có thể cho biết thêm thông tin về mô hình này được không ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Mô hình nhà sàn được thiết kế bằng vật liệu gỗ Balsa. Dùng công nghệ cắt laser, để cắt những phụ kiện. Vật liệu để tạo backgroung đã sử dụng: cây nhân tạo, đất sét, cỏ nhân tạo và nước đã sử dụng bằng keo. Mô hình trang bị thiết bị nhạc, đèn, tiếp điện từ powerbank. Tất cả được thiết kế bằng máy tính, chương trình autocad, với tỉ lệ 1/50. Quá trình thiết kế và hoàn thành mô hình trong vòng 1 tháng và được bán đấu giá gây quỹ từ thiện với số tiền 5300$. Khi nói chương trình Lễ kỉ niệm ngày sinh nhật Bác có thêm phần đấu giá gây quỹ từ thiện, Việt đã đưa ra suy nghĩ của mình làm mô hình nhà sàn sẽ có ý nghĩa hơn và ấn tượng hơn so với bức tranh hay những thứ khác. Em đã tự tìm ảnh về nhà bác và thiết kế lại bản vẽ 2D.

Ông Nguyễn Sĩ Xuân – Quan trọng nhất là sự đoàn kết, chịu khó giao lưu học hỏi lẫn nhauẢnh mô hình nhà sàn của Bác Hồ

Pv: Nhân dịp năm mới, ông có thêm điều gì muốn nhắn gửi đến bà con trong Hội đồng hương Bắc Miền Trung cũng như toàn thể bà con trong Hội người Việt tại Odessa không ạ?

Ông Nguyễn Sĩ Xuân: Nhân dịp đầu xuân 2018, thay mặt BCH hội Bắc Miền Trung, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các cô, các bác, các anh chị và các cháu trong và ngoài Hội một năm mới sức khỏe thật dồi dào, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Pv: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện và những thông tin mà ông đã chia sẻ vừa rồi. Chúc ông một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng.

Trần Xuyến