Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nơi đất và người Hà - Nam - Ninh

Thứ hai, 26/02/2018 | 13:59
Hà - Nam - Ninh - “HNN”, do sáp nhập ba Tỉnh mà thành, vào ngày 27/12/1975 là Hà Nam, Nam Định và tỉnh Ninh Bình. Đến ngày 12/8/1991 Quốc hội khóa VIII quyết định chia tỉnh HNN thành Tỉnh Nam Hà và Ninh Bình. Sau đó đến ngày 6/11/1996 Quốc hội khóa IX lại quyết định tách tỉnh Nam Hà thành tỉnh Nam Định và tỉnh Hà Nam ngày nay.

Hà - Nam - Ninh là mảnh đất địa linh nhân kiệt hào khí “Đông A, phủ thiên trường”. Vẫn còn nguyên hình thời đại 14 đời vua và anh hùng tiết chế đại vương Trần Quốc Tuấn, trị vì đất nước 175 năm, từ “1225-1400” mang lại thái bình cho dân Đại Việt, đã ba Lần đánh thắng giặc Nguyên Mông. Thời đại nào trên mảnh đất chiêm trũng tình đất tình người cũng sản sinh ra nhiều anh hùng dân tộc làm rạng danh cho quê hương đất nước.

Chúng tôi được sinh ra trong khoảng 5-6 thập niên về trước. Miền Bắc mới được hòa bình thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp, nhưng miền Nam vẫn còn chia cắt từ vĩ tuyến 17 trở vào - “Vĩnh Linh”.

Nhưng người dân Nam Hà - Ninh Bình nói riêng và miền Bắc nói chung, phải làm việc bằng hai bằng ba để chia lửa với miền Nam ruột thịt. Hàng chục vạn thanh niên lên đường ra tiền tuyến biết bao sức người sức của đều dồn hết cho chiến trường khói lửa. “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Giặc Mỹ không những chiếm đóng miền Nam mà còn leo thang đánh phá miền Bắc cho nên cuộc sống của người dân rất thiếu thốn mọi thứ… lớp học phải ở hầm chữ A sâu hơn mặt đất khoảng 1m. Còn các cơ quan và học sinh thành phố phải sơ tán về nông thôn vì giặc Mỹ ném bom rất nhiều vào các thành phố. Khi hòa bình lập lại không biết bao nhiêu anh hùng liêt sỹ đã nằm lại chiến trường, bao thương bệnh binh mang thương tật suốt đời. Nhưng với niềm kiêu hãnh và niềm tin tất thắng đã bao đời truyền lại, nên mọi người đã đồng lòng để đứng lên xây dựng quê hương đất nước.

Cùng hòa chung với sự phát triển của xã hội của quê nhà, người con HNN ở trong và ngoài nước không ngừng phấn đấu vươn lên trong lao động và học tập sáng tạo. Nhiều tập đoàn, cá nhân đã nhận được huân, huy chương của Đảng, nhà nước và chính phủ, nhiều bà con kiều bào thành danh bên xứ người đã mang về tiền của và công nghệ, tạo nhiều việc làm cho con cháu, nâng giá trị gia tăng cho xã hội. Ngay tại thành phố Odessa này thế hệ thứ hai hằng năm luôn có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập và thể thao. Có cháu hiện nay là tiến sỹ làm giảng viên của trường đại học danh tiếng ở Anh, Pháp, có cháu nhận học bổng toàn phần nghiên cứu tiến sỹ tại Thụy Sỹ với tài trợ gần 6 tỷ Việt Nam đồng. Còn nhiều cháu có thành tích khác…các cháu đã hòa nhập và đứng ngang hàng với bạn bè quốc tế, đó là niềm tự hào của quê hương HNN và cộng đồng người Việt Nam ta.  

Con người ta đã trải qua chiến tranh, qua thời gian khó mới thấu hiểu và thấy được giá trị của hòa bình, độc lập tự do. Được ăn no mặc đẹp trong điều kiện cuộc sống và văn hoá tinh thần cũng được nhân lên rất nhiều.

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về những người xa xứ lại thổn thức nhớ quê, ai ai cũng chạnh lòng nhớ những người thân yêu, nhớ cây đa bến nước sân đình, nhớ chợ hoa ngày Tết cùng các phiên chợ cuối năm, nhớ hội làng và nhớ Tết đoàn viên… lại một mùa xuân nữa đã về trong quan niệm mùa xuân là sự khởi đầu của mọi sự may mắn thuận lợi.

Cho nên lễ hội truyền thống đầu năm đầy linh thiêng và huyền bí là ngày khai ấn Đền Trần tại Nam Định nhằm phát huy giá trị khu di tích đặc biệt của quốc gia. Hàng năm vào giờ tý đầu ngày Rằm tháng Giêng, tại Đền Trần lại tưng bừng làm lễ khai ấn. Về dự có cả cán bộ trung ương và địa phương cùng hàng vạn du khách thập phương trong nước và quốc tế đến cầu may và dự lễ hội truyền thống.

Để hưởng ứng năm văn hóa của đại sứ quán Việt Nam toàn Ucraina. Tại thành phố cảng Odessa – Ucraina Hội HNN đang gấp rút hoàn tất công việc cuối cùng cho đêm hội nhạc để hướng về ngày lễ khai ấn Đền Trần tại quê nhà. Nhằm chuyển tải từ lễ hội tâm linh sang lễ hội văn hóa tinh thần cho phù hợp với điều kiện thiếu thốn về đạo cụ khi mọi người đang sống xa quê. Một chương trình nhạc hội đặc biệt với sự góp mặt của ba thành phố lớn: Kiev, Kharkov và Odessa, đại diện cho bà con HNN tại Ucraina cùng bữa tiệc Tết xuân quê hương có đầy đủ các món ẩm thực truyền thống Á, Âu. Nhằm để mọi người giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về hướng nuôi, dạy con cháu cho thế hệ thứ hai thứ ba hiểu biết và giữ gìn những giá trị văn hóa phi vật thể, văn hóa tâm linh và văn hóa tinh thần của dân tộc quê hương. Và để tri ân với triều đại nhà Trần cách đây gần 800 năm. Hòa cùng mùa xuân quê hương trong ngày lễ tâm linh truyền thống làm lan tỏa năm văn hóa Việt Nam tại Ucraina với bạn bè quốc tế trong tâm thế đón một mùa xuân sang tràn đầy hy vọng.

Đỗ Văn Tuấn - Odessa