Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Niềm tin cộng đồng được củng cố sau thành công dập dịch tại Làng Sen

Thứ bảy, 26/09/2020 | 16:21
Sau khi Làng Sen dập dịch thành công đã tạo niềm tin và sự gắn kết rất lớn trong cộng đồng.

Chị N sinh sống tại Làng Sen cho biết, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Odessa, chị và gia đình rất lo lắng, hết thời hạn cách ly của chính phủ, cuộc sống trở lại bình thường chị có phần yên tâm hơn. Đến khi Làng Sen ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, bệnh nhân bị nhiễm được cách ly và điều trị tại bệnh viện. Sau một thời gian điều trị cũng khỏe lại bình thường và đặc biệt không lây cho ai nên tâm lý bà con lúc này cơ bản không sợ Covid-19, có phần hơi chủ quan, mặc dù Ban phòng chống dịch vần phát đi khuyến cáo đều đặn trong các bản tin. Đến khi dịch bùng phát mạnh ở Làng Sen thì chị và mọi người vô cùng hoảng loạn, bất ngờ, số ca lây nhiễm liên tục tăng lên, không rõ lây lan từ đâu, ai là F0, ai là F1. Ngay sau đó, Ban phòng chống dịch đã vào cuộc quyết liệt, có những hướng dẫn cụ thể, thiết thực thì tâm lý chị và mọi nguời mới ổn định lại. Và đến thời điểm này, khi dịch bệnh tại Làng Sen đã được khống chế thì Ban phòng chống dịch đã tạo cho chị niềm tin rất lớn.

Cảm giác đó không chỉ của riêng chị N mà còn là suy nghĩ của rất nhiều bà con. Anh D sinh sống tại Lvov cho biết, lúc dịch bùng phát tại Làng Sen, có rất nhiều thông tin trái chiều được phát ra, không ít lần làm cho bà con hoang mang nhưng được Ban phòng chống dịch thường xuyên thông tin đầy đủ chính xác về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo, cách xử lý... làm cho bà con cảm thấy yên tâm hơn. Tuy không ở Làng Sen nhưng toàn cộng đồng ai cũng quan tâm theo dõi tình hình. 

Anh T sống tại Sorsa chia sẻ: Trong thời gian rất ngắn mà Ban phòng chống dịch đã xử lý rất nhiều ca nhiễm, không hề lúng túng mà rất chuyên nghiệp, chứng tỏ các kịch bản đã được chuẩn bị kỹ càng. Việc xử lý thành công dịch bệnh lần này không chỉ mang lại niềm tin cho bà con mà còn tạo sự gắn kết trong cộng đồng. Đặc biệt, bếp ăn bệnh nhân tại Làng Sen không chỉ tiếp thêm tinh thần cho người đang điều trị mà còn khiến những người đang khỏe mạnh bên ngoài vững tin hơn, bởi nhìn vào đó chúng tôi thấy rằng trong cuộc chiến này sẽ không ai bị bỏ rơi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đức cho biết, thời điểm phòng chống dịch bệnh tại Làng Sen trùng thời điểm Hội tiến hành thu Hội phí. Việc thành công trong công tác phòng chống dịch đã củng cố niềm tin của bà con vào Hội. Bà con ta ai ai cũng thấy mình cần có trách nhiệm hơn, muốn chung tay với cộng đồng. Ngay cả những gia đình sống riêng lẻ ở các khu vực xa xôi, trước kia thường thờ ơ với công tác Hội nhưng lần này đã chủ động gọi điện cho các Chi hội trưởng để đóng hội phí - đó là kết quả rất đáng mừng - ông Đức nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông L sinh sống tại khu vực Kva thì cho rằng, nếu bà con và các cụm dân cư không rút kinh nghiệm, vẫn chủ quan thì sẽ có nhiều ổ dịch như Làng Sen nữa trong thời gian tới, khi đó sẽ gây hậu quả khôn lường cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Như Mạnh - Trưởng Ban phòng chống dịch cộng đồng cho biết, việc các y bác sĩ Bệnh viện truyền nhiễm Odessa tận tình cứu chữa cho các bệnh nhân nằm viện cũng tạo niềm tin lớn, sự yên tâm của bà con vào ngành y tế Odessa. Và có được điều đó, một phần lớn cũng nhờ Đại sứ quán đã thường xuyên gọi điện thăm hỏi và gửi thư cảm ơn chính quyền địa phương.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm, việc chiến thắng dịch bệnh tại Làng Sen chỉ là chiến thắng trận đầu, trước làn sóng dịch bệnh lần 2 đang bùng phát mạnh trên toàn châu Âu. Hiện nay, tình hình tại địa phương cũng rất căng thẳng, như hôm nay toàn Ucraina có đến 3833 ca nhiễm được ghi nhận, tổng số ca đang nhiễm bệnh đã vượt con số 100 ngàn. Vì vậy xác xuất bà con bị nhiễm bệnh là rất lớn. Đó là chưa kể đến sắp tới có thêm dịch cúm mùa, có các triệu chứng rất giống với nhiễm Covid-19, không dễ dàng để phát hiện cách ly kịp thời. Điều này đặt ra thử thách mới và nhiệm vụ rất nặng nề cho Ban phòng chống dịch, nhất là hoàn cảnh hiện nay nguồn lực cộng đồng có hạn, kinh tế bà con lại đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ban phòng chống cũng đã lên phương án, chủ động cập nhật, tham khảo các khuyến cáo mới của Bộ Y tế, kết hợp với kinh nghiệm chống dịch để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho cộng đồng trong thời gian tới.

P/v Người Việt Odessa