Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Những tấm gương đi đầu trong các phong trào từ thiện tại Odessa

Thứ hai, 31/01/2022 | 19:00
Bà con Người Việt Odessa không chỉ tập trung phát triển kinh doanh mà còn có nhiều hoạt động thiện nguyện. Để làm được như vậy, rất cần đến những tấm gương mẫu mực đi đầu các phong trào mà Người Việt Odessa tổng kết dưới đây.

Nhắc đến người có công thành lập Ban từ thiện Odessa giúp phát triển và lan tỏa các hoạt động thiện nguyện đến toàn cộng đồng chính là nhắc đến cựu quân nhân, cựu công nhân nhà máy giày da Odessa, nguyên Trưởng Ban từ thiện Odessa – ông Phùng Đăng Dương. Trước sự giúp đỡ ân tình của người dân bản xứ dành cho cộng đồng người Việt, để chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà người dân địa phương gặp phải trong bối cảnh đất nước Ucraina gặp khủng hoảng, ông đã kêu gọi toàn thể cộng đồng Người Việt Odessa lan tỏa tấm lòng tương thân tương ái, khẳng định đây là truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình ảnh ông Phùng Đăng Dương và bà Vũ Thị An Bình trao quà cho bà Larisa Vichtorovna Grygorievna - hiệu trưởng trường trẻ em khuyết tật số 75.

Qua việc đề xuất với Hội Người Việt Nam tại Odessa thành lập Ban từ thiện Odessa, đề xuất chương trình Gói bánh chưng từ thiện vào mỗi dịp Tết hàng năm của ông, toàn cộng đồng đã cùng chung tay kịp thời giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn ngay tại trong cộng đồng Người Việt Odessa, với người dân địa phương và hướng về VN thân yêu.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Bà con tặng hàng cứu trợ cho người dân khó khăn tại Odessa nhân kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2017

Khi chuẩn bị về Việt Nam, ông đã không quên bàn giao lại hết các công việc cho mọi người và nguyên Phó Ban từ thiện – ông Nguyễn Trung Văn. Không phụ lòng tin tưởng của bà con, ông Văn luôn luôn năng nổ duy trì các hoạt động thường niên như: kêu gọi, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại Odessa; quyên góp tiền giúp bà con trong cộng đồng có thêm chi phí chữa trị, về nước; xây các ngôi nhà tình nghĩa tại Việt Nam... Mặc dù, thời gian qua, vì lí do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên một số hoạt động phải tạm dừng. Tuy nhiên, Ban từ thiện Odessa đã kịp thời kêu gọi ủng hộ gia đình anh Nguyễn Thế Dũng để giúp anh vơi bớt gánh nặng. Và phong trào ủng hộ Bệnh viện nhi số 3 Odessa trước thềm giáng sinh cũng đã một lần nữa khẳng định truyền thống tốt đẹp của người Việt và củng cố thêm tinh thần hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Ucraina.

Có thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Văn phòng Lãnh sự danh dự, Hội người Việt Nam tỉnh Odessa và Ban từ thiện cộng đồng phối hợp với Tòa thị chính TP. Odessa trao quà từ thiện cho Bệnh viện Nhi số 3 Odessa trước thềm giáng sinh

Ngoài các cá nhân tiêu biểu trong Ban từ thiện Odessa, ông Đỗ Văn Tước – một doanh nhân thành đạt cũng góp phần không nhỏ trong việc lan tỏa các nghĩa cử cao đẹp. Xuất phát từ sự ngưỡng mộ, biết ơn tấm lòng, tình cảm, sự hi sinh của các thế hệ CCB Ucraina vì đất nước Việt Nam, ông luôn đồng hành với các phong trào của Hội CCB và là người tài trợ chính cho các hoạt động đối ngoài của Hội CCB Việt Nam tại Odessa.

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng

Đại diện BCH Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa và doanh nhân Đỗ Văn Tước đã đến thăm hỏi, chúc tết, chúc mừng và tặng quà tới các cựu chiến binh Ucraina tại trụ sở chính của Hội CCB Ucraina khu vực phía Nam, nhân kỷ niệm ngày Quốc Phòng Toàn Dân của Việt Nam năm 2016

Nguyên Chi hội trưởng Chi hội Kva2 – ông Nguyễn Văn Vóc là một trong những tấm gương nổi bật được vinh dự nhận bằng khen từ Đại sứ Quán Việt Nam tại Ucraina vì những đóng góp, xây dựng cộng đồng vững mạnh. Luôn gương mẫu đi đầu các phong trào nên khi trở về Việt Nam, ngay khi nghe được các thông tin kêu gọi từ thiện, ông vẫn luôn luôn đóng góp, tài trợ cho các chương trình, đóng hội phí đầy đủ. Chính những nghĩa cử cao đẹp của ông đã khiến cho bà con trong cộng đồng cảm nhận được sự ấm áp, nghĩa tình từ đó, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'ĐẢNG BỘ BỘ PHẬN TP ODESSA LỄ TRAO TẶNG y HIỆU 40 NĂN THểi ĐẢNG MPS'

Hình ảnh ông Nguyễn Văn Vóc trong buổi lễ trao Huy hiệu 30 năm và 40 năm tuổi Đảng tại Odessa

Tiếp theo đó, ông Trần Hồ Nguyên - một người con của Hội đồng hương khu vực Bắc Miền Trung cũng đã có nhiều đóng góp cho Hội đồng hương khu vực Bắc Miền Trung nói riêng, cộng đồng nói chung và luôn nhiệt tình tham gia các việc làm ý nghĩa nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, trong chương trình đấu giá mô hình nhà sàn Bác Hồ gây quỹ từ thiện tại Lễ kỉ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã chiến thắng với giá là 139 ngàn grivna.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Mô hình nhà sàn trong phiên đấu giá

Phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, bạn Trần Hồ Phú – con trai ông Trần Hồ Nguyên ngay khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Nguyễn Thế Dũng cũng đã ủng hộ 1000 đô la để chia sẻ, giúp gia đình vơi bớt gánh nặng. Ông Nguyên cho biết thêm, bản thân sẽ là lực lượng nòng cốt để kêu gọi mọi người ủng hộ giúp đỡ cháu Khiêm, con ông Dũng trong cuộc phẫu thuật sắp tới.

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình ảnh gia đình ông Trần Hồ Nguyên

Trong không khí những ngày đầu xuân năm mới, hình ảnh những chiếc bánh chưng xanh mềm dẻo để cúng gia tiên trong mỗi gia đình được chính những nghệ nhân người Việt tự tay làm nơi xa xứ như một biểu tượng không thể thiếu. Dù bận nhiều công việc và khác biệt văn hóa khiến Tết Nguyên đán trùng với những ngày làm việc bình thường thì bà con vẫn hân hoan, phấn khởi lên kế hoạch gói bánh chưng từ thiện, gói bánh chào xuân. Một trong những địa điểm gói bánh quen thuộc đó là tại nhà ông Đặng Xuân Tiếu.

Bằng sự nhiệt tình vốn có của một cựu quân nhân, cựu công nhân nhà máy giày da Odessa, ông luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là đảm nhận công đoạn vất vả nhất - công đoạn luộc bánh. Vì có đặc điểm thuận lợi về vị trí luộc bánh, nhưng các công việc chuẩn bị củi, che chắn những ngày thời tiết không thuận lợi, hay vất vả cùng mọi người canh lửa, chế nước, ép bánh...ông bà luôn vui vẻ thực hiện cùng mọi người. Sau khi những chiếc bánh chưng xanh, mềm dẻo đến tay bà con trong cộng đồng thì gia đình ông bà lại tiếp tục cặm cụi dọn dẹp, vệ sinh sân vườn sao cho thật tươm tất, sạch sẽ để kịp đón thời khắc giao thừa thiêng liêng đến.

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Hình ảnh ông Đặng Xuân Tiếu cùng mọi người chuẩn bị công đoạn luộc bánh chưng từ thiện

Truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau đang được lan tỏa rộng rãi và được phát huy ở cả thế hệ trẻ trong cộng đồng. Từ một hành động nhỏ đôi khi cũng khiến bao hoàn cảnh khó khăn được ấm lòng và chính những người tiếp lửa, lan tỏa tinh thần sẻ chia như ông Vóc, ông Tước... đã khiến chúng tôi, những cán bộ Hội không chỉ cần gương mẫu mà còn cần làm việc có trách nhiệm hơn. – ông Nguyễn Như Mạnh nhận xét. Dù xa quê nhưng những bà con người Việt vẫn luôn đau đáu một tình yêu quê hương, phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông ngày trước, đây chính là sợi dây gắn kết cộng đồng và là biểu hiện cho tình hữu nghị Việt Nam – Ucraina thêm bền chặt.

P/V Người Việt Odessa

 

 

 

 

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN