Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Thứ sáu, 23/03/2018 | 03:33
Hưởng ứng toạ đàm thanh niên về hướng nghiệp tại Ucraina, nhằm đem thế giới nha khoa đầy sắc màu đến gần hơn với cộng đồng, báo người Việt Odessa sẽ cùng chị Bùi Thị Phương Loan tiếp tục mang tới bạn đọc những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa.

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

“Cái răng cái tóc là góc con người”, câu nói này của ông cha ta vẫn còn sức thuyết phục cho đến tận bây giờ. Cuộc sống dư dả làm người ta quan tâm nhiều đến việc chăm sóc và làm đẹp cho phần “góc” của mình nhiều hơn. Chính vì thế, nhu cầu về chăm sóc răng miệng cũng như vẻ đẹp bên ngoài ngày càng cao, khiến chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi.

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Như các bạn đã biết ngành Y vốn là một ngành rất rộng. Riêng ngành nha khoa bao gồm các nhánh ngành sau: phục hình tháo lắp răng, chỉnh răng nội nha, chuẩn đoán, phẫu thuật, X-quang chỉnh hình miệng và nha khoa, nha khoa y tế cộng đồng, và nha khoa nhi khoa.

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Ngành Y nói chung và nha khoa nói riêng là một ngành cao quý, là ngành mà rất nhiều các bậc phụ huynh muốn hướng con theo học, là ngành mà nhiều người cho rằng "hốt ra tiền". Nhưng để đạt được điều đó, bạn phải thực sự có quyết tâm, đam mê và bỏ ra khoảng thời gian 6-8 năm tập trung vào học tập, nghiên cứu, trau dồi một lượng kiến thức khổng lồ từ chuyên môn y khoa đến những kĩ năng mềm mà một người bác sĩ cần có. Đồng thời, tích cực tham gia các khóa thực tập trong và ngoài trường tổ chức với tinh thần bắt đầu hành trình trở thành một bác sĩ từ những công việc của một người y tá ngay từ khi còn là thực tập viên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. Cây nào rồi cũng ra hoa thơm, trái ngọt khi và chỉ khi bạn thực sự yêu thích và học tập nghiêm túc. Như Steve Jobs từng nói: “Công việc sẽ chiếm một khoảng thời gian lớn trong cuộc đời của bạn và cách duy nhất để bạn cảm thấy thực sự thỏa mãn là làm những việc bạn cho là tuyệt vời. Để làm được những điều tuyệt vời đó, bạn phải thật sự yêu những gì bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm ra điều ấy, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc. Cũng giống như những gì trái tim bạn mách bảo, bạn sẽ nhận ra khi tìm thấy nó”

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Hãy cùng tham khảo một ngày làm việc của các bác sĩ Nha khoa để hiểu hơn về ngành này:

Một ngày  làm việc sẽ được bắt đầu từ 9h sáng như bao ngành nghề khác

Bạn nên đến sớm hơn 10-15 phút để chuẩn bị đồ cá nhân và tất nhiên là một tách trà hoặc coffee, sau đó bạn sẽ có một cuộc họp nhỏ 10-15 phút để thảo luận về lịch làm việc và cập nhật các thông tin mới.

Để thuận tiện cho việc thăm khám, điều trị cũng như không mất nhiều thời gian chờ đợi, tất cả các bệnh nhân sẽ chủ động đặt lịch hẹn trước với bác sĩ. Nhờ có cuốn sổ ghi chép lịch khám của bệnh nhân và dữ liệu trong máy tính về bệnh án của từng người giúp bác sĩ, y tá ở đó có thể dễ dàng biết hôm đó có những trường hợp bệnh nhân như thế nào, đồng thời kịp chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho buổi khám bệnh.

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Những bữa ăn trưa vội vàng là thói quen của nhiều bác sĩ.

Trong thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân có ca nhanh và chậm, có những bệnh nhân đến sớm và cũng có những bệnh nhân đến muộn, vì thế lịch khám trong ngày có thể sẽ bị thay đổi. Vậy nên, để phục vụ khám chữa cho tất cả các bệnh nhân mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho mình mỗi bác sĩ luôn mang theo một hộp đồ ăn nho nhỏ và tự sắp xếp thời gian ăn cho hợp lí.

Vòng tuần hoàn luôn được lặp đi lặp lại một cách đều đặn.

Tất cả các dụng cụ, vật liệu, ghế sẽ được khử trùng sau khi bệnh nhân thăm khám và y tá sẽ đặt chúng tại nơi cần đặt để bác sĩ có thể tự lấy khi cần.

Tâm lí thoải mái của các bác sĩ sẽ giúp cho bệnh nhân xóa bỏ mọi sự căng thẳng và tin tưởng vào quá trình điều trị hơn. Với những trường hợp bệnh nhân “sợ đau”, thuốc gây tê, thuốc giảm đau luôn là giải pháp họ lựa chọn đầu tiên. Với trẻ nhỏ, bác sĩ chọn cách trò chuyện với bé trước khi thăm khám, khéo léo nắm bắt tâm lí các bé để dễ dàng nhổ đi những chiếc răng sữa xấu xí bị sâu, trám lại chúng với những vật liệu trám răng nhiều màu sắc do chính các bé lựa chọn, và tất nhiên sau quá trình, các em xứng đáng nhận được phần thưởng cho sự can đảm của mình bằng những món quà nho nhỏ.

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Tham gia các phong trào

Ngoài việc đi theo nghề đã chọn, bạn cũng nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các phong trào của Hội, Đoàn thể phát động. Giao lưu, tương tác với mọi người không những giúp bạn năng động hơn mà còn góp phần xua tan đi bao mệt mỏi, cung cấp thêm năng lượng để bạn tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến.

Những chia sẻ thú vị về ngành nha khoaNhững chia sẻ thú vị về ngành nha khoa

Những chia sẻ của chị Loan chắc hẳn đã giúp cho mọi người hiểu hơn về ngày làm việc của nha sĩ ra sao, và phần nào giúp cho các bạn trẻ, những ai đam mê trở thành bác sĩ, bước đầu hiểu được những vất vả cũng như sự cao quý trong việc chữa bệnh, cứu người, làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời!

Vô Ưu