Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

NHƯ MỘT LỜI TRI ÂN

Thứ năm, 07/12/2017 | 10:55
Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà. Lúc này, trong tâm trí của mỗi thành viên gia đình anh Hồng Hà, của bạn bè thân thiết với anh nơi quê nhà Việt Nam và Quảng Bình ... là một niềm CẢM KÍCH, là một lòng TRI ÂN ... -  TRI ÂN TÌNH NGƯỜI, TÌNH ĐỒNG HƯƠNG NƠI XA XỨ.

Anh Lê Hồng Hà, sinh ngày 25/8/1962, là con thứ 3 trong gia đình có 5 chị em, và anh Hà là con trai trưởng. Anh đã tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia). Anh cũng từng làm công tác phiên dịch tại công trường xây dựng nhà máy thủy điện Sông Đà, một công trình thế kỉ mang lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước. Rồi anh làm giảng viên tiếng Nga tại trường Cao đẳng Kiểm sát, rồi đi làm phiên dịch cho đoàn công nhân Việt Nam xuất khẩu lao động tại thành phố Leningrat thuộc Liên bang Nga (nay là thành phố Sain-Petersburg). Những biến động trong đời sống chính trị xã hội Liên bang Xô Viết đầu thập niên 90 dẫn đến những xáo trộn rất lớn trong cuộc sống của nhiều người Việt sinh sống và làm việc tại nước Nga thời kì ấy. Anh Hà cũng trong số đó. Anh chuyển sang Ucraina làm ăn sinh sống tại thành phố Jitomir, rồi một thời gian sau chuyển về thủ đô Kiev, và cuối cùng dừng chân ở thành phố cảng Odessa của đất nước Ucraina.

Do một sự cố hy hữu, anh đã đột ngột qua đời vào cái ngày định mệnh, sáng sớm Chủ nhật, 12/11/2017 (tức ngày 24/9 năm Đinh Dậu), tại thành phố cảng Odessa.

Ra đi khi tuổi đời còn đang độ sung sức, khi một mái ấm gia đình riêng còn chưa kịp xây dựng... và khi cuộc mưu sinh nơi đất khách quê người còn không ít khó khăn..., anh Lê Hồng Hà đã để lại niềm thương cảm của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina nói chung và thành phố Odessa nói riêng. Bởi vậy, khi biết hung tin, dù trước đó anh Hà không có mối liên hệ nhiều với cộng đồng (anh sống biệt lập ở một căn hộ đi thuê, không gần nơi Cộng đồng Việt Nam sinh sống), nhận được lời kêu gọi của Ban Chấp hành Hội Người Việt Nam tại tỉnh Odessa, Ucraina... bà con Việt Nam ở đây đã đồng tâm, góp công sức và tiền bạc để lo hậu sự cho anh Lê Hồng Hà. Cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Quỹ Hội người Việt Nam tỉnh Odessa và một số bạn bè cùng làm ăn một thời với anh Hà, Cộng đồng bà con, trong đó có những người đồng hương Quảng Bình của anh đã đóng góp hơn 1.200 USD....

Cùng với một loạt công việc mang tính pháp lý liên quan đến sự cố nghiêm trọng này, chỉ 4 ngày sau khi anh Hà qua đời, một lễ truy điệu đã được tổ chức rất ấm cúng, tình cảm như giữa những người bà con thân thích, vào ngày 16/11. Tham dự lễ truy điệu là hàng trăm người, dù họ không có quan hệ thân sơ gì với anh Hồng Hà, thậm chí nhiều người còn chưa từng gặp anh... Và thật cảm động, họ đã phúng viếng, đóng góp lo hậu sự với tổng số tiền lên đến 2.400 đôla Mỹ. Số tiền ấy không lớn, nhưng là trích từ những phần thu nhập ít ỏi mà trong thời buổi gian khó này, họ vẫn đang hàng ngày phải chắt chiu, phải gắng sức để mưu sinh.

Từ những khoản hỗ trợ ấy, các thủ tục hỏa táng và quan trọng hơn là đưa tro cốt anh Hà về với gia đình cuối cùng đã được thực hiện trọn vẹn vào ngày 5/12/2017, mặc dù trong quá trình ấy, không ít khó khăn, trục trặc xảy ra. Có lẽ, vượt lên tất cả, tình người, tình yêu thương đồng hương đã mang đến những kết quả tốt đẹp cuối cùng.

Và đến hôm nay, ngày 7/12/2017, toàn bộ công việc hậu sự cho anh Lê Hồng Hà ở Hà Nội, nơi anh sinh ra và lớn lên, cũng như ở quê nhà (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình)... đã hoàn tất; anh đã trở về ngủ yên trong lòng đất mẹ, nơi sóng biển quanh năm rì rào, nơi những con người chân quê luôn ưu ái, đùm bọc lẫn nhau...

Trong Điếu văn đọc tại lễ Truy điệu anh Lê Hồng Hà, tổ chức tại Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hà Nội, có đoạn: “Lá rụng về cội. Chiếc lá gió cuốn qua những vùng trời phiêu dạt giờ đã nhẹ nhàng đáp xuống mảnh đất quê hương. Anh đã về với cội nguồn. Đất quê hương giang tay đón anh trong vỗ về tình yêu, xoa dịu những nỗi đau dày qua năm tháng. Những năm tháng xa quê giờ điểm lại như một khắc thời gian. Trút bỏ những gì dang dở, anh hãy thanh thản nhẹ nhàng sang cõi thiên thu, về quây quần bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ..., về báo đáp công sinh thành dưỡng dục.”  là lời khẳng định giá trị của việc anh sớm được trở về với đất mẹ... cho dù việc đó không hề đơn giản nếu không có sự giúp đỡ hết lòng của Cộng đồng Việt Nam tại Ucraina, tại Odessa.

Trong lời cảm ơn của gia đình anh Lê Hồng Hà đọc tại lễ Truy điệu, người em trai của anh Hà là Lê Minh Phương nhấn mạnh: “Những ngày qua, gia đình chúng tôi vô cùng đau đớn với sự mất mát to lớn này. Tuy nhiên, trong lúc đau thương ấy, chúng tôi đã được nhận một sự giúp đỡ vô cùng nhiệt tình, ấm áp của cộng đồng người Việt Nam ở Ucraina, cụ thể là ở thành phố Odessa, nơi anh Lê Hồng Hà của chúng tôi sinh sống những ngày tháng cuối cùng... đã tổ chức cho anh một tang lễ chu đáo, làm các thủ tục hỏa táng và cuối cùng, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, anh đã được đưa trở về với quê hương Việt Nam. Chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình, trách nhiệm và đầy tình yêu thương của các anh, chị là bạn học thời Đại học với anh, để hôm nay chúng ta có một lễ truy điệu ấm áp, đầy tình cảm gia đình, bạn bè như thế này... Những việc làm ấy của các anh, các chị đã giúp gia đình chúng tôi vợi bớt nỗi đau, giúp cho vong hồn anh Lê Hồng Hà của chúng tôi không còn phải đơn chiếc, tủi phận khi trở về với đất mẹ! Thay mặt tang quyến, tôi xin trân trọng cảm ơn Cộng đồng Việt Nam tại Ucraina, Odessa cảm ơn tất cả các cô, dì, chú bác..., họ hàng nội ngoại, bà con hàng xóm và anh em bè bạn; Xin cảm ơn các thầy cô giáo của anh Hà, các anh chị em là đồng nghiệp, là bạn học của anh Hà đã đến thăm hỏi, chia buồn, phúng viếng và tiễn đưa anh Lê Hồng Hà về nơi an nghỉ cuối cùng.” 

Thay lời cảm tạ của gia đình, và bạn bè anh Lê Hồng Hà từ nơi quê nhà Việt Nam, bài viết này xin được gửi đến những người Việt Nam xa xứ NIỀM TRI ÂN và cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với một Cộng đồng luôn biết lấy tình người, sự đùm bọc, cưu mang nhau làm lẽ sống ở nơi xa xứ này !!!

(Điệp Anh, bạn học Đại học của anh Lê Hồng Hà)

Dưới đây là một số hình ảnh lễ Truy điệu ở Hà Nội và lễ An táng anh Lê Hồng Hà ở quê nhà Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình:

Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)Như một lời tri ân (Xung quanh sự cố đau thương với anh Lê Hồng Hà)