Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nhân triển lãm “con giáp của tôi - lợn sung túc” - năm Hợi bàn về những người tuổi Hợi

Thứ bảy, 02/02/2019 | 20:50
Nhiều và rất nhiều không thể đếm, nhưng ước lượng khoảng hơn 2000 chú lợn hiện vật (tranh, tượng) trông rất ngộ nghĩnh và rất bác học theo nhiều cách thể hiện nghệ thuật với chất liệu: gốm, sứ, đất nung, dây đan, sắt thép, thủy tinh, bột dẻo, tre, gỗ, tranh sơn dầu, bột màu, phấn màu... tiêu biểu cho lợn Việt Nam và nhiều địa chỉ tác giả, mỹ nghệ làng nghề trong và ngoài nước đã xuất hiện ở triển lãm, đa số là hiện vật thuộc bộ sưu tập “biên niên tâm đắc” của nhà sử học Dương Trung Quốc (tuổi Đinh Hợi 1947), đã khai trương trước thềm năm Kỉ Hợi ngày 23/1/2019, tức 18/Chạp, Mậu Tuất tại Bảo tàng Phụ nữ VN 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thế mới biết trong đời, mỗi người tự tích cho mình một vài thú vui đơn giản thì gọi là “cái sướng nho nhỏ”, nếu công phu mà vượt mức cầu kì thì ông Quốc phải là một trong số những người “Hiếm kiếm trong làng chơi con giáp của tôi” đã chọn cái thú chắc phải từ 50 năm trước với các nỗ lực sưu tầm, phân loại, tích lũy, thống kê rồi trình làng như hôm nay quả là “một tập hợp Lợn sung sức đến sung túc” cho người tuổi Hợi đã “phô diễn tất thảy cái tinh túy lẫn bộc trực” của con giáp Hợi và các cách thể hiện hình hài trong tranh, tượng của các chú lợn này cũng đều mang tính “vô ngã nhưng không vô căn và vô số nhưng vẫn vô thường”, có nghĩa xem lợn phải hiểu Hợi, phải lục tìm tử vi, tứ trụ, dịch số và các lục thập hoa giáp thì cái sướng mới kéo về ào ạt, cái vui mới khích lệ nhân gian, cái phúc mới luận bàn thế sự và cái dự báo “chân nhân thừa quý” về Lợn mới thẩm thấu ứng vào lập luận cho Ất Hợi, Đinh Hợi, Kỷ Hợi, Tân Hợi và Quý Hợi mỗi vẻ mỗi khác, mỗi tích một trạng, mỗi ưu một thế nổi trội, kể cả cái khuyết cũng rất đáng yêu... cho nên ưu điểm của người tuổi Hợi là: Chân thành, đồng cảm, đối đãi với người khác rộng lượng, bất kì việc gì cũng nhiệt tình làm, tin tưởng, lạc quan và vị tha.

Image may contain: 6 people, including Nguyễn Văn Hữu, indoor

Trong mười hai con giáp, nếu chú Tý (chuột) là loài thông minh, láu cá được xếp hạng đứng đầu cho “khởi thủy” hàng Can, Chi thì chú Hợi (lợn) với chỉ số “ít thông minh và ít bảnh dáng” sẽ được khóa sổ ở hàng cuối mà người ta thường ví “dốt, ngu, đần như lợn”, nhưng không phải thế đâu, độ thông minh của lợn sánh ngang với cá heo, chó, mòng, két, quạ, ngựa và khi đã ứng vào tinh vía can, chi con người thì nhiều ông trạng xuất hiện đều là những danh nhân mang mật mã tuổi Hợi như: Trạng Bùng - Phùng Khắc Khoan (1527-1613), Trạng Hầu - Mạc Ðĩnh Chi (1275-1346 - có sách nói ông sinh 1272); Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585); Trạng Ác - Giáp Hải (1515-1585); Trạng Mõ - Khiếu Hữu Thanh (khoảng 1455-1516); Trạng Quỳnh - Nguyễn Quỳnh (1671-1748) đều làm nên trò trống thời cuộc đáng kể và cũng thật đáng nể về kiến thức của các danh nhân này. 

Image may contain: 3 people, people smiling

Người Việt Nam cũng như đa số các nước châu Á khác đều mừng năm mới theo âm lịch năm nay sẽ tiễn chàng Mậu Tuất, đón chú Kỷ Hợi (2019) để kết thúc cái vòng Can, Chi đầy ấn tượng và sẽ dành cho chàng Canh Tý (con chuột vàng) chuyển động đầy khởi sắc vào năm 2020 cùng danh sách đứng đầu của 12 con giáp. Chuyện xưa kể rằng: Đức Phật khi nghị sự về Tạo hóa đã cho mời muông thú đến gặp Ngài vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi 12 con vật đã có mặt, Ngài đặt tên các năm cho từng con vật ấy theo lệ Can, Chi và truyền rằng những người sinh ra ứng vía con giáp nào sẽ thừa hưởng một số tính cách của loài vật ấy: Sinh năm Tý thì nhanh nhẹn, xuất thần; sinh năm Sửu thì kiên trung, bộc trực; năm Dần thì mạnh mẽ, thoáng đạt; năm Mão thì công tâm, đoan hạnh; năm Thìn thì bí hiểm, sòng phẳng; năm Tỵ thì khúc triết, phiêu diêu; năm Ngọ thì trách nhiệm, khoan dung; năm Mùi thì nhiệt huyết, buông bỏ; năm Thân thì kín kẽ, gánh vác; năm Dậu thì tế nhị, bao quát; năm Tuất thì trung thực, hình thức và năm Hợi thì rất đáng yêu với tính thủy chung, bộc trực. Thật vậy, những nhân vật nổi tiếng trên thế giới sinh vào năm Hợi có thể kể: Lucille Ball, Humphrey Bogart, Hillary Rodham Clinton, Wolfgang Amadeus Mozart, Ernest Hemingway, Alfred Hitchcock, Mahalia Jackson, David Letterman, và Arnold Schwarzenegger... họ đã có thành công nhất định trong sự nghiệp “thiên định với số mệnh” đã được ghi chắc chắn trong danh sách là người nổi tiếng.

Image may contain: 4 people, people smiling

Theo webvietvoice.net: “Người tuổi con heo thích sống trong màu hồng và sang trọng”. Còn webtintuconline.vietnamnet.vn/vn thì ghi: “Dân gian vẫn cho rằng những người tuổi Hợi là những người may mắn và có “số sướng” bởi đa số có cuộc sống sung túc. Còn tử vi lại nói những người này trầm tính, hiền lành, thích tự do”... Tuổi Hợi nhìn chung là tốt, riêng đối với người tuổi Đinh Hợi, hoàn toàn tốt đẹp về tình cảm cũng như cuộc sống, nhất là vào thời trung và hậu vận”. Giờ xuất hành của tuổi Hợi hợp nhất là: Ngày chẵn, tháng lẻ, giờ lẻ bạn nhé!

Image may contain: 3 people, people smiling, people standing

Nhiều sách tướng số ca ngợi người tuổi Hợi trung kiên và chân thành. Họ thường mang lại cho cộng đồng cách giao tiếp hòa nhã, yêu hòa bình, đôi khi rất đột phá và táo bạo. Tuy nhiên, thái cực của tính tình hòa nhã lại là sự nhu nhược đan xen. Những đặc điểm nói trên có thể nhận thấy qua một số chính trị gia ở giai đoạn cận và hiện đại như một số nhân vật nổi tiếng mang tuổi Hợi dưới đây:

Thomas Jefferson (1743-1826) Quý Hợi: Đa tài, quyến rũ

Hình ảnh có liên quan

Thomas Jefferson, Ngoại trưởng đầu tiên và Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, là một trong những chính trị gia có hầu hết các đặc tính tích cực tiêu biểu của các chính trị gia tuổi Hợi: đa tài, được nhiều người yêu mến, có tầm nhìn xa trông rộng và đi lên từ hậu trường của một “vĩ nhân” khác. Ông là tác giả của “Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ”, một văn bản kiểu mẫu mà các chính trị gia trong các thế kỷ sau luôn “với đến” khi họ viết tuyên ngôn độc lập cho nước mình hoặc Hiến chương cho một tổ chức quốc tế. Không chỉ là nhà chính trị học, luật học và ngoại giao, ông còn là nhà nông học, kiến trúc sư, nhà văn... Cũng do sự cuốn hút quần chúng của ông mà người Mỹ gọi ông một cách chơi chữ là “Man of the People” (cả man và people trong tiếng Anh cùng có nghĩa là "con người"). Trong những thế hệ sau của Đảng Cộng hòa, cũng xuất hiện những chính trị gia tuổi Hợi có nhiều tài lẻ được người dân Mỹ ủng hộ rộng rãi, trong đó phải kể đến cố Tổng thống Ronald Reagan và Thống đốc bang California kiêm tài tử điện ảnh Arnold Schwarzenegger.
 
Andrew Jackson (1767-1845) Đinh Hợi: Kiên trì, sáng tạo, đột phá

Kết quả hình ảnh cho Andrew Jackson

Andrew Jackson, Tổng thống thứ 7 của Mỹ, cầm quyền từ năm 1829-1837 là người theo đuổi những ý tưởng táo bạo về cải cách như hiện đại hóa Đảng Dân chủ, thúc đẩy mở rộng nước Mỹ về phía Tây... Trong đó, tài chính – ngân hàng là lĩnh vực cải tổ táo bạo nhất. Dù vấp phải sự chống đối kịch liệt của giới tài phiệt, Andrew Jackson sau nhiều nỗ lực cũng đã tách được chức năng thương mại ra khỏi ngân hàng quốc gia của Mỹ khi đó, biến ngân hàng quốc gia thành công cụ tài chính của nhà nước. Trước khi đắc cử, ông đã dành được tiếng vang với vai trò là một vị tướng của lục quân Hoa Kỳ và là từng một nghị sĩ phục vụ trong cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ. Khi bước chân vào Nhà Trắng, ông hy vọng có thể giúp mọi nam giới trong xã hội có được nhiều quyền lợi hơn thay vì chỉ riêng giới quý tộc như trước đây và mong muốn có thể giữ vững được quốc gia... Giai đoạn Andrew Jackson cầm quyền là thời kỳ đầu tiên và duy nhất kể từ trước đến nay Mỹ không phải nợ nước ngoài.

Shimon Peres (1923) Quý Hợi: Người đứng sau hậu trường

Hình ảnh có liên quan

Khi nói tới Shimon Peres, chính trị gia gạo cội từng giữ nhiều chức vụ trong Chính quyền Israel, người ta nghĩ tới một nhân vật có tư tưởng ôn hòa, từng được trao giải Nobel hòa bình. Tuy nhiên, trong cả quãng đời hoạt động chính trị của mình, ông chỉ nổi bật trong “hậu trường” của người khác, trong đó phải kể đến cố Thủ tướng Rabin người bạn thân, cũng là người cạnh tranh lớn nhất của Peres trong Công Đảng. Ông từng hai lần thua sát nút Rabin trong bầu cử nội bộ Công Đảng, sau đó được ông này chỉ định làm Phó thủ tướng. Tuy nhiên, chính ông là người đã giúp cho bạn mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vào cuối đời hoạt động chính trị, ông lại tìm được “chủ nhân” mới theo đuổi con đường hòa bình là cựu Thủ tướng Ariel Sharon.  

James Buchana (1791-1868) Tân Hợi: Nhu nhược, yếu đuối nhưng vẫn được bầu làm Tổng thống

Kết quả hình ảnh cho James Buchanan

James Buchana, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 15, bị đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kém cỏi nhất trong lịch sử. Việc ông được Đảng Dân chủ đề cử làm ứng cử viên Tổng thống cũng là do tình hình rối ren trong nội bộ Đảng đấu tranh về vấn đề buôn bán nô lệ giữa hai nhóm bang miền Bắc và miền Nam nước Mỹ. Các học giả cho rằng 2 phe đều bỏ phiếu cho ông vì họ nghĩ có thể lợi dụng ông. Trong diễn văn nhậm chức, ông đã nói ngay là ông không chủ định làm Tổng thống và sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Sự nhu nhược của ông, trông chờ vào sự thỏa hiệp của các bang miền Nam là một trong những nhân tố khiến Mỹ rơi vào cuộc nội chiến 1861 – 1865. Những điều nói trên càng khẳng định rằng ông “có số làm Tổng thống” do tuổi Tân Hợi của ông là “Tân biến vi toan”, còn vấn đề xấu hoặc tốt thì thời cuộc của ông lại “có lá số khác”.

Gloria Arroyo (1947) Đinh Hợi: Luống cuống trong nguy biến bởi nói, làm khác nhau

Hình ảnh có liên quan

Cựu Tổng thống Philippines Gloria Arroyo cũng là một ví dụ về chính khách tuổi Đinh Hợi đi lên từ “hậu trường” do bà “có số làm Tổng thống”. Tuy nhiên, ấn tượng về đất nước Philippines kể từ khi bà Arroyo cầm quyền lại là tình trạng mất ổn định. Chính phủ và cá nhân bà nhiều lần mất điểm trước công chúng vì những chính sách “tiền hậu bất nhất”. Tiêu biểu là việc bà đưa ra “chính sách kinh tế lễ hội”, cho phép tăng ngày nghỉ để kích cầu. Bên cạnh đó còn là việc bà tuyên bố không ra tranh cử lần 2, nhưng rồi lại “hoãn kế hoạch nghỉ hưu” để sau đó thắng cử một cách đầy tranh cãi. Tuy nhiên, bà bị cáo buộc về tội tham nhũng, sau 5 năm giam giữ và đã được thả tự do vào tháng 7/2016 với thông báo của tòa chưa đủ chứng cứ buộc tội bà. Nhưng dẫu sao thì lá số “được làm tổng thống và sự an mệnh” của bà vẫn là tranh cãi nhiều nhất cho các nhà nghiên cứu tâm linh.

Lý Quang Diệu (1923) Quý Hợi: Tầm nhìn của vĩ nhân

Hình ảnh có liên quan

Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng và hiện là Bộ trưởng Cố vấn Singapore, là một trong những người đứng đầu chính phủ lâu nhất trong lịch sử chính trị thế giới (31 năm, 1959-1990). Tuy nhiên, đây không phải là điều vĩ đại nhất khi người ta nghĩ về ông mà là ông có tầm nhìn “của một vĩ nhân” khi xây dựng thành công một đất nước đoàn kết, phát triển dù Singapore là một quốc gia đa sắc tộc, không có bản sắc văn hóa chung, ít tài nguyên và lãnh thổ nhỏ hẹp. Để làm được điều đó, Lý Quang Diệu vừa khuyến khích các nhóm sắc tộc gìn giữ bản sắc của mình, vừa đề ra những chuẩn văn hóa chung, được bảo đảm bằng luật pháp để đoàn kết toàn dân tộc. Điển hình là việc những năm đầu độc lập, ông ngăn cản người Cơ đốc giáo truyền đạo cho người gốc Malay theo đạo Hồi; đồng thời, ông lại dùng các biện pháp mềm để các nhóm người Hoa quên đi phương ngữ của mình mà thay vào đó nói tiếng Hoa phổ thông; đỉnh cao của việc gắn kết văn hóa là việc Singapore chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức bên cạnh tiếng nói của các sắc tộc như tiếng Malay, Hoa, Tamil… Về mặt kinh tế, Singapore, từ thời Lý Quang Diệu cầm quyền, đã là nước đang phát triển, tiên phong trong việc mở cửa thị trường, thu hút đầu tư, tăng cường tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ trong nền kinh tế; một mô hình mà hàng thập kỷ sau, nhiều nước đang phát triển khác mới bắt đầu thực hiện. Lý còn tiên đoán Việt Nam sau này sẽ là con rồng châu Á nổi lên về kinh tế tập hợp.

Kết:

Xem ra, tuổi con giáp nào cũng có những từ ngữ dành cho người có tuổi mang chính tinh con vật đó tự soi về mình mà...  khoái chí vì không phải số nhàn thì cũng là số sang! Nếu không vất vả thì không có thành công. Với văn hóa phương Đông thì mỗi cách bói tuổi đầy an ủi như lời nói “không mất tiền mua”! Nên sách có câu: “bói ra ma, quét nhà ra rác”, ta cũng đừng tin cho lắm ở tuổi tam hợp “Hợi-Mão-Mùi” là tốt, hay tứ hành xung “Dần-Thân-Tỵ-Hợi” là xấu, bởi trong lá số cũng có nhiều “biến hóa” như “Tam hợp hóa Tam tai” hoặc “Tứ hành xung hóa sinh” đã cho thấy những cặp đôi bất hợp vẫn sống vui vẻ, hạnh phúc, các cặp “xung hóa sinh” vẫn vui vẻ cùng cháu con đến đầu bạc răng long là như vậy.

Thật vui khi một triển lãm “Lợn sung túc - con giáp của tôi” được trình làng vào đúng dịp khai xuân Kỷ Hợi của nhà sử học Dương Trung Quốc đã tạo sự kiện “đà” cho những mong muốn tốt đẹp của mọi sung túc, cho những câu chúc đầu xuân rủng riểng tài lộc, sức vóc sinh lực phú quý cùng các tráng ca hạnh phúc hội tụ cho những cặp đôi, cho nhóm và cho cả cộng đồng các tuổi Hợi với bộ tam hợp Mão, Mùi cùng bừng lên khí thế “cầm trịch” sự kiện trong năm “bốc lộc, bốc tài, bốc sức hơn... mười người ta”... 

Năm nay Kỷ Hợi, cho ta đón cậu, cô bé sinh năm nay thuộc mạng Mộc (Bình địa mộc – cây ở đồng bằng) có khá nhiều cái hay về định mệnh, nét đẹp về hình thức “con lợn vàng” và có nhiều hứa hẹn trên bước đường công danh và sự nghiệp. Còn các ông, bà tuổi này đã vượt qua 60 năm sẽ tiếp hưởng cuộc sống bình an trong thu hoạch hậu vận sẽ và đã được đáp đền về vấn đề tình duyên cũng như danh phận và vật chất sau này càng ngày càng vun vào hồng phúc do chữ “Kỷ” mang tính ngay thẳng, cảm thông, chữ “Hợi” mang tâm lành như hòa bình đang kết nối ở thế gian này.

Họa sĩ, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh: Trịnh Yên