Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng

Thứ hai, 17/09/2018 | 14:40
Với thành tích khủng: giải hai Olimpic toàn Ucraina môn tiếng Anh, giải nhất Olimpic cấp thành phố môn tiếng Nga, giải ba cấp thành phố kì thi Man môn tiếng Anh, là học sinh giỏi năm học 2017-2018 và nhiều thành tích khác, em Nguyễn Ngọc Linh chính là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè, và của cả cộng đồng Người Việt Odessa.

Kết thúc những năm tháng học sinh với dãy dài thành tích, một loạt bằng khen và 200 điểm đỗ thủ khoa, khoa kinh tế chuyên ngành Marketing, trường ĐH Tổng hợp Shevchenko Kiev, cô sinh viên năm nhất ấy đang bắt đầu một hành trình với bao điều mới lạ, nơi cho em thêm nhiều tri thức, trải nghiệm và giúp những đam mê trong em bay cao, bay xa. Trao đổi với phụ huynh của em là ông Nguyễn Trung Hải và bà Nguyễn Mai Phương Luyến tại lễ khen thưởng khuyến học khuyến tài của Hội ĐH Hà Nam Ninh, Người Việt Odessa đã biết thêm nhiều điều thú vị về cô nữ sinh xinh đẹp, tài năng này.

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng

“Chưa học xong chưa đi ngủ, chưa làm bài đủ chưa đi chơi” - là câu nói mà bao thầy cô, phụ huynh luôn miệng nhắc đi nhắc lại để con em của mình chăm chỉ, tự giác, biết tiết kiệm thời gian tiếp thu tri thức trong học tập. Chẳng biết từ khi nào quan điểm đó đã trở thành thói quen của không chỉ riêng Linh mà còn của nhiều em khác, được duy trì ngay từ khi còn rất nhỏ. Suốt quãng thời gian của tuổi học trò, trở về nhà sau những tiết học trên lớp, Linh luôn ưu tiên hoàn thành các bài tập được giao và sau đó mới nghỉ ngơi, giải trí.

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng

Thật đặc biệt, ngay từ lúc 2 tuổi em bắt đầu có sở thích cầm quyển sách đặt lên một bên vai và tay kia cầm đũa kéo tựa như một nghệ sĩ thực thụ đang chơi Violon (vĩ cầm). Đến 5,6 tuổi em năn nỉ mẹ được đi học nhạc. Nghĩ đến câu mà dân ta thường hay ví von: Violon là Bà Chúa (Ông Hoàng) của âm nhạc cũng như trong các dàn nhạc giao hưởng và nhạc nhẹ, ông bà phân vân vì trong gia đình chưa có ai theo ngành này nhưng rồi ông bà quyết định cho con vào trường nhạc học thử. Trong suốt 8 năm tại trường nhạc, em vừa thành thạo Violon và Piano, lại luôn giành giải nhất các kì thi, chỉ duy nhất một lần em về nhì Violon toàn Ucraina. Với tài năng, năng khiếu của mình, em là cây đàn số một trong dàn nhạc trẻ tại Odessa do một nghệ sĩ người Thụy Sĩ tuyển chọn. Sau khi tốt nghiệp bằng đỏ tại trường nhạc, nhiều thầy cô hứa hẹn với em một tương lai đầy triển vọng tại Đức, thuyết phục em tiếp tục theo con đường nghệ thuật, nhưng bỏ qua mọi hào nhoáng, em quyết định tập trung cho học văn hóa.

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng

Bởi yêu thích những môn xã hội nên em sống rất tình cảm với mọi người xung quanh, đặc biệt với người em trai kém 4 tuổi tên Nguyễn Đức Minh. Hai chị em thưởng thủ thỉ, tâm sự mọi buồn vui trong cuộc sống, trong học tập. Vô tình một lần dọn phòng thấy quyển nhật kí của cô con gái, nhìn nét chữ của con mình nắn nót bà Luyến xúc động, nghẹn ngào. Hóa ra em đã bắt đầu viết nhật kí cả bằng tiếng Việt và tiếng Nga từ khi còn rất nhỏ, em kể về những ngày thường, về chuyện giữa hai chị em,... tất cả đều đáng yêu, hồn nhiên. Là một người chị giỏi giang, Linh thường khuyến khích Minh tự giác, chủ động trong học tập. Có những lúc em nhẹ nhàng khuyên bảo, có những lúc lại cứng rắn làm gương cho em trai cố gắng, phấn đấu vươn lên. Thật đáng tự hào, Đức Minh cũng là một học sinh nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và hiện cũng đang là cây Guitar (Ghi-ta) tài năng trong trường nhạc.

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng

Để đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, bên cạnh yếu tố năng khiếu, tính tự giác, chăm chỉ, chịu khó, ông bà Hải Luyến nhấn mạnh đến vai trò của môi trường. Ông bà khiêm tốn cho biết, em luôn may mắn khi gặp được các giáo viên, bạn bè nhiệt tình, tận tình giúp đỡ và khi vào trường chuyên 69, các em được học rất bình đẳng, không có một chút phân biệt đối xử người bản địa hay người nước ngoài. Thậm chí, cô giáo dạy tiếng Anh của em coi em như con gái. Mỗi khi đi thi có giải, em lại đến nhà kể cho cô giáo nghe, sau đó, liên hoan, chúc mừng. Nhìn hai cô trò hạnh phúc ôm chặt nhau, ông bà thấy vui và tự hào vô cùng.

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năngThành tích em đạt được trong lớp 11

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng                   Thành tích của em tại trường nhạc

Được biết, ông bà nội của Linh cũng là những người thầy, người cô đáng kính nên gia đình rất chú trọng vào đầu tư cho con cái học hành. Vì không yên tâm với lịch học kín mít nên bà Luyến quyết định ở nhà chăm lo, đưa đón các em đi học. Từ bàn tay mẹ mà hàng ngày, trong xe luôn lỉnh kỉnh các hộp đồ như một nhà hàng thu nhỏ, nào là cơm, thức ăn nào là canh... Lo lắng các con học nhiều sẽ mệt, lo lắng các con ăn không đủ chất sẽ không có sức học nên tình thương bao la của người mẹ ấy dành cả vào những món ăn ngon, ấm nóng cho các con mình. Trong cuộc sống ngày một khó khăn, làm ăn kinh tế không còn thuận lợi như trước, những thành tích mà các em đạt được trong học tập không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để ông Hải tiếp tục chèo lái, phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Ngọc Linh xinh xắn, tài năng

Hẳn nhiều người còn nhớ trong buổi lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại làng Staritskogo vừa qua, ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội Người VN Odessa nhấn mạnh: “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”. Ông bày tỏ niềm tự hào về thành tích của em Linh đã đạt được nhằm khuyến khích động viên các em nhỏ noi theo gương các anh chị đi trước để cố gắng, vươn lên làm rạng danh cộng đồng Người Việt tại Odessa. Chúc em có quãng đời sinh viên phía trước thật nhiều trải nghiệm mới, chúc em sẽ thật thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Vô Ưu