Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Người Việt tích cực ủng hộ Dự án “Góc Việt Nam” tại Sở thú Odesa

Thứ năm, 18/04/2024 | 06:53
“Góc Việt Nam” được cho là một dự án nhân văn và hữu ích cho Odesa, thể hiện trách nhiệm, tình cảm của bà con dành cho mảnh đất này; đồng thời vị thế của cộng đồng từ đây sẽ được nâng cao. Do vậy, ngay từ những ngày đầu kêu gọi, dự án đã được mọi người trên khắp mọi miền ủng hộ.

Theo chia sẻ của ông Đặng Xuân Tiếu – Trưởng Ban thanh tra Hội người VN tỉnh Odesa, hiện đang lánh nạn tại Đức, cho biết: Tuy ở xa nhưng ông vẫn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình bà con trong cộng đồng, tình hình Odesa. Được biết, thời gian qua, Đại sứ quán, Văn phòng Lãnh sự danh dự và Ban chấp hành Hội luôn sát cánh cùng bà con nên đã tạo được niềm tin vững chắc đối với bà con trong cộng đồng. Bởi vậy, ngay khi dự án được phát động bởi chính những con người mà bà con đặt niềm tin và cũng là những tấm gương đi đầu trong việc đóng góp khiến mọi việc cũng thuận lợi hơn và thôi thúc những người đã, đang gắn bó với Odesa thể hiện trách nhiệm của mình với mảnh đất này. Hơn thế, trong tâm tưởng của bà con, ai cũng muốn làm một điều gì đó cho Odesa, cho mảnh đất đã từng gắn bó, cưu mang cộng đồng người Việt. Vậy nên đợt vận động này diễn ra thuận lợi.

Đại diện cho thế hệ trẻ, anh Nguyễn Đăng Huy hiện đang sinh sống và làm việc tại Canada, dù mới sang đây và cuộc sống chưa ổn định, nhưng khi nghe tin Ban Vận động kêu gọi phát tâm, anh đã liên hệ ngay để ủng hộ. Với anh, Odesa là nơi anh sinh ra, lớn lên, nơi được những người thầy cô Ucraina tận tụy dạy dỗ từ nhỏ. Nên dù đi đâu, hình ảnh một Odesa thân thương luôn hiện hữu trong lòng, và anh luôn muốn làm một điều gì đó cho mảnh đất này thể hiện tình cảm, trách nhiệm cũng như một lời cảm ơn anh gửi đến nơi đây.

Với tư cách một doanh nhân trở về từ mảnh đất này, ông Nguyễn Sỹ Xuân có khoảng thời gian dài gắn bó với đất và người Odesa. Nơi đây đã cùng ông ghi dấu bao kỉ niệm khó quên của thời trai trẻ, đồng hành cùng ông vượt qua những khó khăn trong công việc. Rồi cũng tại nơi đây, đất và người bịn rịn, quyến luyến chia tay ông và gia đình trở về Việt Nam sinh sống và phát triển kinh doanh. Vậy nên để thể hiện trách nhiệm của mình, ông đã tích cực ủng hộ từ ngày đầu và hứa sẽ kêu gọi những doanh nhân khác cùng chung tay ủng hộ để dự án sớm triển khai.

Doanh nhân Nguyễn Sỹ Xuân nhận định rằng, "sau khi chiến tranh kết thúc, sẽ có nhiều cơ hội làm ăn tại Odesa. Cho nên xây dựng hình ảnh cộng đồng người Việt là việc cần thiết và càng có ý nghĩa khi Odesa đang gặp khó khăn."

Ông Nguyễn Xuân Trường cùng vợ đang bám trụ tại Odesa luôn coi Odesa như quê hương thứ hai của mình. Ông cũng như bao bà con khác luôn muốn làm một việc gì đó cho mảnh đất này và khao khát có một công trình mang dấu ấn Việt để lại cho mai sau. "Đây là dự án không nhỏ nên cần sự chung tay đóng góp của không chỉ của bà con đang sinh sống tại Odesa", ông Trường kêu gọi.

Là gia đình đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện cộng đồng, ông Trần Hồ Nguyên đã tự liên hệ với Ban vận động và ủng hộ 500 đô la. Ông tâm sự, gia đình chúng tôi cũng như bao gia đình khác phải để lại nhà cửa, tạm dừng công việc kinh doanh để đi lánh nạn nên cũng gặp khó khăn nhưng để công trình đầu tiên tại nơi công cộng ở Odesa, mang lại hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hữu nghị với Ucraina rất cần sự chung tay của tất cả những bà con đã từng sinh sống. học tập và làm việc tại Odesa.

Về phía Ucraina, ông Igor Beliakov – giám đốc Sở thú Odesa, đánh giá cao tính nhân văn, sáng tạo và hữu ích của dự án trong bối cảnh chiến tranh như hiện nay. Ông cho biết thêm, đây là nơi được nhiều người dân địa phương tìm đến, đặc biệt là gia đình quân nhân, họ tìm đến để tìm lại sự cân bằng sau các căng thẳng của chiến tranh.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cùng Ban giám đốc Sở thú Odesa chụp ảnh tại địa điểm dự kiến triển khai dự án

Ông Andrey Sivash – Trưởng phòng thông tin và truyền thông Hội đồng thành phố Odesa, người rất gắn bó với bà con người Việt Odesa đã chia sẽ lời kêu gọi đóng góp cho dự án trên trang facebook cá nhân của mình và phấn khởi khi thấy mỗi ngày nhiều người Việt tham gia đóng góp; đồng thời cũng đánh giá cao tính nhân văn của dự án, và tinh thần đoàn kết, sự tình nghĩa của người Việt với Odesa.

Trong khi đó, Báo Dumskaya, tờ báo điện tử lớn nhất miền nam Ucraina cũng đã đưa tin về dự án “Góc Việt Nam” và nhận định về sự khả quan và ý nghĩa của công trình.

Dù chỉ sau 4 ngày phát động, bà con đã ủng hộ được gần 23.000 đô la Mĩ. Còn một nửa chặng đường nữa nên Ban Vận động của Dự án tiếp tục kêu gọi phát tâm, ủng hộ. Đây sẽ là niềm tự hào và sự gắn kết của người Việt tại Odesa, của những người Việt từng ở Odesa và yêu Odesa.

P/v Người Việt Odesa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN