Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Người Việt tại Odessa tiếp tục nghiêm chỉnh thực hiện Chế độ cách ly

Thứ tư, 22/04/2020 | 17:32
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Ucraina, tiên đoán trước sự việc nên khi Chính phủ quyết định gia hạn Chế độ cách ly đến ngày 11/5 không gây bất ngờ cho bà con nhưng nhiều người lo lắng về công việc kinh doanh sắp tới.

Phóng viên Người Việt Odessa đã có cuộc trò chuyện với một số bà con trong cộng đồng.

Trò chuyện với một người kinh doanh quần áo tại chợ Km số 7, chị A cho biết: “Tháng 5 là thời vụ chúng tôi kinh doanh buôn bán áo phông. Nay chế độ cách ly tiếp tục gia hạn đồng nghĩa với việc chúng tôi phải tiếp tục đóng cửa hàng. Nếu không bán hết được số hàng đã nhập từ Việt Nam sang, chúng tôi sẽ không thể thu hồi vốn và xoay vòng cho vụ Thu đông sắp tới, như vậy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động buôn bán của gia đình tôi và nhiều bà con khác. Tuy nhiên trước diễn biến của dịch như hiện nay, tiếp tục thực hiện cách ly là rất cần thiết. Bốn tuần qua, tôi thấy bà con tiểu thương chợ “Cây số 7” nhìn chung chấp hành quy định của Chính phủ. Một số cửa hàng đã mở cửa, nhưng sau khi được Công an chợ nhắc nhở đã chấp hành.”

Khác với chị A, anh B – người làm nghề dịch vụ chia sẻ, giai đoạn này chúng tôi chỉ ở nhà, không trực tiếp bán các sản phẩm nên không bị ảnh hưởng nhiều. Sợ lây nhiễm qua tiền nên chúng tôi cũng ngừng giao dịch tại nhà. Tuy nhiên nếu theo đà này, nhiều gia đình khó khăn sẽ càng khó khăn hơn. Tôi thấy rằng, cả cộng đồng ta quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng, Trong khi đó, dịch bệnh đang lây lan mạnh và số ca nhiễm tại Ucraina mỗi ngày tăng cao, vì vậy tôi rất đồng tình với chủ trương Chính phủ Ucraina. Ngoài ra, bà con trong cộng đồng được Hội người VN tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch và đã nghiêm túc chấp hành. Hơn thế, sự có mặt của Bác sỹ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh với tư cách là cố vấn và các giải pháp mà Ban phòng chống dịch Covid-19 vạch ra đã củng cố niềm tin cho bà con rất lớn.

Còn đối với một bà con bán hàng thực phẩm, trong thời gian cách ly, vì chợ đóng cửa và mọi người hạn chế ra ngoài nên đã nghĩ ra phương án đưa xe hàng đến bán tận nơi các cụm dân cư. Mặc dù vất vả  không thoải mái như bán ngoài chợ, cũng như mất các đơn hàng chuyển về VN hoặc từ VN sang nhưng cũng giúp gia đình hạn chế sự ảnh hưởng bởi Covid 19. “Cũng như bà con trong cộng đồng, tôi mong muốn dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi và tôi hoàn toàn ủng hộ tiếp tục cách ly  để phòng chống dịch bệnh. Bởi thực hiện nghiêm quy định này đồng nghĩa với việc tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.”

Anh Huân – Tổ trưởng Tổ bảo vệ tình nguyện tại Làng Sen cho biết, tôi thấy tiếp tục kéo dài cách ly  vào thời điểm này là rất hợp lý. Thực tế hiện nay, tại Làng Sen việc cách ly xã hội trong 4 tuần qua được thực hiện rất nghiêm. Tuy nhiên, tuần qua một bộ phận người Tàu sống trong làng phải ra kho mỗi ngày nên số lượng xe ra vào làng  nhiều lên nhưng mỗi trường hợp chúng tôi đều nhắc nhở. Bất cứ lúc nào cũng không được chủ quan lơ là; hy vọng các tình nguyện viên sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình. Tôi thấy chưa lúc nào, cộng đồng ta đoàn kết và có ý thức trách nhiệm cao như lúc này.

Anh Đỗ Công Huân và Trịnh Xuân Nghị - Hai tình nguyện viên tích cực nhất tại Làng Sen

Một ca trực của Tổ bảo vệ tình nguyện tại Làng Sen

Phát biểu trước lo lắng của nhiều bà con trong cộng đồng do dịch bệnh gây ra, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch HNVN tỉnh Odessa cho biết, số ca nhiễm tại Odessa thấp so với cả nước và trên thế giới, có nghĩa là người dân Odessa nghiêm chỉnh thực hiện việc cách ly của Chính phủ. Tuy nhiên dịch  Covid-19 tại Ucraina đang diễn biến phức tạp và Mỹ, Châu Âu, cộng đồng người Việt tại Moscow là những bài học cho tất cả chúng ta khi số ca nhiễm của họ đang tăng mạnh trong những ngày gần đây do không thực hiện nghiêm việc cách ly.  Vì thế, tôi nghĩ việc cộng đồng nghiêm chỉnh thực hiện thêm 3 tuần là hoàn toàn hợp lý.

Còn với tư cách là Trưởng ban tuyên truyền và vận động phòng chống dịch, chúng tôi cùng với Tổ y tế cộng đồng  sẽ cung cấp cho bà con những thông tin chính xác nhất, đưa các khuyến cáo kịp thời và xây dựng trước những kịch bản trong tình huống xấu xảy ra. Lúc này bà con cần giữ gìn sức khỏe, không lo lắng, hoang mang, hiện tại dịch bệnh vẫn chưa có vacxin phòng bệnh nên cách bảo vệ bản thân tốt nhất là chăm sóc một cơ thể khỏe mạnh và hạn chế ra khỏi nhà.

Phóng viên Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN