Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Người Việt Odessa: Tích cực và có trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Thứ hai, 30/04/2018 | 11:56
6 lần ủng hộ giúp đỡ người dân Ucraina ở vùng chiến sự về Odessa lánh nạn, 3 lần ủng hộ trường mồ côi Odessa, xây 2 ngôi nhà tình nghĩa tại Việt Nam và nhiều khoản giúp đỡ khác. Để nhìn lại những việc đã làm được sau gần 5 năm hoạt động của Ban từ thiện, Người Việt Odessa đã có dịp trò chuyện với ông Phùng Đăng Dương, trưởng Ban từ thiện Odessa, cựu thành viên nhà máy giày da.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Thưa ông Phùng Đăng Dương, xin ông vui lòng cho biết xuất phát từ lí do gì mà ông có ý định thành lập Ban từ thiện Odessa?

Sau khi chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng, éo le trong cuộc sống, một số người dù không quá dư dả về tài chính cũng muốn chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ những mảnh đời ấy sớm qua cơn bĩ cực nhưng họ phải làm gì, làm như thế nào? Và nếu những trường hợp khó khăn muốn cầu cứu sự giúp đỡ thì họ nên tìm ai? Chính lẽ đó đã thôi thúc tôi quyết tâm thành lập ra Ban từ thiện Odessa, nơi kết nối những tấm lòng hảo tâm “thương người như thể thương thân”, những mạnh thường quân với những trường hợp khó khăn, đang cầu mong có thêm cơ hội trong cuộc sống.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Ngày nay, công tác từ thiện đang trở thành môt phong trào rất rộng trong cộng đồng, ông có thể giải thích thêm về vấn đề này, thưa ông?

Hoạt động từ thiện không phải chỉ tiến hành một, hai lần rồi thôi. Làm từ thiện là việc nên làm thường xuyên, liên tục và lâu dài. Hoạt động từ thiện là phải xuất phát từ sự tự nguyện (thiện nguyện), không vì lợi ích cá nhân (không vụ lợi) và không phân biệt vùng miền, hay giàu nghèo chỉ cần có tâm thiện, muốn được sẻ chia. Hơn nữa, trước khi đi vận động bà con “nhường cơm sẻ áo”, Ban từ thiện đã phải có vốn riêng của mình và mọi hoạt động đều được ghi chép lại một cách công khai, minh bạch để tạo độ tin cậy trong lòng bà con.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Hàng năm, cộng đồng có tổ chức, triển khai rất nhiều hoạt động, tích cực các phong trào dân vận, hỗ trợ, chia sẻ với những hoàn cảnh đang gặp khó khăn trong xã hội. Vậy, ông có thể cho biết, trọng tâm trong các hoạt động Ban từ thiện?

Tương thân tương ái là truyền thống vẻ vang được ông cha ta gìn giữ từ bao đời nay. Đây chính là tính nhân văn - nét đẹp trong văn hóa Việt mà thế hệ chúng ta nên phát huy hơn nữa. Với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thấu hiểu, đồng cảm với những khó khăn, thiếu thốn của những mảnh đời cơ cực, Ban từ thiện đã giúp đỡ không chỉ bà con trong cộng đồng mà còn hỗ trợ người dân sở tại và những hoàn cảnh cần sự giúp đỡ trong nước”.

Ông có thể cho biết thêm những hoạt động mà Ban từ thiện đã thực hiện để giúp đỡ người dân địa phương Odessa trong bối cảnh đất nước Ucraina đang bị khủng hoảng trầm trọng cả về kinh tế, chính trị như hiện nay?

Đã từng là một người lính, tôi thấu hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn, đói nghèo nó cùng cực tới mức nào. Vả lại, khi đất nước Việt Nam có chiến tranh, Liên Xô nói chung và Ucraina nói riêng đã hết lòng hết dạ, giúp đỡ dân ta một cách vô tư cả về lương thực, thực phẩm, khí giới… Hiện nay, trước bối cảnh đất nước Ucraina như vậy, cộng đồng Người Việt Odessa cũng muốn “tri ân”, chung tay, góp sức hỗ trợ người dân địa phương, đặc biệt những người từ vùng chiến sự về Odessa lánh nạn. Ban từ thiện đã phát động, kêu gọi nhiều phong trào quyên góp, ủng hộ tiền mặt, quần áo, giày dép và một số yếu phẩm khác gửi đến những bà con đang khó khăn thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh Odessa.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

 Hoạt động làm từ thiện trong nước đang diễn ra như thế nào, ông có thể cho biết thêm?

Tính đến thời điểm hiện tại, cộng đồng Người Việt Odessa đã xây được 2 ngôi nhà tình thương tại Phú Thọ và Nghệ An, làm sổ tiết kiệm cho 6 cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học. Và tất nhiên, khi có thiên tai, chẳng hạn như những lần đồng bào miền Trung gặp bão lũ hay những hoàn cảnh khó khăn khác cũng đã được Ban từ thiện quyên góp, hỗ trợ tiền mặt và những yếu phẩm để sẻ chia vợi nỗi khó khăn, hướng đến một Việt Nam đoàn kết, phát triển.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện
Ngôi nhà từ thiện ở Nghệ An, 2015

Rất nhiều hoạt động từ thiện đã được triển khai, vậy kỉ niệm nào khiến ông nhớ nhất?

Mỗi lần giúp đỡ kịp thời được một hoàn cảnh khó khăn nào đó đều là một kỉ niệm đáng nhớ đối với tôi và với các thành viên trong Ban từ thiện. Có những bà con trong cộng đồng khó khăn vì bệnh tật phải chữa trị gấp, hay khi họ có nguyện vọng muốn trở về Việt Nam mà không đủ kinh phí, thật hạnh phúc chúng tôi đã có mặt, giúp đỡ ngay lúc họ cần nhất.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Không chỉ có vậy, hàng năm, mỗi độ tết đến xuân về, bà con lại quây quần gói những chiếc bánh chưng tình nghĩa. Đây vừa là dịp mọi người chuẩn bị chào xuân năm mới, vừa chung tay gìn giữ phát huy tính nhân văn của người Việt ta từ bao đời. Đó là điều rất đáng tự hào trong cộng đồng Người Việt Odessa.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Qua rất nhiều các hoạt động được triển khai, ông đánh giá như thế nào về tinh thần, trách nhiệm của bà con Người Việt Odessa trong công tác từ thiện?

Thực sự để làm tốt công tác từ thiện trong hoàn cảnh hiện nay không phải là dễ. Ai ai cũng có khó khăn nhưng làm thế nào để mọi người cùng nhau vượt lên cái khó khăn riêng đó hướng tới chia sẻ với những trường hợp khó khăn, éo le hơn đó mới là quan trọng. Thật may, cộng đồng Người Việt Odessa như một khối đại đoàn kết và rất nhân văn. Dường như bà con ai cũng “thương người như thể thương thân”, do đó, mỗi khi có thông tin về địa chỉ cần sự giúp đỡ, ai nấy đều vô tư, tích cực, nhiệt tình, và có trách nhiệm cao khi ủng hộ, có người nghỉ cả việc để đến nơi làm từ thiện. Tôi rất xúc động về những nghĩa cử cao đẹp đó. Riêng với Ban từ thiện Odessa, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực, cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm gương mẫu, minh bạch để tạo được sự uy tín không phụ lòng tin cậy của bà con.

Ông có hài lòng về công tác từ thiện trong cộng đồng trong thời gian qua và ông có mong muốn gì?

Tôi rất hài lòng vì sau những nỗ lực đưa ra những ý tưởng hay, tốt, đẩy mạnh công tác vận động mọi người chung tay góp sức, chúng tôi đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, giúp cuộc sống của họ sớm tươi đẹp trở lại. Tôi mong rằng Ban từ thiện sẽ còn duy trì lâu dài hơn nữa, ngọn lửa sẻ chia luôn cháy sáng hơn nữa để sưởi ấm lòng chúng ta, giúp chúng ta biết cách yêu thương, sẻ chia, giúp được nhiều hoàn cảnh cơ cực hơn nữa.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Chúng tôi được biết, hiện nay, hai người con gái của ông đều đang học tập và làm việc ở nước ngoài, vậy ông có truyền ngọn lửa nhân đạo ấy đến các con mình?

Có chứ, dù các con thường xuyên xa nhà, nhưng khi có thời gian rảnh, tôi vẫn thỉnh thoảng ngồi tâm sự với các con, dạy các con biết cách chia sẻ với mọi người, đặc biệt những hoàn cảnh khó khăn. Thật may, vợ tôi cũng đồng quan điểm và luôn đồng hành cùng tôi. Năm 2012, ba mẹ con về huyện Mỹ Đức, Hà Tây giúp đỡ một cụ bà già yếu có người con bị chất độc màu da cam. Sau trải nghiệm ấy, cháu đã biết cảm thông, thấu hiểu với những khó khăn của người khác hơn, từ đó, đặt ra mục tiêu học tập, rèn luyện chăm chỉ để sau này có một cuộc sống ổn định.

Đôi nét về ông Phùng Đăng Dương

Ông Dương là cựu thành viên trong nhà máy giày da Odessa, vốn xuất thân là người lính nên tính cách ông có sự mộc mạc, chân thành, điềm tĩnh đáng nể. Trước khi Ban từ thiện Odessa được thành lập, ông đã từng nhiều lần cùng vợ mình – bà Lương Thị Ngọc chia sẻ, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ cực trong nước. Dẫu vậy, ông bà vẫn luôn giữ cho mình nét khiêm nhường đúng mực, nhờ cái tâm thiện nguyện, không vụ lợi ấy, cuộc sống của ông bà dường như cũng êm ả, bình yên và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hơn.

Người Việt Odessa: Tích cực và trách nhiệm cao trong công tác từ thiện

Làm từ thiện không phải là bạn trao hết đi những gì mình có, mà là biết cân đối, hạ bớt lòng ích kỉ trong mỗi cái “tôi” và đồng cảm với những hoàn cảnh éo le ngoài kia đang mong chờ bạn trao một cơ hội. Do vậy, nếu giúp đỡ người khác với một cái tâm thiện nguyện, không vụ lợi chính là bạn đang đi trên hành trình giúp đỡ mình, giúp đỡ người, giúp cả xã hội phát triển, tốt đẹp hơn.

Có thể nói, Ban từ thiện Odessa như chiếc cầu nối, liên kết những tấm lòng nhân ái với những hoàn cảnh khó khăn ngoài kia. Chiếc cầu ấy không chỉ mang lại cuộc sống đầy ắp yêu thương, gắn kết bà con trong cộng đồng thành một khối đoàn kết, mà còn tạo dựng hình ảnh đẹp về một cộng đồng Người Việt Odessa với tinh thần “tương thân tương ái” trong mắt chính quyền và người dân sở tại.

Vô Ưu