Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Người Việt lạc quan trong lòng chiến sự

Thứ năm, 08/02/2024 | 08:49
Đôi khi chúng ta có khả năng sống một cách lạc quan chỉ bằng cách chia sẻ những gì đã diễn ra trong cuộc sống, thì những kiều bào đang sống tại Ukraine rất cần đồng bào mình ở quê hương hòa cùng câu chuyện với họ như một lời động viên và chia sẻ những gì họ đã và đang phải trải qua trong cuộc xung đột này.

 

Chúng tôi đến Odessa vào những ngày thành phố cảngđang bị máy bay UAV oanh tạc nhiều nhất cũng thời khắc đón chào năm mới 2024. Thời tiết hôm ấythật đẹp, nắng như thủy tinh ấm áp hơn rất nhiều so với những ngày sương giá tuyết rơi trước đó.

Trong trận vòng loại giải bóng bàn Odessa mở rộngdin ra dưới tầng hầm của làng Stariskogo, (nơi nhữngtòa chung đến 90% người Việt Nam sống) vẫnnáo nhiệt, gây cấn. Tất cả các VĐV thi đấu lẫn cổ độngviên hầu như hòa mình vào trận bóng bàn quên đinhững tiếng báo động vẫn rít lên từng hồibên ngoàicửa sổ.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội người Việttại tỉnh Odessa đã kể cho chúng tôi nghe nhiều câuchuyện của người Việt ở đây, vui , buồn , cảnhững mất mát, nhưng tất cả đều đoàn kết một lòng sẻchia, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn. Anh Hùng chính người đã chọn cáchlại để trông coi nhà cửa, quán , kho bãi, cửa hàng kinh doanhcho con đi lánhnạn.

Chúng tôi đi sâu hơn nữa vào trong gần khu chiến sự, đây vẫn còn người Việt Nam hoàn cảnh khókhăn đang ở. Thời tiếtmiền quê Odessa lạnh chẳngsâu cũng không nắng, chính vậy hàng cây haibên đường cũng bớt xác hơn. Con đường dẫn chúngtôi đi sâu vào một cảng biển trên bờ Biển Đen.đây rất nhiều các kho khổng lồ chứa ngũ cốc, đây nơitập trung toàn bộ ngũ cốc của cả đất nước Uknainetrước khi đưa lên tầu để chở đi xuất khẩu. Trên bếncảng bầu trời hôm nay lại trong xanh tĩnh lặng đếnđáng ngờ, những đàn chim thiên nga tranh thủ lúc yêntĩnh nên bơi lội tung tăng cho thỏa thích.

Ngôi nhà của ông Trịnh Xuân Diện bị bệnh đã lâu hoàn cảnh khó khăn một ngôi nhà cấp bốn màusơn xanh , hơi bừa bộn với tứ bề lỉnh kỉnh đồ đạc. Ôngđó cùng với người vợ Ukraine hiền buồn. Ông bị bệnh tiểu đường nên nước da mai mái nhưngnụ cười thì luôn thường trực trên môi, sự vui vẻ trongcâu chuyện của ông khiến chúng tôi quên rằng mìnhđang đi thăm một người đàn ông bị bệnh, ông kể rấtnhiều về chuyện của ngày xưa.

Ông rưng rưng xúc động kể về quá khứ, ông vốn một anh bộ đội cụ Hồ với nhiều năm lăn lộnchiếntrường. Ông Diện luôn miệng nhắc mình người Việt Nam trong tim vẫn luôn Đảng. Chia tay chúng tôitrong bịn rịn, ông nói, ông rất nhớ Việt Nam, nhớ vềquê hương Hà Tĩnh, nơi ông đã ra đi khó dịp đểtrở vềNhưng ông lại mỉm cười bảo: Cuộc sống cách chúng ta biết chấp nhận những thuộc về hiệntại. 

Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến chợ Km số 7 của Odessa, chợ lớn đến mức nếu muốn đi thăm đượchết chợ thì phải đi bằng ô , rộng lớn mênh mông sầm uất, còn thể được ghi vào sách kỷ lụcGuinness với những gian hàng bằng container dài dằngdặc nối tiếp nhau.

Nhưng cho rộng lớn đến thế thì từng dẫy các gianhàng ichợ lại được sắp xếp cùng rộng rãi, thoáng đãng sạch sẽ ngăn nắp, cả khu chợ hầu nhưkhông một cọng rác thải hay một bãi nước độngnào.

Trong thời - Viết vừa tan chợ Km số 7 nơi tậptrung rất nhiều người nhập trái phép với những băngnhóm tội phạm nổi tiếng Đông Âu. nhiều triệu phúngười Việt Nam lập nghiệp đi lên từ khu chợ này.

Trước xung đột chợ rất đông người Việt buôn bán, nhưng bây giờ người Việt ở lại không nhiều. Cả thànhphố cảng Odessa ngày chưa xẩy ra xung đột số ngườiViệt Nam lúc lên tới hơn 3.000 người. Hiện tại chỉcòn lại hơn 600 người, trong 150 trẻ em.

Khi được hỏi các anh chị sao đã chạy được sang tậnĐức, Pháp, Bỉ...rồi còn quay trở lại trong lúc xungđột còn chưa kết thúc, thì ai cũng trả lời, khôngđâusống thoải mái, làm ăn dễ con người thì thân thiệnnhư ở Ukraine, họ coi Ukraine chính quê hương thứ2 của họ.

con kiều bào ở Ukraine, không chiến tranh không cái tết ấm áp, các hoạt động đón tết trongcộng đồng vẫn được diễn ra đầy đủ vui vẻ, như tổchức gặp mặt đầu xuân trong cộng đồng người Việt, thăm hỏi chúc tết nhau trong dịp đầu xuân năm mới. Sự lạc quan của con toát lên trong từng ánh mắt, nụcười.

Tất cả kiều bàoUkraine đều xác định sẽ sống chungvới chiến tranh, tuy thời điểm này buôn bán kém đinhưng họ vẫn kiên trì bám tr nhà cửa tài sản của cảmột đời tích cóp vẫn đang cònđây.

Một mùa xuân nữa lại đến, trong thời khắc giao thừa con kiều bào ở Ukraine lại nâng ly cùng nhau chúc chocuộc xung đột này sớm kết thúc, để cuộc sống củangười dânđây được trở lại bình an như .

Nhà văn Hạ Ly  

Trẻ em Việt chơi đùa ở Ukraine 1/2024


Đàn thiên nga bơi lội tung tăng trên bến cảng ở Biển Đen