Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Ngô Ngọc Thái Sơn giành huy chương vàng cuộc thi Toán quốc tế danh tiếng RMM cho đội tuyển Ukraina

Thứ ba, 27/02/2018 | 22:06
Theo tin từ Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov cho biết, các thành viên người Kharkov của đội tuyển Toán quốc gia Ukraina vừa giành được 4 huy chương tại cuộc thi Toán quốc tế Romanian Master in Mathematics (RMM) lần thứ 10, góp phần quan trọng giúp đội tuyển Ukraina chiếm lĩnh vị trí thứ ba trong bảng tổng sắp kết quả chung cuộc đấu trường danh tiếng này.

Đội tuyển Toán quốc gia Ukraina dự thi RMM lần thứ 10. Ngô Ngọc Thái Sơn: người thứ hai hàng đầu, từ bên phải sang

Cuộc thi Romanian Master in Mathematics năm nay diễn ra trong các ngày từ 21 đến 26 tháng 2, với sự tham gia của 107 thí sinh từ 18 quốc gia có thứ hạng cao về trình độ Toán học trên thế giới. Đội tuyển Ukraina bao gồm 8 thành viên, trong đó có 4 học sinh phổ thông từ thành phố Kharkov. Cả 4 em đã giành được huy chương tại cuộc thi này, trong đó Ngô Ngọc Thái Sơn (học sinh lớp 11 Trường chuyên Toán-Lý số 27, thành phố Kharkov) xuất sắc đoạt huy chương vàng. Hai học sinh nữa cũng từ Trường 27, là Roman Sarapin và Nikita Vepric, cùng giành được huy chương bạc. Thành viên thứ tư người Kharkov - Ilia Koval, học sinh Trường chuyên số 45 - giành được huy chương đồng.

Ngô Ngọc Thái Sơn là một trong ba thí sinh đạt điểm số cao nhất tạicuộc thi RMM năm nay (35 điểm), cùng với Kim Hongnyung (Hàn Quốc) và Singhal Mihir (Mỹ). Đội tuyển Ukraina đứng thứ ba toàn đoàn, với 85 điểm, xếp sau Mỹ (nhất - 93 điểm) và hai đội đồng giải nhì là Nga và Hungary (cùng được 88 điểm).

Romanian Master in Mathematics (RMM), được tổ chức thường niên tại Bucarest (Rumania), là cuộc thi Toán quốc tế dành cho những quốc gia thường xuyên đạt thứ hạng cao tại các kỳ Olympic Toán quốc tế (IMO). Thông thường, đề thi của RMM được đánh giá là khó hơn so với đề IMO.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Ngô Ngọc Thái Sơn đoạt huy chương RMM (năm 2016 đoạt huy chương bạc, năm 2017 - huy chương đồng). Cũng trong hai năm 2016 và 2017, cậu học sinh nhỏ bé người Việt này đã mang về cho đội tuyển Toán quốc gia Ukraina hai huy chương Olympic Toán quốc tế: huy chương đồng tại IMO lần thứ 57, tại Hồng Kông, tháng 8/2016 và huy chương bạc IMO 58, diễn ra tại Rio De Janeiro (Brazil), tháng 7/2017.

Cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov vinh dự có đại diện góp mặt thường xuyên trong đội hình tuyển quốc gia Ukraina tham gia các kỳ thi Toán quốc tế trong mấy năm gần đây. Ngoài Ngô Ngọc Thái Sơn với những thành tích đáng khâm phục đã nói ở trên, năm 2015, Võ Đình Thanh Phong giành được huy chương đồng tại Olympic Toán quốc tế lần thứ 56, diễn ra tại Chiang Mai, Thái Lan. Năm 2017, Phạm Hoàng Việt giành huy chương bạc tại Romanian Master in Mathematics lần thứ 9.

Theo TTQH