Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nghĩa tình người Việt tại Odessa

Thứ năm, 08/03/2018 | 19:36
Năm Mậu Tuất vừa ghé qua, Cộng đồng người Việt tại Odessa đã tổ chức thành công “Lễ hội mừng xuân 2018” với sự góp mặt của đoàn nghệ thuật TP HCM Những tưởng rằng một mùa xuân trọn vẹn đã qua, vậy mà tai nạn kinh hoàng đã xảy ra với gia đình anh chị Hải Trang.

Ngày 24/2, trên đường đi từ Kherson về Odessa, xe của gia đình anh chị Hải Trang gặp tai nạncú tông mạnh khiến cháu Chu Bảo Anh (sinh năm 2013) tử vong ngay tại xe, còn vợ chồng anh chị Hải Trang thì bị thương nặng. Riêng cháu bé mới hơn 1 tháng tuổi đi cùng trên xe may mắn không bị làm sao.

Có nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau chia ly?

Chiều thứ 7 ngày 03/03 tại nghĩa trang Tairova, TP Odessa, BCH Hội người VN tỉnh Odessa, BCH Hội ĐH Bắc miền Trung tại Odessa cùng đông đủ bà con trong cộng đồng đã có mặt để đưa tiễn cháu Bảo Anh về nơi an nghỉ cuối cùng trong bầu không khí đầm ấm. Dẫu rằng thời tiết hôm đó rất lạnh, gió to và mưa tuyết nhiều nhưng không một ai có thế giấu nổi sự đau xót đến nghẹn ngào, để rồi những giọt nước mắt không ngừng rơi. Tình thương của mọi người đã góp một phần an ủi, sưởi ấm cho linh hồn cháu khi ra đi còn quá nhỏ.

Nghĩa tình người Việt tại Odessa

Vậy nhưng niềm đau không dừng lại ở đó. Mặc dù đã được gia đình, Hội ĐH Bắc miền Trung và bạn bè hết lòng chăm sóc, các bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng anh Chu Văn Hải đã không qua khỏi và từ trần ngay sau khi kết thúc Lễ truy điệu của con gái Chu Bảo Anh. Lễ truy điệu và hỏa táng anh đã được tiến hành vào lúc 14h ngày 08/03/2018 tại nghĩa trang Tairova, thành phố Odessa. Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03 lẽ ra là ngày mà bao chị em háo hức mong chờ. Vậy mà hôm nay đây, các bà, các chị em lại phải nén đau thương để tiễn biệt một người em, người bạn của mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nghĩa tình người Việt tại Odessa

Thật thấm thía biết bao câu tục ngữ “tương thân tương ái”, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Ngay sau khi nghe tin gia đình anh chị Hải Trang bị tai nạn giao thông trên đường, nhiều người còn không cầm nổi nước mắt như thể họ mất đi từng khúc ruột của mình. Rất nhiều Hội Đoàn và bà con trong cộng đồng đã vận động, quyên góp tiền, chia sẻ khó khăn với gia đình anh chị, số tiền quyên góp được đã lên đến 17.810 đô và 151.650 grivna. Số tiền ngày một tăng, nhưng đâu có gì sánh nổi với chữ tình mà người Việt nơi đây dành cho nhau. Những nghĩa cử cao đẹp, sự an ủi động viên kịp thời mà mọi người dành cho gia đình anh chị Hải Trang với mong muốn xoa dịu bớt nỗi đau thương, mất mát mà gia đình đang gánh chịu và phần nào giúp anh Chu Văn Hải và cháu Chu Bảo Anh được an nghỉ nơi suối vàng.

Nghĩa tình người Việt tại Odessa

Nỗi đau mất mát người thân ấy giờ đây không còn là nỗi đau của riêng gia đình anh chị Hải Trang nữa mà là nỗi đau xót của cả cộng đồng. Vì cớ gì mà ngay sau khi nghe tin nhiều bà con không cầm nổi nước mắt và nhiều người dù chưa một lần tiếp xúc với anh chị cũng chợt đau thắt lòng? Đó là cái Tình. Cái tình ấy gắn kết mọi người trong cả một cộng đồng giúp cho ngọn lửa đoàn kết luôn rực sáng. Đâu đó có câu “ngọn lửa sẻ chia là ngọn lửa lan tỏa” và ngọn lửa ấy sáng mãi được chính nhờ sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của những người con xa xứ nơi đây - cộng đồng người Việt Odessa!

Vô Ưu