Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nghĩa cử cao đẹp ngày cuối năm

Thứ hai, 31/12/2018 | 14:29
Đã 3 năm liên tiếp, cứ vào ngày cuối năm, ông Nguyễn Văn Đức – phó chủ tịch Hội NVN tỉnh Odessa thay mặt các đồng chí trong BCH sắm lễ, tới thăm phần mộ anh Đặng Văn Nam. Mùi hương Việt nhè nhẹ lan tỏa không chỉ an ủi hương hồn người đã khuất mà còn thể hiện lối sống đẹp đạo của bà con người Việt Odessa.


Phần mộ anh Đặng Văn Nam

Anh Đặng Văn Nam sinh ngày 15/01/1953 tại Vĩnh Phú, là cựu LHS trường ĐH Khí tượng Thủy văn Odessa – Ucraina. Mùa hè năm 1975, trong một lần đi tắm biển cùng bạn bè anh đã mất vì đuối nước. Bia mộ anh do Đơn vị LHS ĐH Khí tượng Thủy văn và bạn bè Liên Xô lập có ghi tên bằng tiếng Nga, ngày sinh và ngày mất (15/01/1953 – 21/06/1975).

Đứng trước ngôi mộ lẻ loi và cô đơn giữa bao ngôi mộ người bản xứ, ông Nguyễn Văn Đức nao nao lòng chia sẻ nỗi nhớ quê hương: “Ở nơi đó, có lẽ giờ này vẫn còn biết bao anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, mà xương cốt các anh vẫn chưa tìm thấy để vun đắp thành mộ. Trong đó có ông cụ sinh ra vợ tôi. Tôi cũng có vài lời để an ủi anh Nam: Mặc dù anh ở nơi đây có thiếu vắng sự thăm viếng của người thân nhưng anh vẫn may mắn hơn bố vợ em và nhiều anh hùng liệt sĩ khác, xương cốt của họ vẫn bị vùi lấp nơi rừng sâu, khe suối.”

Ông cũng không quên thắp nén nhang tại những ngôi mộ người Ucraina chung quanh. Khói hương quấn quýt quanh các bia mộ trong tiết trời ảm đạm ngày cuối năm, từng nhịp chuông nhà thờ vang lên càng khắc khoải nỗi xót xa cho hương hồn người nằm đó. Ông chợt nhớ lại năm 2004, sau khi đi thăm phần mộ người thân, bà Sveta nhận thấy có một ngôi mộ luôn nguội lạnh và xuống cấp nghiêm trọng. Thông qua Ủy ban Nhân dân tỉnh Odessa, bà tìm đến Hội NVN. Biết được tin, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội NVN đã cùng bà đến viếng thăm, tự bỏ tiền túi và nhờ bà nâng cấp, sửa sang cho khang trang. Từ đó đến nay, mỗi dịp tết đến xuân về, ngày thanh minh các đồng chí trong BCH đều đến viếng thăm anh.


Các đồng chí trong BCH thăm anh ngày thanh minh

Đây là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự chu đáo, quan tâm đến nhau của bà con người Việt Odessa, đặc biệt, các vấn đề ốm đau, đám hiếu. Vốn trân trọng sức khỏe con người, hễ nghe tin ai ốm, ai bệnh, bà con lập tức sắp xếp công việc, thời gian để đến hỏi thăm, chia sẻ. Có những người dù chưa có đóng góp gì nhiều cho cộng đồng nhưng biết hoàn cảnh cần giúp đỡ, cả cộng đồng đều chung tay “lá lành đùm lá rách”. Cụ thể, Ban từ thiện Odessa đã khởi xướng phong trào quyên góp, giúp đỡ nhiều trường hợp mang bệnh nặng có ý nguyện trở về quê hương, hoặc đưa về quê mai táng.

Ngày cuối cùng của một năm dần qua, đọng lại trong mỗi người nhiều sự kiện, kỉ niệm khó quên và mong mỏi cho những điều tốt đẹp sắp tới. Hi vọng những truyền thống tốt đẹp sẽ được tất cả mọi người duy trì, phát triển hơn nữa giúp cộng đồng đoàn kết, vững mạnh.

Vô Ưu