Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Ngày tháng năm ấy…

Thứ hai, 22/04/2019 | 14:48
Từ lâu ngày 24 tháng 4 năm 1998 đã trở thành một trong những ngày được ghi nhận trong lịch sử phát triển cộng đồng người Việt ở Kharkov-Ucraina, đó là ngày ra đời của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Để từ đấy, là niềm tin vô hạn, là lòng tự hào bất tận của mỗi người, mỗi gia đình Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập trên quê hương thứ hai này.

Từ bấy đến nay đã qua đi hai mươi mốt năm trời (1998-2019), qua đi những bước thăng trầm trong số phận khác nhau của mỗi con người, cộng đồng chúng ta đã phải trải qua bao thử thách lớn lao, bao biến động khôn lường để duy trì, tồn tại và phát triển cho đến tận bây giờ. Tự hào với những gì mình đạt được, chúng ta phấn khởi ôn lại chặng đường qua đẩy lùi khó khăn vượt qua bão tố. Để rồi nhận thấy Hội ta ngày một vững mạnh, thấy ta trưởng thành mà củng cố thêm niềm tin – niềm tin vào tương lai sáng lạn mà Bác Hồ kính yêu, Đảng vĩ đại bấy lâu nay đã dầy công vun đắp cho đất nước mình, cho dân tộc mình.

Có thể hôm nay, đứng trên mảnh đất này, dưới bầu trời này ta mới thấy tâm hồn mình rung động hơn khi thoảng qua nhớ lại ngày tháng năm ấy – ngày sinh của Hội gần gũi dường như mới hôm qua hôm kia…


Các vị lãnh đạo Hội BCH khóa 1 và chi hội trưởng (1998)

Vâng. Nhớ mãi. Đúng 15 giờ chiều hôm ấy, hơn 200 đại biểu, đại diện cho hàng nghìn người Việt sống rải rác trong gần hai mươi ký túc xá thuộc tỉnh Kharkov đã tề tựu đông đủ tại Cung văn hóa nhà máy Búa Liềm lộng lẫy cờ hoa biểu ngữ. Họ đã tự nguyện bỏ lá phiếu tín nhiệm bầu Ban chấp hành cho một tổ chức xã hội thống nhất của mình mang cái tên rất đỗi thân thương: Hội Người Việt Nam tỉnh Kharkov gồm, trước hết cần kể đến 5 vị lãnh đạo đầu tiên là:

- Chủ tịch Hội: ông Lê Viết Lam

- Phó Chủ tịch thứ nhất: ông Đinh Văn Nhời

- Phó Chủ tịch thường trực: ông Nguyễn Trọng Cơ

- Phó Chủ tịch tổ chức: ông Lê Minh Hải

- Phó Chủ tịch đối nội: Nguyễn Văn Thành

Thế là từ đây, kể từ cái ngày đáng ghi nhớ ấy, những người lao động và tri thức ở Kharkov này đã có cho mình một tổ chức xã hội hợp pháp – Người đại diện chân chính cho quyền lợi cũng như nguyện vọng chung của cộng đồng. Tổ chức ấy thực sự dã trở thành mái nhà chung ấm áp mà lúc nào cũng mở rộng cửa đón nhận những ai mong muốn có một tình yêu nồng thắm, một tình bạn chân thành, một hạnh phúc thủy chung cũng như sự bình yên cần thiết trong buôn bán kinh doanh, rộng hơn là trong cuộc sống bình dị: Người với người sống để yêu nhau đang diễn ra hàng ngày.

Thử hỏi cho đến nay, khi số lượng người Việt sống ở nơi đây mỗi ngày một nhiều hơn và ổn định, khi tiếng hát lời ca “Duyên dáng Việt Nam” cùng ru cười trẻ thơ rộn vui khắp chốn mọi nơi, có còn ai – những thành viên của Hội hay những ai còn đứng ngoài cuộc chưa hiểu hết ngọn nguồn? Hoặc đã nhớ ra thì hãy ghi tạc mãi trong tâm khảm mình Ngày tháng năm ấy khi có Hội, có nghĩa là bắt dầu từ tời điểm ấy, cộng đồng ta được quy tụ thành một mối như “Trăm sông đổ về biển” là sự thống nhất cả về tư tưởng lẫn hành động được hình thành trên cơ sở điều lệ Hội, với những điểm chính như sau:

- Hội người Việt Nam đứng ra làm đại diện hợp pháp cho cộng đồng Việt Nam, trong quan hệ với chính quyền địa phương để giải quyết những vấn đề có liên quan đến người Việt sống ở tỉnh Kharkov, đồng thời tổ chức những người Việt Nam lại để để nâng cao tinh thần dân tộc, giúp đỡ, tương trợ và bảo vệ lẫn nhau, duy trì ngôn ngữ và văn hóa…

- Bảo vệ lợi ích và quyền con người, quyền công dân, chính trị, kinh tế, xã hội của các Hội viên và gia đình của họ trước chính quyền và các cơ quan hành pháp địa phương Ucraina.

- Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina để giải quyết các vấn đề liên quan đến Người Việt Nam tại Kharkov.

Đối với Hội viên, Điều lệ cũng đã phân định rõ ràng:

- Hội viên Hội người Việt nam tỉnh Kharkov có thể là hội viên cá nhân hoặc hội viên tập thể.

- Việc gia nhập hội viên cá nhân và hội viên tập thể vào Hội do Ban chấp hành quyết định trên cơ sở đơn xin gia nhập Hội của các nhân và tập thể.

Rõ ràng vai trò và cương vị cũng như trách nhiệm của Hội đối với cộng đồng, và hội viên với Hội chung qui chỉ là một. Một mục đích duy nhất là làm sao ổn định dần cuộc sống lâu dài của cộng đồng Việt Nam trên mảnh đất này, sao cho trong ấm ngoài êm, trên thuận dưới hòa.

Hàng năm, nhớ lại ngày tháng năm ấy cũng là dịp ta tự nhắc nhở ta và nhắn nhủ mọi người không chỉ lao động hết mình cho tổ ấm gia đình mà còn tích cực đống góp công sức xây dựng mái nhà chung vì sự ổn định lâu dài cho ngà mai tươi đẹp và huy hoàng hơn – đó là Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng Hành” – Kharkov – tháng 4/2019