Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Ngày 2 tháng 9 mùa Thu năm ấy!

Thứ ba, 31/08/2021 | 18:05
Đã là người Việt Nam máu đỏ da vàng sinh ra và lớn lên ở miền quê thì dù cho đang sống ở nơi đâu, chốn nào trên thế gian này, hàng năm vào những ngày đầu tháng 9 nắng ấm mùa Thu đều nhớ tới sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc được ghi sâu tận đáy lòng.

Ngày 2/9/1945, gần năm mươi vạn người lòng tràn ngâp niềm vui kéo về Quảng trường Ba Đình dự ngày lễ lịch sử tuyên bố nước nhà độc lập. Cả rừng cờ, khẩu hiệu trong không khí tưng bừng náo nhiệt. Đội quân danh dự bồng súng hướng vào quảng trường.

Đúng giờ khai mạc, Đoàn đại biểu Chính phủ lâm thời bước lên lễ đài. Nhạc tiến quân ca nổi lên hùng tráng. Lá cờ đỏ sao vàng từ từ lên cao rồi tung bay cuồn cuộn trước gió thu lồng lộng. Trên đài cao, Bác Hồ bước ra giữa tiếng hoan hô vang dội. Bác giơ tay vẫy chào đồng bào, ra hiệu cho mọi người trật tự rồi bắt đầu đọc tuyên ngôn độc lập:

Giọng Bác ấm áp, bất ngờ Bác hỏi: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Cả biển người trong quảng trường đồng thanh đáp: “Có”.

Bác kết thúc bản Tuyên ngôn độc lập bằng lời tuyên bố hùng hồn:

“Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập. Toàn thể  dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải đề giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Cả quảng trường vang lên tiếng hô đáp lại: “Việt Nam độc lập muôn năm”, “Ủng hộ Mặt trận Việt Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”.

Để rồi, qua bao tháng ngày đợi chờ từ 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược thắng lợi, tiếp đến đánh cho Mỹ cút ngụy nhào thống nhất hai miền Nam-Bắc thành giang sơn một nhà. “Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu” giàu mạnh, hùng cường như ngày nay cùng lời Bác Hồ âm vang qua các thời đại luôn giữ mãi trong ta ở mọi thế hệ, lứa tuổi khác nhau. Và, bài học lớn nhất chạy dài theo thời gian, đọng mãi trong con tim mỗi người khi suy tư và hành động là “Đoàn kết” như Bác đã nói ngày 25/4/1961 khi đến dự và nói chuyện tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ II:

“Năm 1951, cuộc kháng chiến của chúng ta tuy gặp những điều kiện cực kì gay go, nhưng trong cuộc Đại hội hợp nhất Việt Minh - Liên Việt, tôi có nói:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,

Thành công, thành công, đại thành công

Những thắng lợi của chúng ta giành được trong mấy năm qua chứng thực điều đó. Ngày nay, đồng bào miền Bắc thì hăng hái thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng bào miền Nam ruột thịt thì anh dũng phấn đấu giành dân chủ tự do. Vậy để kết luận, tôi xin phép nhắc lại:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,

Thành công, thành công, đại thành công”.

Vào những ngày này, buồn thay, đã sang năm thứ hai khủng hoảng kinh tế mang tính chất toàn cầu còn phong tỏa khắp nơi, dịch Covid-19 còn kéo dài triền miên khiến ai nấy đều bồn chồn lo lắng: biết đến bao giờ mới bình yên. Nhưng thật tuyệt vời, mọi người vẫn an lòng, đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau duy trì cuộc sống, vươn lên phía trước. Vào ngày kỷ niệm mồng 2 tháng 9 năm nay, qua 76 mùa xuân vĩnh cửu với bài học quý báu: “Đồng tâm nhất trí, trên dưới một lòng thì chúng ta nhất định thắng lợi”, và

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Như lời Bác dạy. Phải không các bạn! - Những người Việt Nam đang mưu sinh nơi xứ người.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” - Kharkov tháng 9/2021.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN