Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nâng cao khả năng nói tiếng Việt cho các em thông qua việc dạy và học âm nhạc

Thứ ba, 14/05/2019 | 08:00
Cô giáo Quách Như Quỳnh được bà con cộng đồng biết đến với vai trò là một giáo viên dạy âm nhạc; là người đã truyền ngọn lửa đam mê cho rất nhiều thanh, thiếu niên và các tài năng trẻ và giúp cộng đồng phát triển môi trường sinh hoạt âm nhạc. Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Báo người Việt Odessa xin giới thiệu bài viết của cô về vai trò của âm nhạc đối với cuộc sống cũng như kế hoạch giảng dạy sắp tới tại Làng Sen.

Nâng cao khả năng nói tiếng Việt cho các em thông qua việc dạy và học âm nhạc
Cô giáo Quách Như Quỳnh

Như chúng ta đã biết, âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật hoàn hảo và cuộc sống của chúng ta sẽ không đầy đủ nếu không có nó. Không chỉ có vậy, âm nhạc còn là phương tiện giúp cho chúng ta giải trí, xóa bỏ căng thẳng, nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp con người phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức qua học tập và vui chơi. Điều quan trọng hơn cả, âm nhạc là một trong những phương tiện giáo dục đạo đức, thẩm mỹ và hình thành nhân cách con người. Nó có sức mạnh vô cùng to lớn, thể hiện một cách tinh tế thế giới nội tâm của con người, khơi dậy trong mỗi con người chúng ta những cảm xúc để hướng tới giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Nâng cao khả năng nói tiếng Việt cho các em thông qua việc dạy và học âm nhạc
Những khoảnh khắc giờ học nhạc giữa cô giáo và các học trò

Khẳng định về giá trị của âm nhạc, nhà triết học cổ đại Hy Lạp Plato đã nói “Tôi sẽ dạy trẻ âm nhạc, vật lý và triết học nhưng quan trọng nhất là âm nhạc vì những khuôn mẫu trong âm nhạc và nghệ thuật là chìa khóa học hỏi”. Âm nhạc ở đây là luồng ánh sáng đưa con người hướng tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Đó là lí do vì sao nhiều phụ huynh gửi gắm và tạo điều kiện con mình đi học đàn, học nhạc từ rất nhỏ. 

Có một điều hiển nhiên mà chúng ta ai ai cũng nhận thấy đó là khi sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, từ khi bắt đầu đi học, trẻ em đã luôn "phải" tiếp xúc với tiếng của nước sở tại cho nên ngôn ngữ này ở các em sẽ có cơ hội phát triển hơn (giống tiếng Việt với trẻ em ở Việt nam), trong khi tiếng mẹ đẻ lại có nguy cơ bị sao nhãng. Ngôn ngữ của trẻ em sinh sống ở nước ngoài ở độ tuổi bắt đầu đi học thường có kiểu "ba rọi" như vậy. Lớn hơn chút nữa, khi ở nhà nếu không được bố mẹ nhắc nhở, các em sẽ chuyển hẳn sang nói tiếng của nước sở tại và thấy rất khó khăn mỗi khi phải nói tiếng Việt.

Nhận thấy được điều này, từ nhiều năm nay việc dạy, học tiếng Việt cho các em cũng được các nhà lãnh đạo quan tâm và triển khai một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi học xong thì môi trường để nói và trao đổi tiếng Việt với nhau còn ít nên các em rất nhanh quên. Chính vì vậy, ngoài việc dạy và học âm nhạc giúp các em phát triển về mặt nhận thức, tư duy, khả năng hòa nhập với cộng đồng, giúp các em tự tin và sống chan hòa hơn với mọi người thì việc dạy tiếng Việt để nâng cao vốn từ cũng như khả năng nói và viết cũng được chúng tôi triển khai bằng cách cho các em đi sâu và tập trung vào học những bài hát và các làn điệu dân ca Việt Nam. Khi tập hát, điều mà các em tiếp thu được không chỉ có giai điệu, tiết tấu mà những lời ca giản dị, dễ hiểu còn giúp các em trang bị thêm vốn từ và cách diễn đạt.

Nâng cao khả năng nói tiếng Việt cho các em thông qua việc dạy và học âm nhạc

Bên cạnh đó, những nét văn hóa truyền thống, những hiện tượng của cuộc sống hay những đề tài ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam... được phản ánh trong các tác phẩm âm nhạc cũng là những kiến thức khổng lồ làm phong phú thêm vốn hiểu biết сho các em. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Hạnh – phụ huynh cháu Quỳnh Chi cho biết: “Mình muốn cho con đi học nhạc với cô giáo người Việt Nam, vì ngoài việc tạo được sự gần gũi cho trẻ nhỏ còn muốn cô giáo sát sao hơn trong việc dạy tiếng Việt cho các con”.

“Âm nhạc có sức mạnh tạo ra một số ảnh hưởng nhất định đối với phẩm hạnh của linh hồn và nếu nó có sức mạnh như vậy, rõ ràng rằng những người trẻ tuổi nên được định hướng đến âm nhạc và nên được dạy dỗ về âm nhạc” - Aristotle. Cám ơn âm nhạc - một người bạn thủy chung, biết chia sẻ giúp chúng ta sống tốt hơn. Khi buồn, nó là là liều thuốc xoa dịu nỗi đau, làm tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản. Khi vui, nó lại là chất xúc tác màu hồng tô vẽ cảm xúc giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của cuộc sống. Thay cho lời kết và lời muốn nói, chúng tôi xin mượn câu nói bất hủ của nhà văn, nhà soạn kịch người Đan Mạch Hans Christian Andersen “Khi ngôn ngữ bất lực thì âm nhạc lên tiếng”.

Hiện nay, tại Làng Sen đã mở lớp dạy nhạc cho các em ở mọi lứa tuổi, các em có thể lựa chọn một bộ môn mà mình yêu thích như: Ghita, Piano, Organ và hát. Các phụ huynh có thể liên lạc với cô giáo Như Quỳnh qua số điện thoại: 0931361188.

Bài và ảnh: Quách Như Quỳnh