Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Một người Việt sống taị Làng Sen câu được mẻ cá lớn

Thứ ba, 04/08/2020 | 14:50
Sau thời gian nghỉ câu tránh mùa sinh sản của cá (từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6), bà con người Việt tại Odessa lại rủ nhau sửa soạn, chuẩn bị cho những chuyến đi. Anh Dũng sống tại Làng Sen đã may mắn câu được mẻ cá khá to.

Theo ghi nhận của phóng viên Người Việt Odessa, con to nhất là cá trắm nặng khoảng 7-8kg, ngoài ra trong làn của anh còn khoảng chục con cá chép từ 1-2kg. Anh Dũng chia sẻ: "Câu cá cũng tùy duyên, tùy hôm, hôm may mắn gặp cá thì câu được khá nhiều nhưng cũng có hôm phải về tay không". Được biết đây là thú vui thu hút khá đông bà con tại Odessa tham gia.

CLB Câu cá Odessa

Do địa hình Odessa có nhiều đầm phá, sông ngòi nên ngay từ đầu những năm 2000 trong cộng đồng đã hình thành câu lạc bộ Câu cá - là sân chơi của những người có cùng đam mê bộ môn này.

Vào khoảng 1h chiều Thứ Năm hàng tuần, khi mà còn chưa hết buổi chợ, các thành viên CLB đã phải gói ghém lại công việc để chuẩn bị cho kịp một chuyến đi câu.

CLB Câu cá Odessa

Rời thành phố ồn ào, náo nhiệt, mấy anh em đến làng Mayjaki - nơi được yêu thích của phần đông mọi người, nằm bên đoạn cuối của con sông Dnestr. Rồi từ đó xuồng của công ty dịch vụ sẽ đưa mọi người đến một hòn đảo, nơi cửa sông đổ ra biển.

Đó chính là nơi các thành viên thường trải nghiệm một ngày đi câu tuyệt vời.  

Tư trang mang theo mỗi lần đi câu đầy đủ như sinh hoạt trong gia đình hàng ngày: quần áo ấm, chăn, đệm, lều trại, lò sưởi, nước uống… Theo quy định thì mỗi người không được mang quá 5 cần câu. Mồi và lưỡi câu thì mọi người tự chuẩn bị tùy theo loại cá mà mình muốn câu, nhưng không được mang theo loại lưỡi câu chùm - loại có tính sát thương cao. 

Riêng với CLB Câu cá Odessa, các chuyến đi câu thường được tổ chức vào mùa Hè và mùa Thu. Đặc biệt, vào những dịp trăng tròn, các thành viên thường đưa theo gia đình, chuyến đi câu trở thành một chuyến dã ngoại vui vẻ và đầy thú vị cho tất cả mọi người. 

Công ty dịch vụ chỉ thu phí chở mọi người ra đảo và ngược lại, ngoài ra mọi người không phải trả một loại phí nào khác. Cá câu được là cá tự nhiên, mọi người được phép sử dụng. Cách chế biến được ưa thích nhất là nấu cháo hoặc nướng bằng cỏ khô.

CLB Câu cá Odessa

Mỗi chuyến đi câu, một người có thể câu được 7 – 10kg cá, không hiếm lần có thể câu được mấy chục kg. Có những người câu được cả con cá nặng 7 – 8kg. Khi đó, phải là người rất có kỹ thuật và kinh nghiệm để “dắt” được cá vào bờ. 

CLB Câu cá Odessa

Một thành viên kì cựu của CLB Câu cá Odessa chia sẻ, từ khi tham gia CLB Câu cá, anh rất ham mê, giống như “nghiện” vậy. Dù có bận công việc gì anh cũng cố gắng thu xếp để đi câu mỗi tuần. Anh cho biết, không khí nơi đi câu rất thoáng đãng với những cánh đồng lau sậy và sông nước mênh mông, giúp mọi người tìm được sự tĩnh tại, nhẹ nhàng.  Sóng điện thoại ở đó cũng không làm việc nên có cảm giác như mình tách biệt khỏi thế giới ồn ào bên ngoài và chỉ đơn giản là thư giãn hòa mình vào thiên nhiên…

CLB Câu cá Odessa

Hiện nay, CLB Câu cá Odessa đã có 40 thành viên và số lượng tăng nhanh trong mấy năm gần đây. Câu cá ngày càng trở thành thú chơi được nhiều người yêu thích bởi sự lành mạnh, nhẹ nhàng, mà lại “dễ ngấm sâu”.    

P/v Người Việt Odessa