Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Mô hình trồng rau sạch trong cộng đồng

Chủ nhật, 18/07/2021 | 14:26
Hiện nay, theo chỉ đạo của Đại sứ quán khuyến khích bà con phát triển nhiều hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế và ổn định về lâu dài. Mô hình trồng rau sạch của gia đình ông bà Tám Hồng là một ví dụ điển hình.

Theo như Người Việt Odessa đã từng đưa tin, vườn rau sạch đầy tâm huyết của ông Dương Văn Hồng và bà Đinh Thị Tám đang ngày ngày cung cấp một lượng rau sạch lớn cho cộng đồng bà con tại Odessa. Dù vất vả, mệt nhọc nhưng khi trên bàn ăn nhà nhà đều có đĩa rau ngon, đảm bảo sức khỏe chính là động lực để ông bà tiếp tục mở rộng thêm mô hình.

Mô hình trồng rau sạch trong cộng đồngĐại sứ Nguyễn Hồng Thạch và phu nhân đã ghé thăm và rất tâm đắc mô hình vườn rau của ông bà

Vốn xuất thân từ vùng quê Bạch Hạc, Việt Trì, nơi có bề dày kinh nghiệm về trồng các loại rau. Sau khi nhận thấy công việc kinh doanh đồ thời trang nữ không còn sức hút như trước, ông bà quyết định chuyển hướng làm kinh tế như chính công việc ông cha ngày trước.

Nhờ thừa hưởng nhiều kinh nghiệm, ông Hồng bộc bạch chia sẻ: “Tôi sinh ra từ vùng quê trồng rau nên rất hiểu về nó. Nhìn màu lá rau là biết cây đang thiếu chất gì, mà bón phân hữu cơ hay bón phân đạm là cũng biết ngay được”. Ông bà cho biết thêm “làm người nhà quê tuy vất vả nhưng mà vui và thanh thản lắm, lúc nào cũng phấn khích khi thu hoạch được rau tươi ngon cung cấp cho bà con”.

Mô hình trồng rau sạch trong cộng đồngHình ảnh tại vườn rau của ông bà

Nhìn những mớ rau sạch được những vị khách hàng sành ăn tấm tắc khen chính là niềm vui lớn lao dành tặng ông bà sau cả một quá trình bao mồ hôi công sức. Trồng trong mô hình nhà kính đem lại hiệu quả cao hơn do tránh được nhiều sâu bệnh và các hiện tượng thời tiết cực đoan, nhưng vào mùa hè, nhiệt độ bên trong có thể lên tới 60 độ C, vậy mà ngày ngày ông bà vẫn cặm cụi trong đó chăm bón, làm cỏ,… Đến mùa đông giá buốt, căn nhà ông bà đang ở đã quá cũ, nhiệt độ nhà không đủ để giữ ấm cơ thể, ông bà phải mang cả chăn sưởi để ngủ. Thế mới hiểu tâm huyết và sự quyết tâm mà ông bà đặt vào từng cọng rau nó cao cả nhường nào.

So với diện tích ban đầu vốn có, ông bà đã mở rộng thêm 4 nhà kính nữa nhằm cung cấp các loại rau Việt Nam với số lượng lớn cho không chỉ bà con người Việt xa quê mà cả những người bản địa, giới thiệu thêm về nét đẹp trong ẩm thực Việt Nam. Vì diện tích trồng tăng lên, ông bà cần phải thuê thêm người làm tuy nhiên, ông bà vẫn luôn phải sát sao vì chỉ có ông bà mới thực sự hiểu về cây rau nhất. Do vậy, hàng ngày thời gian nghỉ ngơi ông bà có chỉ khoảng 3-4 tiếng.  

Mô hình trồng rau sạch trong cộng đồngThành quả sau bao ngày vất vả của ông bà

Vì đặt lợi ích người tiêu dùng lên hàng đầu nên ông bà chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, các công đoạn từ trồng đến chăm bón cũng vất vả hơn, tốn kém về chi phí hơn, thời gian thu hoạch lâu hơn. Nhưng đổi lại, rau sạch đem lại sự yên tâm cho người dùng và còn giúp bữa cơm gia đình của nhà nhà thêm gắn kết. Đó chính là động lực để ngày nào ông bà cũng dậy thật sớm để thu hoạch cho rau đến tay người dùng thật ngon, thật tươi.

Lấy cái tâm làm nghề, lấy niềm vui của khách hàng tiếp thêm động lực cho ông bà mỗi ngày vất vả. Nhờ trân quý cây rau, ông bà thấy mình thay đổi hẳn. Nhiều thói quen xấu nay không còn nữa vì toàn bộ thời gian, công sức gửi gắm trọn vẹn vào vườn rau. Gia đình cũng hạnh phúc hơn, lúc nào cũng thuận vợ thuận chồng nhất quyết giữ cho chất lượng cây rau đạt chuẩn thay vì chạy theo lợi nhuận trước mắt.

Mô hình trồng rau sạch trong cộng đồngHình ảnh cây rau tươi non chờ thu hoạch

Ngày nay, mạng internet phát triển nên chỉ ngồi nhà là mọi người đã có thể đặt trước những mớ rau tươi ngon cho cả gia đình. Mặc dù mô hình bắt đầu có nhiều sự cạnh tranh hơn trước nhưng ông bà vẫn luôn đặt cái tâm lên hàng đầu, nhân rộng các loại rau sạch đạt chuẩn, cung cấp cho cộng đồng bà con người Việt tại Odessa và người bản địa.

PV Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN