Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Mất tiền tỷ vì theo bạn trai trên mạng săn tiền ảo

Chủ nhật, 31/01/2021 | 12:15
Công an thành phố Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo về loại tội phạm công nghệ cao thông qua đầu tư tiền ảo xảy ra trên địa bàn thành phố.

Theo cơ quan công an điều tra Đà Nẵng, cơ quan này đã tiếp nhận một số đơn tố giác của  người dân với nội dung tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỷ đồng thông qua việc đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) như Bitcoin, USDT...


Tội phạm công nghệ cao thông qua đầu tư tiền ảo ngày càng tinh vi. Ảnh minh họa

Điển hình là trường hợp chị L.H.T.T đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng, chị N.T.V.A đầu tư hơn 60 ngàn USD (khoảng 1,4 tỷ đồng), chị T.T.K.H đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng... Thực trạng này đã ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây thiệt hại tài sản của công dân.

Theo Thượng tá Trần Nam Hải- Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng tự giới thiệu là người nước ngoài thành đạt như Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore... kết bạn và làm quen với bị hại trên ứng dụng hẹn hò Tinder. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại chuyển sang liên lạc qua ứng dụng mạng xã hội khác như Zalo, Line...

Bị hại thường chủ động đưa thông tin đăng ký tài sản khoản mạng xã hội cho đối tượng kết bạn và hầu như không biết thông tin đăng ký tài khoản và thông tin cá nhân của đối tượng. Sau một thời gian trò chuyện tạo sự tin tưởng với bị hại, đối tượng rủ bị hại đầu tư trên sàn giao dịch tiền điện tử Biance và sản đầu tư SGX để kiếm thêm thu nhập.

Quá trình đầu tư diễn ra như sau: Đối tượng hướng dẫn bị hại tải ứng dụng sàn Biance (sàn giao dịch tiền điện tử) về từ Google Play hoặc App Store và tạo tài khoản trên sàn Biance, rồi dùng tiền Việt Nam đồng mua tiền ảo USDT trên sàn Biance. Sau khi mua thành công USDT, đối tượng hướng dẫn bị hại chuyển USDT sang sàn SGX để sinh lời đồng USDT nhiều hơn. Đối tượng đã gửi cho bị hại đường link lạ (sgxex.co/, sgxex.org/... để bị hại tải ứng dụng sàn SGX về cài đặt trên điện thoại của mình. Đối tượng hướng dẫn bị hại tạo tài khoản trên trang web hoặc ứng dụng sàn SGX.

Ban đầu bị hại thường đầu tư số tiền ít để mua USDT trên sàn Biance, sau đó bị hại chuyển USDT đã mua qua sàn SGX và lập tức nhận được ngay USDT lãi (khoảng 17-18%). Bị hại đã rút được cả USDT gốc và lãi về sàn Biance và bán hết thu được tiền VNĐ. Sau khi đầu tư lần đầu tiên thành công dễ dàng, đối tượng sẽ hỗ trợ tiền USDT một phần để lừa bị hại tiếp tục đầu tư các lần tiếp theo với số tiền đầu tư gấp nhiều lần, nhận được lượng USDT lãi trong tài khoản sàn SGX rất lớn. Nhưng thực tế tiền USDT hỗ trợ của đối tượng trong ứng dụng sàn SGX là không có thật.

Đến lúc này bị hại không thể rút USDT về sàn Biance được nữa và đối tượng sẽ yêu cầu bị hại nâng cấp tài khoản để rút tiền dễ hơn. Sàn SGX cũng thông báo cho bị hại qua ứng dụng SGX các lý do bị hại không thể rút tiền như: tài khoản mới mở cần nâng cấp thành viên, nghi ngờ rửa tiền, cần đóng tiền thuế, tiền phí các loại... yêu cầu bị hại phải nạp thêm tiền (nhiều lần và nhiều tiền) vào tài khoản sàn SGX để rút được số tiền ảo USDT của bị hại về sàn Biance. Nhưng thực tế các bị hại sẽ không bao giờ rút được vì ứng dụng sàn SGX là ứng dụng giả mạo...

Bằng thủ đoạn tinh vi nêu trên, các đối tượng đã lừa nhiều người mua tiền ảo.

Nhận định chung là do tâm lý hám lợi nên nhiều người thấy "dễ ăn" đã mất cảnh giác, mắc bẫy của nhóm lừa đảo.

Cơ quan công an cảnh báo người dân cần cảnh giác với loạt tội phạm này; không tham gia đầu tư tiền ảo vì tiền ảo rủi ro rất lớn và không được pháp luật bảo hộ.

Theo Datviet