Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Lời nói và việc làm

Thứ ba, 26/03/2019 | 00:19
Từ lâu, tiếng nói vốn là một thứ ngôn ngữ đặc biệt chỉ riêng ở con người mới có. Có để giãi bày tâm tư, tình cảm, để bàn bạc với nhau những việc ích nước lợi nhà.

Lại nữa, theo thông lệ sau lời nói là việc làm, sau ngôn từ là hành động, còn kết quả tốt xấu đúng sai thế nào phần lớn phụ thuộc vào ý thức trách nhiệm, hành vi của mỗi người, của một tập thể, rộng hơn là của cả dân tộc.

Nghĩ thêm trong cuộc sống đời thường con người có thể tự xác định được vị thế của mình hay không, cũng như đất nước có thể tồn tại, phát triển và phồn vinh hay không chính là dựa vào ý thức giác ngộ, công sức đóng góp của mỗi người. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi nào, con người cũng phải suy nghĩ, phát biểu chính kiến của mình và bắt tay vào công việc xây dựng một xã hội tốt đẹp theo xu hướng phát triển đi lên của thời đại chứ đừng hời hợt “gió chiều nào theo chiều ấy, cũng đừng như những ai nói nhưng chẳng làm, nói nhiều làm ít hoặc “nói một đằng làm một nẻo”, cũng đừng như những ai nói hay làm dở “được chăng hay chớ” hoặc phù phiếm “mồm miệng đỡ chân tay” mà tự đào thải mình ra khỏi nhịp sống của xã hội đang hừng hực xung quanh ta.

Nói và Làm – đó không phải là một việc đơn giản. Rồi từ Nói đến Làm cũng khó khăn hơn một khi không có quyết tâm cao, nghị lực lớn thì công chả thành danh chẳng toại đã đành mà có được “miếng cơm manh áo” hàng ngày sẽ chật vật, gian khổ biết mấy hoặc chỉ có nhờ vào tấm lòng bao dung, thương hại của người khác.

Ngẫm nghĩ kỹ càng thấy như vậy, hiểu thấu đáo hơn càng sáng tỏ chân lý cuộc đời về sự thống nhất chặt chẽ của cặp phạm trù Nói và Làm. Bởi con người có tư duy đúng thì lời nói mới đi đôi với việc làm. Câu “nông dân đã nói thì làm…” vào những ngày đầu Cách mạng cũng như câu “Quyết tử cho Tổ quốc” quyết sinh của anh “bộ đội Cụ Hồ” trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược dành độc lập tự do cho đất nước, vinh quang cho đân tộc, suy cho cùng cũng xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, hành động dũng cảm và sự hy sinh phi thường được kết tụ thành một khối vững bền Nói và Làm của cha anh từ thuở trước mà ra, mà có để chúng ta lấy đó là bài học, soi tỏ việc làm hôm nay và cho cả mai sau.

Hình ảnh có liên quan

Về Hội, những tháng năm qua, hầy hết các phiên họp Ban chấp hành mở rộng thường kỳ, công tác cộng đồng bao giờ cũng được đưa lên hàng đầu, cũng được trao đổi kỹ lưỡng, đưa vào Nghị quyết cụ thể, sau đó nhanh chóng được thực hiện nhằm mang lại quyền lợi cao nhất cả về tinh thần lẫn vật chất cho mỗi hội viên của mình, dù có phải tốn thời gian, hao sinh lực vẫn làm, vẫn theo sát bám chặt chủ trương của Hội – chủ trương đúng ấy được góp lại từ tiếng nói riêng được xây đắp nên bằng lương tâm và trách nhiệm của mỗi người.

Nhớ lại, năm 2000 khi “Tuần tin Quê hương” được Đại sứ quán nước CH XHCN Việt Nam tại Ucraina công nhận là “Tiếng nói của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina” và Ban biên tập vinh hạnh nhận trách nhiệm cao quí ấy về mình có nghĩa là tờ báo bán nguyệt san này trước hết phải mang hơi thở của những người Việt sống xa xứ, phải phản ánh trung thực người thật việc thật tại nơi đây, phải phát hiện ra những nét đẹp thầm kín, chắt chiu trong tình yêu thủy chung, tình bạn cao thượng, nghĩa vợ chồn tao khang, phải tìm bằng được những hành động vì “nghĩa cả việc chung" cũng như tình cảm với quê hương đất nước luôn có trong mình của mỗi người chúng ta để biểu dương, để ca ngợi cho mọi người học và làm theo.

Đồng thười còn phải tự tin “dám nghĩ dám làm” bước vào trận chiến xóa bỏ những thói hư tật xấu còn rơi rớt trong cộng đồng… thì lúc đó người làm báo cộng đồng mới cảm thấy không hổ thẹn khi cầm bút, mới có quyền đón nhận tình cảm chân thành, niềm vui nho nhỏ mà bạn đọc dành cho. Để từ đó, để tăng thêm nhiệt huyết, nghị lực dành cho “thơ ca” thật nhiều, góp tiếng nói của người làm báo cộng đồng vào công cuộc xây dựng một cộng đồng Việt Nam trong sạch và vững mạnh trên quê hương thứ hai – Ucraina này.

Thêm nữa, anh em trong đội phiên dịch của Hội cũng vậy, công bằng mà nói, họ đúng là những người Nói ít Làm nhiều. Làm không tính thời gian, không ngại khó khăn để tháo gỡ những tình huống éo le, những cảnh ngộ trớ trêu bởi sự bất đồng về ngôn ngữ, về phong tục tập quán giữa người Việt với dân bản xử, bởi những hành dộng thiếu văn hóa, vi phạm thủ tục hành chính của một số người sống trong ốp, khu chung cư đông người lẫn buôn bán ngoài chợ. Do đó, có ai đấy, vì người phiên dịch như “con ong cần mẫn kéo mật ngọt cho đời” cũng xứng đáng và công bằng thôi.

Còn chúng ta, khi tự nguyện gia nhập Hội, đồng nghĩa với ý thức trách nhiệm về mình, nghiêm chỉnh thực hiện những qui định, nhiệm vụ của mỗi người trước pháp luật của nhà nước ta và chính quyền sở tại, của hội viên đối với Hội để ổn định cuộc sống lâu dài và hợp pháp tại nơi đây. Bằng không Nói không làm và Làm sai là tự đào thải mình khỏi cuộc sống.

Vậy thì suy cho cùng, Lời nói phải đi đôi với việc làm, cần thiết lắm phải không các bạn! Chứ đừng như quanh ta, lác đác vẫn còn: Người có quyền hành trong tay hứa mãi mà không thành; kẻ vay hẹn trả quá hạn lờ đi cố tình “quỵt”, kệ cho tòa án lương tâm dày vò, luật pháp răn đe nhiều đôi ở phòng kết hôn, đôi đáp trôi chảy “yêu nhau suốt đời” lại nhanh tay trao nhẫn cưới. Chẳng được nao lâu đã “Đường chia hai ngả”. Nhất là cánh đàn ông, sớm bạc tình chỉ vì cái tính lẳng lơ, nhỏ nhen thèm của lạ… thì hỏi rằng có buồn không cơ chứ!

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” – Kharkov – Tháng 3-2019