Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Lễ cúng Tất niên của một gia đình ở Odessa

Thứ sáu, 24/01/2020 | 17:27
Dù sống ở nước ngoài thiếu thốn nhiều thứ nhưng mâm cơm Tất niên vẫn được gia đình người Việt trang trí nhiều màu sắc bằng các món truyền thống không thể thiếu như: bánh Tét, canh măng, nem rán, dưa hành...

Sáng 24/1 (30 Tết), gia đình ông bà Nguyễn Văn Sinh đã làm cơm cúng Tất niên. Được biết, gia đình ông bà đã chuẩn bị sẵn đồ đạc để nấu từ vài hôm trước đó nhưng ông bà không phải đi xa để mua vì trong làng có cửa hàng phục vụ đầy đủ đồ tươi sống thậm chí hoa quả tươi từ Việt Nam cũng có sẵn.

Từ sáng sớm, ông Sinh đã dậy để trang trí lại cành đào nhưng năm nay do thời tiết ấm nên hoa đào nở sớm, chưa đến mùng 1 mà không khí Tết đã về rồi.

Trong hình ảnh có thể có: Sinh Nguyen, trong nhà

Ông Sinh cho biết, gia đình đã sống ở Odessa hơn 30 năm, riêng tại Làng Sen cũng đã hơn 10 năm từ ngày thành lập làng. Những năm ông bà ăn Tết tại Odessa, gia đình ông bà vẫn làm đầy đủ các thủ tục theo truyền thống của Việt Nam.

Bà Đặng Thị Thanh - vợ ông Sinh cho biết, hiện nay 2 đứa con của ông bà cũng đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Vì thế không khí Tết trong gia đình không còn tất bật như trước nhưng không vì vậy mà kém vui vì trong làng cũng có nhiều hộ gia đình người Việt sinh sống. Trong đó, có rất nhiều người sống lâu với ông bà từ ký túc xá 63.

Đúng 8 giờ 30 Tết, những món ăn đã được nấu và trang trí xong để đưa lên thắp hương.

Trên bàn thờ của gia đình ông bà có treo cả tranh Mandala, tạo nên sự thiên liêng và ấm cúng trong gian thờ. 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà và món ăn

Ngoài ra, ông Sinh cũng chia sẻ: Ông hiện tại gánh vác nhiều công việc trong làng (Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng, phó ban quản trị Làng Sen) nên nhiều lúc ông bị áp lực nhưng được bà con trong làng tin tưởng, ông đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt trong Tất niên năm nay, gia đình ông bà may mắn đại diện cho Làng Sen đấu giá thành công và rước được bánh chưng tài lộc. Ông hy vọng bà con trong làng làm ăn luôn gặp nhiều thuận lợi và may mắn.  

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Sinh Nguyen, trong nhàKhông có mô tả ảnh.

Còn dưới đây là video Lễ cúng ông Công-ông Táo tại gia đình ông bà Sinh Thanh:

Thay mặt báo người Việt Odessa, xin kính chúc gia đình ông Sinh một năm mới an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn.

P/v người Việt Odessa