Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Không có trường hợp tử vong: Việt Nam trở thành quốc gia chiến thắng đại dịch Covid-19

Thứ bảy, 25/04/2020 | 03:15
Báo korrespondent.net của Ucraina đã có bài phân tích về phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Bài báo ca ngợi, là một trong những nước nghèo nhất Đông - Nam châu Á, Việt Nam không để xảy ra đại dịch và suy thoái kinh tế.

Không có trường hợp tử vong. Việt Nam trở thành quốc gia chiến thắng đại dịch Covid-19

Biên giới với Trung Quốc, Việt Nam trong đấu tranh chống đại dịch corona virus đã tiến xa về phía trước. Trong một quốc gia có 95 triệu dân, chỉ phát hiện 268 trường hợp nhiễm covid, trong đó không trường hợp nào bị tử vong. Cách ly xã hội nghiêm ngặt - là bí quyết thắng lợi của Việt Nam, một quốc gia không giàu.

Phóng viên toà soạn korrespondent.net kể chi tiết:

- Phương pháp tuyệt hảo đấu tranh chống corona virus của Việt Nam:

Trên nền của những thông báo về lan truyền đại dịch covid-19 rất nhanh tại Đông - Nam châu Á, nơi các nước có kinh tế đứng đầu như Singapo, Indonesia, lại có số người nhiễm bệnh covid rất cao, trong khi Việt Nam là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất lại đạt chiến thắng về chỉ số người bệnh thấp nhất và không có trường hợp tử vong.

Ngày 23/4 Chính phủ Việt Nam quyết định nới các biện pháp cách ly, bởi vì sau một tuần không có ghi nhận thêm về trường hợp nhiễm bệnh mới. Trước tiên, kinh doanh nhận được tự do: mở cửa các điểm phục vụ ăn uống công cộng và các cửa hàng. Tại một số vùng ngoại ô các trường học mở cửa trở lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các công dân mình "Hãy tiếp nhận các quy định của cách sống mới" trong những điều kiện của đại dịch và chấp hành các biện pháp ngăn chặn lây lan truyền nhiễm: đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, giữ khoảng cách hợp lý và tránh tụ tập đông người.

Để cho mọi người hiểu rằng, Việt Nam trở lại cuộc sống đời thường, trong phiên họp chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ, trước tháng 6 kết thúc chuẩn bị và đưa vào sử dụng tại Hà Nội tuyến đường tàu điện đầu tiên .

- Các nước Liên minh châu Âu chuẩn bị ra khỏi cách ly như thế nào?

Chủ các hãng hàng không nội địa có thể khôi phục lại công việc của mình trong điều kiện tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Chính quyền của các địa phương có thể xác định, những lĩnh vực nào và nới cách ly ở mức nào tương ứng với tình hình. Tuy nhiên tại các thành phố lớn nhất Việt Nam - Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ các biện pháp cách ly cứng rắn đến 30/4.

Trong tháng giêng, Việt Nam đã đóng cửa các trường phổ thông và đóng cửa biên giới đối với các khách du lịch đến Trung Quốc, hoặc từ Trung Quốc vào. Và ngay từ đầu tháng hai, là nước đầu tiên, sau Trung Quốc, áp dụng các biện pháp cách ly tập thể. Biện pháp chính là phòng ngừa tích cực cùng với việc áp dụng các biện pháp chọn lọc và cách ly xã hội.
Khi đó chính quyền đóng cửa cách ly hoàn toàn đối với làng Sơn Lôi với dân số hơn 10 ngàn người, trong đó phát hiện ra 6 người mắc covid -19. Vùng dân cư này cách thủ đô Hà Nội 40 cây số, nhưng không một ai có thể rời làng trong vòng 20 ngày.

Trong tháng ba, chính quyền gửi đến các trại cách ly chuyên đối với những người từ nước ngoài về. Những ai có các biểu hiện triệu chứng cảm cúm lập tức được gửi tới các bệnh viện. Biện pháp này đã giúp Việt Nam đối phó thành công với dịch SARS năm 2003.

Trong đó lệnh cách ly toàn quốc chỉ được công bố tại Việt Nam từ ngày 1/4. Khi đó toàn bộ người dân trong nước bị cấm ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Còn tại các thành phố lớn, các trung tâm thương mại và các tụ điểm du lịch đều huỷ các hoạt động đông người. Trên toàn quốc lắp đặt các máy tự động cấp phát gạo miễn phí, những người cần giúp đỡ sẽ nhận 1,5 kg mỗi lần.

Mô hình chống corona virus của Việt Nam trở thành mô hình tuyệt hảo, bởi vì với những chi phí tối thiểu - không tiến hành thử test hàng loạt, nhưng tích cực ứng dụng các công nghệ để kiểm soát chế độ tự cách ly - đạt được những kết quả thành công như vậy.

Việc lập khái niệm "Phân loại các đe doạ" trở thành phát minh của chính quyền Việt Nam. 63 các vùng ngoại thành được chia thành các vùng với các mức đe doạ corona virus: cao, trung bình và thấp. Các hạn chế cũng được áp dụng tương ứng với các mức đe doạ đã phân loại.

Tuần vừa rồi Thủ tướng Việt Nam gọi điện với các thủ lĩnh các nước thành viên trong khối Liên hiệp các quốc gia Đông - Nam châu Á để tổ chức thượng đỉnh, thoả thuận về tăng cường ủng hộ lẫn nhau trong đấu tranh chống đại dịch.
Trong khi phần lớn các nước châu Á đang trượt trên đà suy thoái, thì Việt Nam, theo lời các chuyên gia kinh tế, có thể vẫn chờ đợi mức tăng trưởng kinh tế rõ nét như trước đây.
Như đánh giá của IMF và của ngân hàng phát triển châu Á, xuất phát từ những công bố trong tháng tư về dự báo phát triển , Việt Nam năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất của Đông - Nam châu Á.

- Các nhà bác học biết thêm điều gì mới về corona virus?

Trong đó xuất phát tình hình tại Việt Nam: không đặc biệt thuận lợi - Việt Nam là nước láng giềng với Trung Quốc là tâm điểm của đại dịch. Người Trung Quốc chiếm tỷ lệ 1/3 khách du lịch ở Việt Nam - theo số liệu của tờ báo Đức Handelsblatt.
Một số nhà quan sát nghi ngờ số liệu do chính quyền cộng sản Việt Nam cung cấp, không tương ứng với thực tế. Tuy nhiên đại diện Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ tại Đông - Nam châu Á John Macarthur tin tưởng rằng, không có cơ sở để nghi ngờ như vậy.

Chính quyền Việt Nam trong thời gian corona virus trở nên cởi mở lạ thường và rất minh bạch - toà soạn viết. Hàng ngày Chính phủ tổ chức họp báo và công bố các báo cáo chi tiết về tình hình dịch bệnh.

Dịch nguyên bản theo Korrespondent.net