Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Khôi hài chuyện F1, F2 trong cộng đồng Người Việt tại Odessa

Thứ năm, 25/06/2020 | 18:13
Từ khi phát hiện 2 ca Dương tính với Covid-19 tại Làng Sen, nhiều tình huống trở thành F1, F2, F3 đã có những câu chuyện dở khóc dở cười, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của bà con.

Covid-19 là virus gây hội chứng hô hấp cấp dễ lây lan và đặc biệt rất nguy hiểm với những người có độ tuổi trung bình trên 55 tuổi và đã mang bệnh nền. Tuy nhiên, những trường hợp tiếp xúc gần được cho là F1, F2, liệu có mắc bệnh hay không lại phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, cơ địa của từng người. Không phải ai tiếp xúc với người nhiễm bệnh đều là F0 cả.

Vậy mà lạ thay, sau khi ông Nguyễn Tấn Thành – Chi hội Trưởng chi hội Sorsa đưa tin một số người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở dạng F2, F3 lên mạng nội bộ của làng để mọi người có ý thức trong mùa dịch. Kết quả nhận lại là bà con ngay cả những người trong nhà xa lánh nhau, không cần biết người này tiếp xúc với bệnh nhân ở mức độ nào, lập tức cho vào danh sách đen cần xa lánh.

Ngay ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch Hội NVN tỉnh Odessa, sau khi xác định là F2, nhiều bà con sợ đến mức hoang mang đã xì xào, bàn tán và xa lánh. Ông kể, hôm ông thu hoạch được giỏ mận chín hái ngoài vườn gọi cho con cháu thì ai cũng ái ngại chẳng ai dám đến nhận, dám ăn. Ông tự hỏi, sao bà con lại sợ ông như chính ông nhiễm bệnh vậy.

Hay như ông Đặng Xuân Tiếu cũng không ngoại lệ. Chuyện là ông chỉ là F3 mà từ chỗ làm việc đến hàng xóm xung quanh cũng đều xa lánh ông. Thường ngày, quán nước chè chỗ ông làm việc đều không ngớt tiếng nói cười, tiếng bàn tán nhau chuyện thời sự trong, ngoài nước, thế mà nay vắng hoe. Thậm chí, khi ông sang mượn hàng xóm cái thang để căng bạt cửa hàng mà mọi người cũng từ chối. Tính ông lâu nay đều chân chất, thật thà, mọi người ai cũng quý. Nhưng khi biết ông là F3 mọi người đã sợ quá, quyết định cách li ông luôn rồi.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Phó BQT Làng Sen, cũng là một trường hợp F2 và cũng không tránh khỏi những tiếng xì xào, bàn tán. Ông không buồn vì không thay đổi suy nghĩ của bà con nhưng vẫn mong bà con có đủ tỉnh táo để không hoang mang thái quá.

Ông Sinh cho biết thêm, một số bà con trong cộng đồng ra chợ nhìn thấy bà con Làng Sen là ngại tiếp xúc vì sợ bị nhiễm bệnh mà có biết đâu rằng trong số những người Tây mà bà con chúng ta tiếp xúc hàng ngày, biết đâu đấy có những người F0, F1.

Cũng bị mang tiếng và bất đắc dĩ nằm ở dạng F2, ông Nguyễn Văn Thủy than thở, ông chưa bao giờ tiếp xúc vợ chồng trẻ bị nhiễm bệnh tại Làng Sen thế mà mọi người ghép cho anh F1 làm cho vợ ốm đang nằm ở nhà vô cùng lo lắng. Khi chúng ta sống ở trong môi trường dịch bệnh và vẫn phải ra chợ để mưu sinh thì đừng nên nói trước được điều gì. Vậy nên hãy cư xử xứng với người hiểu biết vì có ai nằm nhà tự cách ly được mãi không? – ông Thủy bộc bạch, không giấu được nỗi niềm.

Với tốc độ lây lan nhanh chóng và số ca mắc Covid-19 tại Ucraina nói chung và Odessa nói riêng đang tăng lên mỗi ngày, bà con lo lắng, cảnh giác cho chính mình là có cơ sở. Tuy nhiên, tiếp xúc gần ở mức nào, có tuân thủ các khuyến cáo của Bộ y tế Ucraina khi tiếp xúc hay không, khoảng thời gian tiếp xúc hay tình trạng sức khỏe ở mức nào để nhiễm bệnh lại là điều bà con nên tỉnh táo. Không phải cứ có người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh là sợ hãi, lập tức đẩy họ vào danh sách cần xa lánh, buông lời dèm pha nhằm chia rẽ nội bộ.

Không chỉ vậy, sự kì thị của bà con đôi khi còn khiến nhiều người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh hoặc người nghi nhiễm bệnh trở nên e ngại, không dám khai báo tình trạng sức khỏe. Như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng dịch bùng phát và khó kiểm soát.

Cộng đồng chúng ta sống tập trung tại các cụm dân cư, lại cùng làm việc tại chợ, đấy là chưa kể do đặc thù công việc mọi người thường xuyên phải tiếp xúc với nhau. Vậy chỉ cần một trường hợp bị nhiễm bệnh là tất cả bà con còn lại là F1, F2 nên ý thức của mỗi một người lúc này là rất quan trọng. Đây chính là giai đoạn bà con ta nên đoàn kết một lòng, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 một cách hiệu quả, tỉnh táo.

Bà con cũng đừng quên rằng, để giữ an toàn cho bản thân và gia đình mình, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, hạn chế tới nơi đông người, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc và thường xuyên rửa tay.

P/V Người Việt Odessa.