Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Khi người đàn ông rơi nước mắt

Thứ tư, 22/12/2021 | 08:14
Con trai bị tàn tật bẩm sinh đã mười mấy năm nay nhưng không có giấy tờ tùy thân nên không Trung tâm xã hội nào chịu tiếp nhận, vợ thì bỏ luôn về hẳn Việt Nam, khách hàng mượn tiền rồi cũng chạy về Trung Quốc. Khó khăn dường như ngày càng chồng chất đè nặng lên đôi vai gầy của anh Nguyễn Thế Dũng (Làng Sen).

Ra bãi 1 chợ cây số 7 (Odessa) hỏi thì bà con Việt Nam và cả người Tây ai cũng biết bởi hoàn cảnh cực kỳ éo le, vất vả của anh. Anh Dũng có cậu con trai Nguyễn Thành Khiêm, khi sinh ra đã bị bệnh đao và không có hậu môn.

Người Tây và người Việt tại chợ luôn dành tình yêu thương cho bố con anh Dũng

Biết được hoàn cảnh của anh, ngay khi đón cháu từ bệnh viện về, Ban từ thiện Hội người Việt Nam đã tổ chức quyên góp được 3000 đô la để giúp vợ chồng chạy chữa bệnh cho cháu. Do không có hậu môn nên mỗi ngày phải thường xuyên thay tã và đợi đến khi cháu trưởng thành mới làm được phẫu thuật mở hậu môn. Mà số tiền để tiến hành phẫu thuật dự kiến cũng trên 50 ngàn đô la.

Không làm ra tiền, chăm sóc con vất vả, chi phí chữa trị lại tốm kém nên vợ chồng cũng thường xảy ra cải vã nhau. Sau một lần to tiếng, vợ đã bỏ về Việt Nam để lại đứa con thơ tàn tật.

Một mình anh mỗi ngày đưa cháu cùng ra chợ, kể cả những ngày mùa đông rét buốc nhất, cháu nhỏ lang thang khắp mọi góc chợ. Cả người Tây làm việc tại chợ cũng động lòng và thốt lên rằng “Gia đình anh Dũng không còn chỗ để khổ hơn được nữa”. Theo thời gian, cháu lớn lên nhưng trí tuệ không được phát triển như tuổi của mình. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh tắm giặt đều do anh chăm sóc.

Điều đặc biệt hơn nữa là khi vừa sinh cháu, thẻ định cư của anh đang gặp trục trặc nên khi làm giấy khai sinh ghi là mẹ đơn thân vì thế trước pháp luật, anh không được công nhận là bố. Còn mẹ cháu từ khi bỏ về cũng mất liên lạc...

Gia cảnh vốn đã khó khăn, nay càng trở nên túng quẫn hơn khi người khách hàng mượn tiền của anh rồi chạy về Trung Quốc. Vừa nuôi con, vừa lo xoay xở kiếm tiền mà trong chiếc túi không quá hai ngàn đô tiền vốn. Không làm ra, chi phí cho con tốn kém, tiền cũng vơi dần…

Ngổn ngang và đau khổ nhìn cậu con trai, anh Dũng nói trong nước mắt: “Gia đình em vất vả quá, nhiều lúc cảm thấy kiệt sức đ là người bố đảm đang.

Không có mô tả.

Ông Nguyễn Trung Văn tặng quà cho cháu Khiêm nhân ngày Lễ thánh Nikolas 19/12 

Để chia sẻ với anh Dũng, BCH Hội và Ban từ thiện cộng đồng quyết định giúp anh làm giấy tờ tùy thân cho cháu. Hiện nay, Tòa án Odessa đang xem xét để công nhận anh là bố của cháu. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng mới cấp lại giấy khai sinh và công nhận quốc tịch cho cháu. Sau đó, cần phải phẫu thuật mở hậu môn thì các Trung tâm xã hội mới đồng ý tiếp nhận cháu. Hơn lúc nào hết, gia đình anh Dũng đang rất cần sự giúp đỡ của bà con cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ có thể thông qua Ban từ thiện cộng đồng hoặc trực tiếp cho ông Nguyễn Trung Văn theo điện thoại 0631446666 hoặc gửi vào tài khoản Privatbank (4731219120860956, Нгуен  Чунг  Ван).

 Tin từ Ban từ thiện cộng đồng.