Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Chủ nhật, 22/04/2018 | 20:28
Trong khi công việc buôn bán ở Odessa đang phát triển, ông Nguyễn Hồng Quảng – cựu thành viên trong nhà máy giày da quyết định trở về Việt Nam đầu tư kinh doanh nhà đất trong sự ngỡ ngàng của bao bà con trong cộng đồng. Người Việt Odessa đã có dịp trò chuyện tìm hiểu lí do thôi thúc trong ông.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Nếu được hỏi vì sao bạn chọn Odessa là nơi lập nghiệp? Chắc hẳn, mỗi người sẽ trả lời bằng những lý do riêng. Nhưng để tồn tại và phát triển, định cư lâu dài trên mảnh đất này là cả một quá trình phấn đấu với bao gian nan, thử thách. Khi đã tích lũy được một ít vốn, nhiều người trong cộng đồng người Việt Odessa đang có xu hướng trở về Việt Nam, đóng góp, làm giàu cho đất nước, bởi dù không nói nhưng nỗi nhớ quê luôn hiện hữu, luôn đau đáu trong tâm khảm mỗi người. Như nhà thơ Huyền Thư có đặt một câu hỏi trong chính bài thơ của mình “Quê hương đó, bao giờ ta tìm được – Đến bao giờ, dừng chân bước…tha phương”? Về với quê hương, gia đình, nguồn cội là một phần lí do thôi thúc gia đình ông Nguyễn Hồng Quảng trở về.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Được biết, ông từng có thời gian phục vụ trong quân đội, đóng quân tại Hà Nội, bởi lẽ đó, người con của quê hương Nam Định luôn muốn trở về, làm giàu trên chính mảnh đất quen thuộc ấy. Nhưng rồi, sự sôi động, tiềm năng và đặc thù khí hậu ấm áp, con người cởi mở của thành phố mang tên Bác khiến ông thay đổi ý định ngay sau một dịp ghé thăm. Nhiều người đã khuyên ngăn vì khả năng rủi ro trong ngành rất cao nếu ông không có đủ thông tin, hiểu biết, kinh nghiệm và cả tầm nhìn chiến lược trong kinh doanh. Gạt bỏ tất cả với sự quyết tâm và lòng tin vào hướng đi của chính mình, năm 2006, ông trở về thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu sự nghiệp.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Giai đoạn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của ông là từ 2007 đến gần 10 năm sau, thị trường kinh doanh bất động sản gần như đóng băng. Một chặng đường dài như vậy, hẳn đã khiến bao nhà đầu tư điêu đứng. Nhưng ông không bỏ cuộc, xoay vòng mọi cách, tìm hiểu thêm thông tin, học hỏi kinh nghiệm để chờ ngày thị trường sôi động trở lại. Ông áp dụng các kiểu đầu tư kinh doanh phù hợp với thị hiếu của khách hàng, của người dân. Từng bước, từ các dự án nhỏ lẻ đến các khoản đầu tư, kinh doanh với số vốn “kếch xù”, ông dần khẳng định chỗ đứng của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN KINH DOANH NHÀ HỒNG QUÂN trong thị trường bất động sản nước nhà. Hiện nay, ngoài trụ sở chính ở thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cũng đã được đi vào hoạt động từ năm 2009.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Ông tiếp tục chia sẻ thêm, ngay sau khi hai vợ chồng đồng nhất quan điểm, quyết định trở về Việt Nam, ông đã cho các con cùng về để học tập, rèn luyện. Cũng một phần vì thời điểm đó, các con ông còn nhỏ nên không có quá nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường trong nước. Giờ đây, khi tất cả đều đã lớn, người con cả đã có công việc ổn định, ông tươi cười nói: “ may mà các con chú ngoan, học tập tốt nên chú cũng đỡ lo và tập trung phát triển công ty tốt hơn”. Hơn ai hết, bên cạnh ông luôn có bà Tạ Thị Thu ở bên, ủng hộ, sát cánh cùng chồng. Trở lại với miền kí ức mang bao kỉ niệm đẹp, ông thầm cảm ơn nhà máy giày da Odessa đã kết nối trái tim của ông và người con gái quê Thái Bình lại gần hơn. Ngay từ khi còn là thành viên trong nhà máy, ông bà luôn nhận được những lời chúc phúc tốt đẹp từ anh em, bạn bè trong cộng đồng. Sau bao năm cùng nhau xây đắp, vun vén cho hạnh phúc, gia đình ông bà là tấm gương mà nhiều bà con ngưỡng mộ.

Khát vọng làm giàu trên quê hươngKhát vọng làm giàu trên quê hương

Kỉ niệm về thành phố Odessa – quê hương thứ hai này, doanh nhân Nguyễn Hồng Quảng xúc động nói: “Chú rất nhớ Odessa - nơi ghi dấu bao kỷ niệm thời trai trẻ của chú, nơi có rất nhiều anh em bè bạn chú đang sinh sống. Khi kỷ nệm 25 năm ngày giày da cô chú cũng đã sang và đợt này 30 năm, cô chú quyết tâm sẽ trở lại thăm, gặp gỡ giao lưu với mọi người”. Dù đã nhiều năm trôi qua, ông vẫn trân quý những bức hình đen trắng, hoen ố theo thời gian. Cách ông nâng niu, giữ gìn chúng cẩn thận và thỉnh thoảng lấy ra hồi tưởng lại những kỉ niệm đẹp với anh em, bạn bè từ ngày đầu đặt chân đến xứ người mới thấy bên trong người đàn ông quyết đoán trong công việc ấy là một người sống tình cảm biết bao. Cuối buổi trò chuyện, ông đã không quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến bà con trong cộng đồng. Đặc biệt, ông mong mỏi thêm:“ Việt Nam đang đổi mới và giàu đẹp lên từng ngày cùng với rất nhiều những tiềm năng phát triển, nên chú mong mỏi có nhiều bà con quan tâm, trở về đầu tư giúp nước nhà phát triển hơn”.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Ngày nay, tình hình kinh doanh tại Odessa đang gặp nhiều khó khăn, trong khi vị thế của Việt Nam cũng như công việc trong nước đang ngày một phát triển, vậy nên, sự nhạy bén, tầm nhìn xa trông rộng của ông Nguyễn Hồng Quảng trong kinh doanh như được khẳng định thêm một lần nữa, khiến bao người nể phục. “… Quê hương mỗi người chỉ một. Như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người…”. Thông điệp “đi để trở về”, để góp phần xây dựng, làm giàu cho đất nước, cho quê hương mà ông gửi gắm như tiếng gọi những người con xa xứ quan tâm hơn nữa đến tình hình nước nhà, đóng góp, xây dựng giúp Việt Nam càng thêm lớn mạnh và phát triển.

Vô Ưu