Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Học giả Ukraine: Việt Nam luôn nêu cao trách nhiệm tăng cường an ninh biển

Thứ tư, 11/08/2021 | 17:21
Quan điểm về an ninh biển của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều học giả Ukraine.

Ngày 9/8, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp chính thức riêng với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”. Phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao về an ninh biển, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, hợp tác với các nước để duy trì an ninh trên biển và nêu 3 đề xuất quan trọng để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh biển. Quan điểm của Việt Nam thu hút sự quan tâm của học giả Ukraine, trong đó nhiều ý kiến đánh giá cao những sáng kiến của Việt Nam góp phần tăng cường an ninh biển.

Bài phân tích đăng trên cổng thông tin pháp lý Porady.

Truyền thông Ukraine (porady.org.ua, from.ua, newformat.info, uiamp.org.ua) đăng một loại các bài viết, bài phân tích của các học giả về lập trường và đề xuất của Việt Nam tại phiên thảo luận về an ninh biển.

Nhà khoa học chính trị quốc tế Andrei Tymchenko cho rằng, quan điểm của Việt Nam tại cuộc họp một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc. Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò kết nối giữa ASEAN và Trung Quốc thảo luận tích cực hơn về các vấn đề chính trị và kinh tế cấp bách trong khu vực với việc phát triển hơn nữa các cơ chế thực tế để giải quyết các vấn đề trên biển. Những nỗ lực của Việt Nam trên trường quốc tế và lời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tạo ra các nền tảng mới để thảo luận các vấn đề kinh tế và chính trị cấp bách cùng với sự phát triển hơn nữa của các cơ chế giải quyết những vẫn đề này, cho phép Việt Nam triển khai chính sách đối ngoại hiệu quả và cùng có lợi nhằm cải thiện quan hệ với các nước láng giềng cả trong và ngoài ASEAN. 

Trong bài phân tích với tiêu đề “Việt Nam đảm bảo hòa bình ở Biển Đông”, nhà khoa học chính trị quốc tế, chuyên gia của Viện Chính trị Ukraine Vladimir Volya cho rằng, lập trường của Việt Nam cho thấy trách nhiệm của nước này nhằm duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực và tình hình ở Biển Đông sẽ phát triển thông qua các nỗ lực ngoại giao và hợp tác. Quan điểm Việt Nam mở ra cơ hội nâng cao vai trò của quốc gia trong nền chính trị khu vực và toàn cầu. 

Nhà khoa học chính trị, chuyên gia tại Viện Chính trị Ukraine Daniil Bogatyrov nhấn mạnh, các đề xuất của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với cấu trúc quan hệ quốc tế đã hình thành và đang đòi hỏi phải có trật tự, cụ thể là trật tự đa cực. Việc nhấn mạnh vào phát triển các giải pháp cho từng khu vực cụ thể, có tính đến quan điểm của tất cả các quốc gia và vai trò điều phối của LHQ là những đặc trưng của một thế giới đa cực. Khi thực hiện mô hình này, sự cân bằng giữa các chuẩn mực được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và các quy định cụ thể của khu vực sẽ được tuân thủ ở mức tối đa. Do đó, những đề xuất của Việt Nam cần được thảo luận rộng rãi.

Nhà khoa học chính trị, Giám đốc Viện Chính trị Ukraine Ruslan Bortnik nhận định rằng, những đề xuất của Việt Nam mang tính xây dựng và thiết thực, khi tính đến tình hình Biển Đông hiện nay. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đặc biệt chú ý đề xuất của Việt Nam và trong Tuyên bố Chủ tịch HĐBA đã kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và khu vực nhằm ứng phó với các thách thức an ninh, an toàn biển; ghi nhận ý nghĩa và tầm quan trọng của Công ước Luật Biển năm 1982; khuyến khích LHQ và cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ các quốc gia nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý các nguy cơ về an ninh biển.

Theo VOV.VN


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN