Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại

Thứ năm, 19/10/2017 | 21:05
“Cả cuộc đời phụ nữ là một bài lịch sử về yêu thương” – Washington Irving.

Vẻ đẹp phụ nữ là vẻ đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nói riêng từ ngàn đời xưa đã xuất hiện nhiều trong văn thơ với vô vàn những nét đẹp truyền thống. Tiêu chuẩn về vẻ đẹp thời xưa đối phụ nữ đó là sự giản dị chân quê với hàng chân mày lá liễu, thân hình đậm đà, là vẻ đẹp thắt đáy lưng ong với chiếc yếm đào vừa hững hờ, vừa kín đáo, với hàng răng nhuộm đen cũng là thước đo vẻ đẹp một thời.

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại
Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đạiHình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại


Còn có thêm hình ảnh chiếc áo dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời dành riêng cho sự quyến rũ của người phụ nữ, dần được cách tân theo phong cách từng thời, trở nên sặc sỡ và đa dạng hơn nhiều. Sự giao lưu về văn hóa, sự phát triển kinh tế, và cái nhìn hiện đại tạo điều kiện cho các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo, áo dài biến hóa muôn màu muôn kiểu:

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đạiHình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại


Một nửa nhân loại được biết đến là phái đẹp, phái yếu, phụ nữ không chỉ biết dùng đến lợi thế của vẻ đẹp để tỏa sáng, mà họ cũng từng dũng cảm tham gia chiến trường như đàn ông. Vì thế nhà văn người Nga M.Gorky đã nói: “Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có mẹ hiền, anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”. Hay như: “Phụ nữ giống như một túi trà, bạn sẽ không biết họ mạnh mẽ như thế nào khi thấy nó được đặt vào cốc nước nóng” – Eleanor Roosevelt.

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại

Tất cả vẻ đẹp cuộc sống được tạo nên là nhờ vào tình yêu đối với phụ nữ. Phụ nữ không ngừng thay đổi mình từng ngày thêm năng động, thêm quyến rũ cho đến thời hiện đại. Họ không còn nép mình hay bị chi phối như thời phong kiến xưa, mà mỗi khi buồn, họ thường tô đậm môi son rồi tự tin bước ra đường.

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại


Một thế giới sẽ ra sao nếu như không có đàn ông? Sẽ là không có tội ác và có rất nhiều phụ nữ béo tốt đi lại vui vẻ, bởi vì đàn ông luôn cần một người phụ nữ bên cạnh khi cuộc sống gặp khó khăn, cũng giống như trong ván cờ, quân hậu luôn bảo vệ quân vua.

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại

Để tôn vinh tất cả vẻ đẹp, sự sắc sảo của phụ nữ, có một số ngày đặc biệt hàng năm cả thế giới kỷ niệm chúc mừng một nửa dân số là phái đẹp. Ở Việt Nam, ngày đặc biệt đó là ngày 20 tháng 10, không chỉ thế, mà cứ đến những ngày đầu tiên của tháng 10, mọi người đã bắt đầu chuẩn bị quà tặng dành cho các bà, các mẹ, cho những người con gái được yêu thương của mình.

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại


Gõ từ khóa tìm kiếm #phụ nữ Việt Nam, thấy vô vàn những bức ảnh đẹp và những từ ngữ mỹ lệ mô tả về phụ nữ nước ta như là nữ thần nhà bếp, xinh đẹp, chung thành, khiêm tốn... Vào ngày kỷ niệm của bản thân, phụ nữ chúng ta có thể tự thưởng cho mình một ngày nghỉ và mua thêm cho tủ đồ một chiếc túi xách nữa. Còn nếu có ai đó có hỏi “Em thích quà gì?” – thì hãy trả lời rằng là một bó hoa thôi.

Hình ảnh phụ nữ thời xưa và thời hiện đại


Xu thế tự do và bình đẳng cả về giới tính, lối sống, văn hóa, văn minh, sẽ không còn một quy chuẩn nghiêm khắc nào cho hình ảnh một người phụ nữ nữa. Bạn là người phụ nữ thế nào: tự do, truyền thống, văn minh, thuần Việt, Tây hóa hay đa văn hóa, dù là thời nào đi nữa, bạn hoàn toàn có quyền tự quyết định và xây dựng hình ảnh của chính mình.
Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam! Chúc các chị, các cô một mùa thu ấm áp!

Quỳnh Mai