Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Hãy dành cho nhau bằng tất cả con tim!

Thứ bảy, 03/08/2019 | 19:27
Có lẽ trên đời này ai cũng hiểu, thời gian hững hờ trôi dẫn tới bao đổi thay trong cuộc sống. Nhưng không vì thế, lòng người lại nhanh chóng đổi trắng thay đen do tính toán thiệt hơn.

Bởi, suy cho cùng “Đời là phù du, ta sống hôm nay đâu biết đến ngày mai”. Cho nên, muốn tồn tại duy trì sức sống thêm gắn chặt, bền lâu “Hãy dành cho nhau bao niềm vui đang có … bằng tất cả con tim”.

Nhân chủ đề nóng hổi mang tính thời đại này, xin mạnh dạn được bày tỏ đôi điều suy tư, nghiệm từ bản thân cùng mắt thấy tai nghe những gì xảy ra quanh ta về một cạnh khía thuộc nhân phẩm, đạo đức lẫn lý trí con người, gói gọn trong phạm vi “Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe”.

Vâng, chuỗi ngày dài vừa qua, may mắn được gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện với nhiều dạng người khác nhau “Trong ốp, ngoài chợ”, tôi rất quý trọng những ai thật lòng nghĩ sao nói vậy trên tinh thần xây dựng, đoàn kết giúp đỡ nhau gắng vượt qua muôn vàn khó khăn, hướng tới tương lai tươi sáng trong những ngày đang bươn chải, mưu sinh nơi đất khách quê người. Chứ không như hiện thời, tuy không nhiều nhưng vẫn còn những người “biết ít nói nhiều”, lời nói không đi đôi với việc làm. Sống phù phiếm bằng “Lời hay ý đẹp” hoặc tranh giành địa vị, vụ lợi cá nhân bằng phương thức “Kéo bè kéo cánh”, vu khống bạn bè một thời chợ búa, một thời đồng hành xây dựng cộng đồng … thì hỏi rằng có buồn không!
Thậm chí, ngay trong “nội bộ” anh em bạn bè, sớm chiều ngồi bên nhau quanh ấm chè xanh, chia sẻ ngọt bùi lẫn đắng cay trong cuộc sống đời thường cũng như trong buôn bán kinh doanh, cả về nỗi nhớ niềm thương quê hương đất nước mà nhiều lúc, đôi khi có người “Quên mình là ai!”, lồng cái “Tôi” cái gì cũng biết, nhất là đề tài “Thời sự, chính trị trong và ngoài nước” thì “Vung tay chém gió” mạnh mẽ thôi rồi. Trong khi đó “Họ” xa nhà đã lâu, chỉ đọc qua báo “Mạng” những bài viết thiếu tính chất xây dựng, cố tình làm xấu đi hình dáng “Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu” hoặc “Tiếng Nga chữ U” không thạo chứ chưa nói “bẻ đôi không biết” … thì có “liều” không cơ chứ!

Thôi thì “Lời nói gió bay” chẳng ai để “bụng” làm gì. Nhưng nếu phát biểu bằng lời, bài viết phân tích bằng chữ - Kể cả bài dịch lồng thêm “quan điểm” của mình trên trang báo “Mạng điện tử” không chính xác về cộng đồng người Việt ở nơi đây – Chú trọng “Mặt yếu” và “Đồng nghiệp” thì khác chi “Vạch áo cho người xem lưng”, về tình hình chính trị xứ người, khác gì “lật tẩy” cái dốt của mình, mà còn dễ bị lọt vào tình huống “vi phạm luật báo chí” nữa.
Suy tư về vấn đề này, “ngại” viết thêm e ai đấy “không hài lòng” nên tôi quyết định ghi lại một đoạn bài “Đoàn công tác Ban chỉ đạo thông tin đối ngoại Trung ương Đảng – Do ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban tuyên giáo trung ương làm trưởng đoàn – Gặp gỡ các nhà báo cộng đồng” (Tạp chí “Tuần tin quê hương”, báo điện tử “Người Việt Kharkov”, VietNetKH) đăng tải trên “Tuần tin quê hương” số 319 (2-8-2011) để mọi người cùng tham khảo.

…. Phát biểu tại cuộc gặp mặt (24-07-2011) ông Nguyễn Thế Kỷ đánh giá cao những đóng góp của báo chí cộng đồng cho việc ổn định cuộc sống của bà con ta tại Ucraina, thúc đẩy quá trình hòa nhập vào đời sống nước sở tại, đồng thời đem đến cho bà con những món ăn tinh thần bổ ích, hướng bà con về cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc và có những đóng góp xây dựng quê hương đất nước. Ông Kỷ khẳng định, nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Đại sứ quán, của Đảng ủy bộ phận Kharkov, nên những bài viết của báo chí cộng đồng mang tính định hướng đúng đắn, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước Việt Nam, của Đại sứ quán, của Hội người Việt Nam tới bạn đọc. Ông cho rằng, báo chí cộng đồng cũng là một bộ phận của hệ thống thông tin đại chúng Việt Nam nói chung, nghề làm báo vất vả và dày công, đòi hỏi người làm báo phải hy sinh, chịu thiệt thòi. Ngoài ra, người làm báo cần đặc biệt coi trọng đạo đức, nghề nghiệp, bài viết phải trung thực, mang tính xây dựng chứ không trù dập, bôi nhọ nhân phẩm công dân, tuyệt đối nghiêm cấm việc dùng danh nghĩa báo chí để hù dọa nhằm trục lợi cá nhân.

Về phận mình, quá nửa đời người phiêu bạt nơi xứ người, qua bao chặng đường, từ lúc cảnh đời trôi nổi cô đơn đến khi là người của cộng đồng như “Thuyền đi mãi cũng trở về bến bãi” trong đó có hơn 20 năm làm báo cộng đồng (báo “Quê Hương” của Hội đồng hương Việt Nam tỉnh Kharkov(1997), “Tuần tin quê hương” của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov(1998-2014), “Bạn đồng hành” – Kharkov của cá nhân (2015-2016), cộng tác viên của “Người Việt Odessa” (2016-2019), tôi nghiệm thấy “Tôi” vẫn là “Tôi” – Người Hà nội giản dị, thật lòng tôn trọng anh em bạn bè và luôn nhớ về miền quê – Nơi sinh ra lớn lên và trưởng thành, vì một lẽ giản đơn luôn cố gắng tuân thủ nguyên lý mang tính chất truyền thống của dân tộc Việt Nam “Hãy dành cho nhau bằng tất cả niềm vui và con tim nóng bỏng yêu thương”.
Tôi luôn nghĩ , hiện giờ ta còn đang mưu sinh ở nơi đây, cách xa tổ quốc Việt Nam hàng vạn dặm đường, thì chân lý sáng ngời ấy vẫn phải là hướng đi tuyệt vời cho mọi thế hệ cha anh và con cháu mai sau.

Nguyễn Trọng Cơ
“Bạn Đồng Hành” – Kharkov tháng 8-2019


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN