Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!

Thứ sáu, 21/12/2018 | 10:44
Tại bữa tiệc sinh nhật mừng bà Lê Thị Ngột (vợ liệt sĩ Nguyễn Hữu Tào, mẹ doanh nhân Nguyễn Hải Anh) tròn 80 tuổi, Người Việt Odessa đã có dịp trò chuyện với bà để hiểu hơn về vai trò công tác Hội Phụ nữ.

Ngày nay, chúng ta thấy nhiều ví dụ minh chứng cho những người phụ nữ giỏi giang, quyền lực, nắm giữ, đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, khi cánh cửa văn phòng khép lại sau một ngày dài, trong đầu họ chỉ còn lại những trăn trở, băn khoăn và bao nỗi lòng cần chia sẻ, giãi bày. Hơn ai hết, Hội Phụ nữ là nơi có những người bạn, người chị em dẫu không phải ruột thịt nhưng đủ tin cậy để giúp đỡ, động viên và giải tỏa những tâm tư, nguyện vọng nhằm giúp nâng cao đời sống chị em cả thể chất lẫn tinh thần.

“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!

Sau mấy lần ghé thăm nơi đây, được cùng Hội PN Odessa đi giao lưu tại thành phố Kiev, Kharkov và nhiều hoạt động tại Odessa, bà hết sức cảm động, trân quý từ việc lên kế hoạch chi tiết đến cách thực hiện rất sôi nổi, có phong trào của chị em. Không chỉ vậy, hầu hết các hoạt động của Hội Người Việt Odessa đều có sự nhiệt tình tham gia của các chị em trong Hội PN dù cho ai cũng bận rộn với công việc riêng của mình.

Bà xúc động khi nhớ về Tết Trung thu 2018 tại 7-Samurai vừa qua. Chị em trong Hội PN Odessa là những người có vai trò rất lớn cùng các ban ngành và các bậc phụ huynh tổ chức ra Tết Trung thu đầy đủ, ý nghĩa mà thậm chí nhiều nơi tại Việt Nam cũng không tổ chức được như thế - bà nhấn mạnh. Bà vẫn nhớ hội trăng rằm có lân, có tễu, có cuội... trong tiếng trống rộn ràng. Các em thiếu nhi háo hức đi theo sau đuôi lân, nhiều em còn quá nhỏ vì chưa quen nên có chút ngạc nhiên nhưng vẫn ngồi ngoan trên tay bố mẹ, chú ý nhìn theo không chớp mắt. Đặc biệt, Hội còn tổ chức trao phần thưởng nhằm khuyến khích các em nhỏ có thành tích cao trong học tập. Đó là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực. Theo bà, Tết Trung thu đó vui và ý nghĩa như một ngày hội dành cho tất cả mọi.

“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!Tết Trung thu tại 7- Samurai 2018

Không chỉ với vai trò là một người cán bộ hay một người công nhân bình thường năng nổ trong công việc, khi trở về nhà họ là những người mẹ, người vợ giữ lửa yêu thương. Bà nhận định: "giỏi việc nước đảm việc nhà" thật khó! Vì đôi khi, những áp lực công việc đè nặng tâm trí như lực vô hình khiến họ nổi cáu và giận dữ với những ý kiến, sai lầm nhỏ, đây chính là lí do kéo không khí gia đình trầm xuống. Muốn thay đổi điều đó, người phụ nữ phải biết khéo léo, tâm lí, hiểu tâm tư của chồng, của con, của bố mẹ chồng, tạo ra nhiều tình huống nhỏ để tất cả mọi người trong gia đình có dịp tương tác, hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Nhẫn nhịn nhưng phải có quan điểm riêng và khéo léo, tâm lí là điều quan trọng nhất.

“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!
Cả gia đình tươi cười chụp ảnh kỉ niệm chuyến du lịch

Từng tốt nghiệp ĐH chính trị, là nghiên cứu sinh triết học, cũng như nhiều năm phụ trách, hoạt động trong Hội PN Việt Nam nên bà có cái nhìn rất khách quan đối với mọi người, mọi việc. Từ ngày ông ra đi, khi đất nước còn khó khăn, bà vẫn một lòng chung thủy, một thân một mình, vừa vất vả làm việc vừa nuôi dạy con cái lớn khôn, trưởng thành. Bà luôn căn dặn các con, các cháu phải luôn lấy việc học làm mục tiêu hàng đầu. Vì biển kiến thức càng học càng thấy rộng và khi chúng ta có tri thức, chúng ta đi đâu, làm gì cũng sẽ tự tin hơn. Không chỉ vậy, bà còn khuyến khích mọi người tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Bởi mỗi người ta gặp, mỗi hoạt động ta tham gia sẽ cho chúng ta thêm nhiều kinh nghiệm để vững vàng hơn trong cuộc sống sau này. Chính vì thế, với người con dâu Phạm Thanh Hương - Phó CT Hội PN Odessa, bà tự hào nói: "bà không thể chê vào đâu được".


“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!Bà và cháu nội Hà Phương

Người cháu nội mà bà rất quý tên Nguyễn Hà Phương ngồi bên cạnh chăm chú nghe bà tâm sự cũng chia sẻ rằng: "mặc dù tôi chưa đến tuổi để nghĩ nhiều về chuyện gia đình nhưng những lời bà, mẹ chia sẻ, căn dặn sẽ là hành trang quý báu cho tôi trong tương lai".

Hiện nay, tại Odessa, tình trạng kinh tế khó khăn là áp lực, nỗi lo của tất cả mọi người. Nhưng ông cha có câu “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”, chỉ cần vợ chồng biết nhường nhịn, bảo nhau, gia đình êm ấm chính là động lực để vượt qua mọi gió bão. Với những người kém may mắn đang phải một mình gánh vác gia đình hãy cố gắng chăm lo, quan tâm đến con cái nhiều hơn. Sự trưởng thành và hạnh phúc của các con, các cháu sẽ xoa dịu bao mồ hôi, nước mắt, sự vất vả, gian truân, tiếp thêm động lực để chúng ta cố gắng. Bên cạnh đó, thông qua các phong trào, gặp gỡ, tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, đời sống tinh thần được nâng cao, tư tưởng lạc quan là tiền đề cho một gia đình, xã hội tốt đẹp! - Bà nhắn nhủ.

Suốt cuộc trò chuyện ngắn ngủi, bà luôn nở nụ cười đôn hậu, niềm nở, cặn kẽ cho chúng tôi bao kinh nghiệm quý giá. Từ những chia sẻ của bà, Hội PN Odessa sẽ có thêm nhiều hoạt động để phát triển, quan tâm đến đời sống chị em nhiều hơn và phấn đấu có thêm nhiều tấm gương “giỏi việc nước đảm việc nhà”. Cảm ơn bà vì những chia sẻ tích cực, chúng tôi cùng nâng ly chúc mừng sinh nhật bà, tất cả cùng kính chúc bà sang tuổi mới thật khỏe mạnh và mãi luôn nở nụ cười đôn hậu ấy trên môi!

“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!“Giỏi việc nước đảm việc nhà” thật khó!
Mọi người cùng tặng bà những lẵng hoa tươi thắm

Vô Ưu